Ngừa bệnh thối gốc chảy mủ sầu riêng

 

Do thu được lợi nhuận cao nên sầu riêng được trồng khá phổ biến ở nhiều tỉnh miền Đông Nam bộ. Bên cạnh một số đối tượng thường xuyên có mặt và gây hại cho cây sầu riêng như sâu đục trái, rầy nhảy, sâu ăn bông, rệp sáp, bệnh thán thư, bệnh thối trái, bệnh thối hoa… thì bệnh thối gốc chảy mủ (do nấm Phytophthora palmivora gây ra) cũng là một đối tượng hết sức nguy hiểm và rất khó phòng trị, nếu nặng có thể làm cho cây bị chết. Đặc biệt là vào mùa mưa.

 

Nhân một lần đi kiểm tra bệnh rụng lá cao su ở tỉnh Bình Phước, chúng tôi có gặp ông Nguyễn Hữu Năm, thôn Phú Thịnh, xã Phú Riềng (huyện Bù Gia Mập). Giống như nhiều vườn sầu riêng khác, trước đây vườn sâu riêng của gia đình ông cũng bị bệnh thối gốc chảy mủ gây hại rất nặng (từ trên 100 cây sầu riêng giống Monthon đến nay đã chết chỉ còn 30 cây 8-9 năm tuổi).

Sau nhiều lần tự mày mò nghiên cứu tìm cách phòng trị căn bệnh nguy hiểm này, cách nay vài năm ông đã tìm ra một cách phòng trị đơn giản, nhưng lại mang lại hiệu quả rất cao. Đó là cùng với việc phun thuốc, quét vôi vào gốc… thì những cây nào đã bị bệnh ông lấy dao sắc nạo gọt bỏ hết phần vỏ chỗ bị bệnh, sau đó dùng mỡ bò công nghiệp (loại mỡ chuyên dùng để bôi lên những vết cưa cắt cành của cây chống nước mưa gây thối chỗ cắt) bôi một lớp mỏng bên ngoài chỗ vừa nạo gọt vỏ bỏ đi. Sau một thời gian chỗ bị bệnh sẽ khô rồi dần dần “liền da” (vỏ mới bao trùm hết chỗ vỏ cũ bị nạo gọt), và không bao giờ bị bệnh trở lại nữa.

Ông Năm cho biết thêm, muốn cây ít bị bệnh thì phải chăm sóc sao cho cây khỏe. Để cây khỏe mạnh, ngoài việc bón phân, tưới nước đầy đủ, phòng trừ sâu bệnh tốt, thì việc để ít trái cũng mang lại kết quả rất rõ rệt. Trước đây mỗi cây ông để khoảng gần 100 trái (khi thu hoạch mỗi trái chỉ được khoảng 3 kg là cao), do mang nhiều trái, cây bị “suy” nên hay bị bệnh thối gốc chảy mủ. Từ ngày ông quyết định chỉ để 30-40 trái/một cây (khi thu hoạch nhiều trái lớn cỡ 4-4,5 kg), cây ít bị “suy” và cũng ít bị bệnh luôn.

Từ ngày biết cách phòng ngừa được căn bệnh này, gia đình ông lại tiếp tục mở rộng diện tích trồng sầu riêng. Ngoài 30 cây trồng cũ, hiện gia đình ông còn trồng được 400 gốc sầu riêng Monthon (mới trồng được khoảng 4 năm) đang chuẩn bị cho trái.

 

NGUYỄN KHANG THÁI
Theo NNVNAbout nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s