Buồn vui cứu trợ

Lũ đã rút, người dân đã vượt qua những ngày ngập lụt, đói rét, nhưng dư  âm những chuyện vui – buồn  tiếp nhận cứu trợ thì vẫn… “nóng”.

Đáp ứng nguyện vọng, tình cảm của các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức đoàn thể và cá nhân hướng về đồng bào miền Trung, hệ thống công đoàn từ trung ương đến địa phương đã dốc lòng lo việc cứu đói cho dân và giúp dân khắc phục hậu quả lũ lụt. Hơn 11 tỉ đồng (gồm tiền và hàng hóa) của những tấm lòng nhân ái cả nước, kiều bào nước ngoài thông qua Quỹ TLV đã đến với người dân bị thiên tai. Tiếp nhận và cứu trợ là hai mảng công việc của Quỹ TLV và Báo Lao Động. Những chuyện cảm động, rất vui và những điều day dứt, trăn trở trong hoạt động tiếp nhận và cứu trợ song hành với chúng tôi suốt những ngày qua.

Góc nhìn “đặc tả”

Cơn lũ năm 2007 quét qua Trung Trung Bộ, Quảng Nam là vùng bị thiệt hại nặng nhất. Tại làng Quế Ninh, huyện miền núi Trung Phước đã cuốn trôi nhà và tính mạng của vợ chồng nghèo tên Chín. Để lại nơi hóc núi ấy 3 đứa trẻ mồ côi cùng bà nội mù, 1 người cô thiểu năng. Năm 2009, tôi lại “nhặt” được “Thằng No”- một đứa trẻ mù, lang thang ăn xin tận chợ quê Phú Thuận, huyện Đại Lộc, Quảng Nam. Thằng No mồ côi cả cha lẫn mẹ, một đời đói khát bơ vơ. Tôi đã “nhặt” được nó trong cảnh tan tác, bùn lầy sau bão số 9. Và sau đấy, No đã được trung tâm bảo trợ xã hội nhận về nuôi. Và rồi cơn lũ năm nay-2010 lại hoành hành ở các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Lần này, duyên may lại cho tôi gặp được gia đình cùng khổ, “phận thấp hơn bùn” của gia đình chị Trần Thị Thảo ở làng Lệ Sơn, huyện miền núi Tuyên Hoá, Quảng Bình. Một goá phụ, nuôi 3 đứa con ăn học, thằng con trai út nối gót 2 chị đầu vào ĐH, nhưng phận nghèo đã giữ chân nó lại quê nhà. Sau bài viết ấy, bạn đọc khắp nơi đã hỗ trợ cho Hùng – con bà Thảo – được nhập Trường ĐH Nông lâm Huế, có người cho tiền xây cả nhà… Phía sau mỗi nhân vật, mỗi bài viết ấy là những tình cảm không thể nói hết được bằng lời. Điều làm cho mình hạnh phúc nhất là những nhân vật ấy đã nhận được sự đồng cảm, chia sẻ của cộng đồng.

Những chuyến hàng cứu trợ của Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động đến với đồng bào miền núi huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum.
Những chuyến hàng cứu trợ của Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động đến với đồng bào miền núi huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum.

Đầu tháng 11 này, tôi nhận được cuộc điện thoại từ núi rừng Tu Mơ Rông, Kon Tum. Thầy giáo Trần Viết Huê – Hiệu trưởng trường tiểu học xã Ngọc Lây – nhắc lại lời đề nghị năm cũ: “Lạnh quá anh ơi. Mưa núi triền miên, học trò em bỏ trường hết. Anh có quen trường học nào dưới phố, vận động xin các cháu ấy quyên áo quần cũ, giúp học trò em với…”. Tôi chưa có câu trả lời. Những món nợ tương tự vậy cứ còn treo ở khắp các vùng quê nghèo sau lũ. Hành động quyên quá, ủng hộ lũ lụt của đồng bào cả nước thật xúc động, nó luôn làm ấm lòng người dân vùng bị nạn, là nguồn động viên lớn cho họ gượng dậy sau thiên tai.

Tuy nhiên, việc phân phát hàng cứu trợ lại mất công bằng, tiêu cực ở khắp nơi. Năm nào cũng có vài cán bộ bị khiển trách, cách chức vì tội ăn chặn, bớt xén hàng cứu trợ hay tư lợi… Hàng hóa thường bị gom tụ vào một số đầu mối theo quy định, rồi bị “trút bom” ở các UBND huyện, xã – nơi gần đường giao thông – để sau đó… vào kho đến mốc meo. Bởi vậy, chỉ những nhân vật duy may gặp được nhà báo “đặc tả” thì luôn nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ các nhà hảo tâm, số đông những người bị nạn còn lại thì hẩm hiu với vài gói mì tôm, đôi cân gạo đến muộn màng.

 LĐLĐ tỉnh Ninh Thuận trao quà Quỹ TLV cho dân vùng lũ Vạn Phước (xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước).
LĐLĐ tỉnh Ninh Thuận trao quà Quỹ TLV cho dân vùng lũ Vạn Phước (xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước).

Dư âm buồn

Chúng tôi đã có một chuyến đi cùng với Đạo tràng Pháp hoa chúng Anan miền Bắc về với bà con ở Can Lộc (Hà Tĩnh). Chuyến đi để lại trong tôi không ít niềm vui và cũng lắm nỗi buồn xung quanh việc cứu trợ.

