Hiệu quả từ một mô hình nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng

Nuôi tôm thẻ chân trắng ở An Điền (Thạnh Phú).

Thực hiện kế hoạch của Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Bến Tre về việc xây dựng mô hình trình diễn “Nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng sử dụng chế phẩm sinh học” năm 2010, thời gian qua, Trung tâm đã triển khai mô hình này tại 2 huyện Bình Đại và Thạnh Phú với tổng diện tích là 1,3ha. Cụ thể, tại hộ bà Phạm Thị Thu, xã Đại Hòa Lộc (0,4ha ), ông Hồ Văn Hoàng, xã Định Trung – huyện Bình Đại (0,5ha ), ông Huỳnh Văn Phục xã An Thạnh – huyện Thạnh Phú (0,4ha).

Quy trình kỹ thuật của mô hình cũng giống như quy trình nuôi thông thường nhưng được cải tiến thêm việc sử dụng chế phẩm sinh học trong quá trình nuôi và kết hợp hệ thống thổi khí đáy để tăng cường oxy cho ao nuôi. Sản phẩm là Pro W của Công ty INVE với liều như sau: trong tháng đầu 30g/1.000m3nước/tuần, các tháng còn lại 50g/1.000m3nước/tuần. Trong quá trình cho ăn, người nuôi còn trộn thêm men tiêu hóa vào thức ăn cho mỗi cữ ăn, sản phẩm là Top-SC. Chế độ sục khí, ban ngày, chạy quạt nhẹ kết hợp vận hành sục khí trước mỗi cữ ăn của tôm, sục khí luôn trong thời gian cho tôm ăn. Ban đêm, người nuôi chạy quạt để tránh hiện tượng phân tầng nước, khi cần thiết kết hợp sục khí cho ao nuôi.
Kết quả, mô hình thành công về mặt kỹ thuật, đã xây dựng được quy trình “nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng sử dụng chế phẩm sinh học” kết hợp hệ thống thổi khí đáy để tăng cường oxy cho ao nuôi. Trong quá trình nuôi, không sử dụng kháng sinh và thuốc diệt khuẩn tạo sản phẩm sạch theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiệu quả của việc sử dụng vi sinh: vi sinh sử dụng trong suốt quá trình nuôi, ao nuôi luôn duy trì sự phát triển của tảo (duy trì độ trong 20 – 30cm), các yếu tố môi trường ít biến động. Tôm phát triển tốt, cỡ tôm tương đối đồng đều, tôm ăn mạnh, đẹp, sáng bóng. Sau 3 tháng nuôi tỷ lệ tôm sống bình quân 87,5%, FCR bình quân = 1, cỡ tôm thu hoạch bình quân 12g/con. Về mặt kinh tế, với quy mô 1,3ha, tổng thu với sản lượng 16.815kg, năng suất bình quân 12,9 tấn/ha, tổng lợi nhuận mô hình là: 417.311.000 đồng.
Theo Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư, mô hình thả giống với mật độ 120 con/m2 là thích hợp. Tôm thẻ nuôi với mật độ dày, nhu cầu oxy rất lớn, sau 1 tháng nuôi, người nuôi nên trang bị hệ thống thổi khí đáy cho ao nuôi. Sử dụng chế phẩm sinh học trong quá trình nuôi tôm thẻ chân trắng vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vừa đảm bảo các yếu tố môi trường trong phạm vi thích hợp cho tôm phát triển. Có thể phát triển nuôi tôm thẻ chân trắng ở những ao nuôi tôm sú thâm canh (cải tạo lại ao và phải đảm bảo độ sâu).
 • Bài ảnh: NN/Báo Đồng Khởi
 • About nongdan24g

  Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
  Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

  Trả lời

  Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

  WordPress.com Logo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

  Google photo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

  Twitter picture

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

  Facebook photo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

  Connecting to %s