Viết tiếp vụ truy thu và phạt thuế DNTN Ba Hoàng: Nhầm lẫn tai hại của cơ quan luật pháp?

Ngày 27.8.2010, Báo Lao Động đã đăng bài: “Truy thu và phạt thuế DNTN tại Vĩnh Long: Chứng cứ mong manh, làm sao xử phạt?”. Nội dung bài báo phản ánh việc Cục Thuế Vĩnh Long đã dựa trên những cơ sở không đủ tính pháp lý để xử phạt doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Ba Hoàng trong thời gian gần đây, gây khiếu kiện của DN mà tới nay vẫn chưa giải quyết xong.

Mới đây, chúng tôi tiếp tục có được những tài liệu cho thấy: Ngay cả các cơ quan luật pháp trước đây, khi xử lý hành vi trốn thuế của DN này cũng đã có những… nhầm lẫn, ngộ nhận hết sức tai hại. Tại sao?

Từ trốn thuế 543 triệu đồng, chỉ còn… 108 triệu đồng?

Tháng 8.2007, Công an Vĩnh Long đã khởi tố vụ án, bắt giam ông Nguyễn Mạnh Hoàng – chủ DNTN Ba Hoàng – vì hành vi trốn thuế. Kết luận điều tra vụ án, cơ quan điều tra cho rằng: Ông Hoàng đã cử ông Lưu Văn Lực đứng ra để kinh doanh đất cho ông Hoàng. Trong năm 2004, ông Lực đã bán 8 thửa đất số 64, 67, 68, 21, 91, 92, 93 và 266 (thuộc phường 3, thị xã Vĩnh Long) cho Cty XD và phát triển nhà Vĩnh Long. Số tiền trốn thuế tại các phi vụ bán đất này được coi như của DN Ba Hoàng lên tới 434,6 triệu đồng.

Ngoài ra, kết luận điều tra cũng cho rằng, ông Hoàng đã tách thửa đất số 91, thuộc phường 3, thị xã Vĩnh Long, để bán cho 11 cá nhân khác. Số tiền trốn thuế của DN Ba Hoàng trong vụ bán 11 lô đất này là 108,3 triệu đồng. Theo cơ quan điều tra, tổng cộng số tiền trốn thuế qua bán đất của DN Ba Hoàng là 543 triệu đồng và phải nộp 47,3 triệu đồng tiền thuế phát sinh trong năm 2007. Ngay trong thời điểm ông Hoàng bị bắt giam, gia đình ông Hoàng đã buộc phải nộp 434,6 triệu đồng để khắc phục hậu quả, cho dù đúng sai trong vụ việc chưa sáng tỏ.

Tuy nhiên, sau 2 tháng bị giam giữ, ông Hoàng đã được ra tù. Kể từ đó, ông Hoàng bắt đầu hành trình khiếu kiện đòi công bằng, làm sáng tỏ vụ việc DN của ông có phạm tội trốn thuế thu nhập DN hay không? Mãi đến tháng 11.2009, Viện KSND TP.Vĩnh Long mới ra quyết định đình chỉ vụ án hình sự đối với ông Hoàng. Song thật lạ lùng, từ chỗ khép tội ông Hoàng trốn thuế 543 triệu đồng, thì nay, khi đình chỉ vụ án, cơ quan luật pháp Vĩnh Long chỉ kết luận ông Hoàng phạm tội trốn thuế có… 108 triệu đồng, từ việc tách thửa đất số 91 bán cho 11 cá nhân khác.

Ông Nguyễn Mạnh Hoàng khiếu kiện nhiều năm, vẫn không được các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Long giải quyết. Ảnh: H.H

Riêng số tiền trốn thuế 434,6 triệu đồng mà công an tỉnh kết luận trước đây, do ông Lực thay ông Hoàng bán 8 thửa đất cho Cty XD và phát triển nhà Vĩnh Long, hoàn toàn không thấy đề cập tới sau này (?). Riêng ông Hoàng, ông khẳng định việc tách thửa số 91 bán cho 11 cá nhân là đất đăng ký cá nhân tên ông, không dính dáng gì tới DNTN Ba Hoàng, nên không có việc ông phạm tội trốn thuế 108 triệu đồng khi bán đất.