Đoàn người hầu hết là các cụ già trên 60 tuổi, có cả cụ đã gần 80 tuổi. Sau 9 giờ liên tục ngồi trên xe, đoàn chúng tôi đã đến được nơi cần đến: Giáo xứ Hoà Mỵ. Đây vốn là nơi có đông bà con giáo dân sinh sống, các gia đình đông con. Xuân Lộc là địa phương chịu thiệt hại nặng nề do lụt.

Biết tin có đoàn cứu trợ đến, bà con đã tập trung ở đây từ rất sớm. Tôi cứ ám ảnh một người phụ nữ mà tôi chẳng thể đoán được tuổi, khuôn mặt hằn lên cái lam lũ. Người phụ nữ ấy có 6 người con, trong đó có 2 đứa con đang theo học đại học, tất cả tài sản trong nhà đã trôi theo dòng nước lũ, hai đứa con đang theo học tại Đại học Vinh chưa biết lấy đâu tiền học. Hoàn cảnh khó khăn thế, nhưng khi chúng tôi hỏi gia đình cần trợ giúp gì thì người phụ nữ ấy lắc đầu quầy quậy: “Cô nỏ dám xin mô hết. Ở đây còn nhiều người khổ lắm, cần giúp đỡ hơn”.

Chúng tôi day dứt vì quà có hạn nên nhiều người nghèo vẫn chưa có quà. Bà con nói từ đầu lũ đến giờ, mỗi người mới được nhận cứu trợ 3,1kg gạo và 6-7 gói mì tôm. Buổi chiều, mang quà đến một xã khác của huyện Can Lộc. Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu những phần quà ấy mang lại chút niềm vui cho bà con. Đằng này, đoàn cứu trợ đến ủy ban xã thì không thấy bóng dáng của bà con đâu.

Mấy vị lãnh đạo xã cho biết hẹn bà con 2 giờ nên mới 1 giờ 30 bà con chưa ra. Mãi đến hơn 2 giờ chiều mới thấy vài người phóng xe máy đến sân ủy ban, nhận quà với thái độ hờ hững. Tôi day dứt: Tại sao rất nhiều bà con cần được nhận sự cứu trợ thì không có tên trong danh sách, những người không cần đến những phần quà nghĩa tình thì… Giá như đừng làm theo kiểu “bình quân chủ nghĩa” để có thêm bà con được chút ấm lòng.

 Đại diện Quỹ TLV cứu trợ cho dân vùng lũ Phú Yên.    Ảnh: Lưu Phong - Thanh Hải
Đại diện Quỹ TLV cứu trợ cho dân vùng lũ Phú Yên. Ảnh: Lưu Phong – Thanh Hải

Còn nhiều dân đói, nghèo

Hàng trăm suất quà của Quỹ TLV đã đến cứu trợ cho dân, trong khi lũ vẫn chưa dứt ở nơi “ốc đảo” Thuận Lợi, xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận). Những cụ bà, cụ ông, những em thơ vừa lạnh, vừa đói… bóc vội gói mì nhai ngấu nghiến. Nhìn họ, chúng tôi có cảm giác ấm lòng nhưng cũng mang nặng nỗi niềm day dứt. Day dứt khi mỗi suất quà còn quá ít, chỉ tiền và mì tôm, trong khi dân nghèo đang cần nhiều áo ấm, nước sạch, bát cơm nóng…

Tôi chợt giật mình, tự hỏi: Vì sao hầu hết các đoàn cứu trợ chỉ dùng mì tôm để cứu đói cho dân vùng lũ! Cũng ở nơi “ốc đảo” Thuận Lợi, anh Nguyễn Hoàng Tuấn, chị Tô Thị Thu Phương,… có nhà sập, rưng rưng nước mắt, nói: “Vì bận bịu con cái, làm thuê, nên chúng tôi chưa kịp tách hộ khẩu hoặc nhập khẩu trong thôn. Chỉ có thế mà mấy ông cán bộ thôn phân biệt, không cho chúng tôi nhận quà cứu trợ!”. Thôn Vạn Phước chỉ có 60 hộ dân nghèo có nhà sập, tụt vách hư hỏng nặng cần cứu trợ, nhưng chính quyền địa phương lại phân phát quà cứu trợ chia đều cho 200 hộ (mỗi suất gồm mì tôm và tiền trị giá 200.000 đồng)!

“Một miếng khi đói, bằng gói khi no” – quá nhiều làng dân cư bị lũ liên tục gây thiệt hại, đang rất cần những tấm lòng sẻ chia… Tuy nhiên, hiện số lượng lớn hàng cứu trợ từ các tỉnh, đơn vị, nhà hảo tâm… hỗ trợ cho vùng lũ Phú Yên đều đang đem… nhập kho. Rồi phải chờ đến khi nước rút, chờ lập danh sách thiệt hại, chờ phân bổ, chờ chuyển hàng, chuyển tiền, chờ… mòn mỏi, dân mới được nhận quà cứu trợ.

Việc phân phát hàng cứu trợ cho dân cũng mỗi nơi mỗi kiểu, không công bằng, không đúng đối tượng…Từng nhà, từng thôn xóm, từng vùng “rốn lũ” đều thiệt hại nặng đang cần được cứu đói khẩn cấp. Nếu địa phương lơ là để dân đói, rét, không cứu trợ kịp thời, công bằng cho dân là có “tội” với dân!

Theo Thanh Hải – Thu Hiền – Lưu Phong/Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s