Ông Hoàng đang khởi kiện Cục Thuế Vĩnh Long ra tòa dân sự vì vụ việc này. Riêng việc cơ quan điều tra kết luận ông Hoàng phạm tội trốn thuế 434,6 triệu đồng, từ chỗ ông Lưu Văn Lực bán 8 thửa đất là một sự… nhầm lẫn, ngộ nhận tai hại đã gây ra bao nhiêu khốn khổ cho cá nhân và DN của ông.

Lấy “râu ông nọ cắm cằm bà kia”!

Ông Hoàng lý giải: Tháng 5. 2004, ông Hoàng, bà Sang và ông Lực có hùn vốn mỗi người 20 triệu đồng, với tư cách cá nhân, không nhân danh tổ chức hay DN nào khác để làm môi giới mua bán đất cho Cty XD và phát triển nhà Vĩnh Long. Việc ông Lực bán 8 thửa đất, thực chất, ông Lực được 8 hộ dân có đất ủy quyền thay mặt họ bán đất cho Cty XD và phát triển nhà Vĩnh Long; sau đó, ông Lực nhận tiền môi giới. Trên thủ tục pháp lý, 8 hộ dân có đất bán 8 thửa đất, chứ không phải là ông Lực và càng không phải là DN Ba Hoàng. Nói DN Ba Hoàng trốn thuế 434,6 triệu đồng là không đúng bản chất vụ việc.

Ông Hoàng đã khiếu nại việc này, nhưng đã 3 năm nay, không cơ quan nào trả lời rõ ràng. Ngày 18.9.2009, cơ quan CSĐT tỉnh có văn bản gửi Cục Thuế, với nội dung: “Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT đã chứng minh nguồn gốc thửa đất số 91… do Nguyễn Mạnh Hoàng đứng tên và DNTN tiệm vàng Ba Hoàng do Nguyễn Mạnh Hoàng làm chủ đã đưa thửa đất này (nằm trong dự án) hợp tác với Cty TNHH xây dựng Hoàn Mỹ lập dự án nhà ở…”. Từ đó xác định ông Hoàng bán thửa đất số 91 cho 11 cá nhân mà không nộp thuế là phạm tội trốn thuế.

Trên thực tế, ông Hoàng chưa bao giờ đưa thửa đất số 91 vốn do ông đứng tên cá nhân vào vốn DNTN Ba Hoàng. Hồ sơ dự án xây dựng nhà ở của Cty Hoàn Mỹ thể hiện DNTN Ba Hoàng đại diện cho 7 hộ dân có đất thuộc tổ 43, khóm 2, phường 3 (bên phải đường Bạch Đàn) để đưa đất vào hợp tác xây dựng khu nhà ở. Trong khi đó, thửa đất số 91 do cá nhân ông Nguyễn Mạnh Hoàng đứng tên lại thuộc tổ 45, khóm 2, phường 3 (bên trái đường Bạch Đàn), vì vậy không thể có việc ông Hoàng lấy đất ở địa điểm khác để đưa vào dự án Cty Hoàn Mỹ.

Như vậy, kết luận trên của cơ quan CSĐT tỉnh Vĩnh Long là một sự nhầm lẫn, không có căn cứ, để từ đó quy chụp DNTN Ba Hoàng trốn thuế. Nhầm lẫn này chẳng khác gì lấy râu ông nọ cắm cằm bà kia, rồi khép tội DN trốn thuế. Càng không thể chấp nhận, vì một sự nhầm lẫn ấy đã đẩy cá nhân và DN của ông Nguyễn Mạnh Hoàng vào chỗ khốn khổ, làm ăn sa sút trong nhiều năm qua. Hơn bao giờ hết, các cơ quan luật pháp tỉnh Vĩnh Long phải sớm xem xét lại vụ việc này để khôi phục lại uy tín, danh dự của cá nhân ông Nguyễn Mạnh Hoàng và DNTN Ba Hoàng.

Theo  Cao Nguyễn Hoàng Hưng/Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s