Đắc Lắc: Một vụ phá hoại cây trồng nghiêm trọng

Khi thủ tục thuê đất chưa hoàn tất, giấy phép đầu tư xây dựng chưa có, nhưng lãnh đạo HTX mây tre đan Phú Thịnh (huyện Krông Păk) đã thuê người phá gần 1ha chanh dây sắp cho thu hoạch để động thổ xây dựng công trình, gây thiệt hại  về kinh tế đối với một số hộ dân…

Chanh dây sắp thu hoạch bị chặt đổ rạp trên mặt đất. Ảnh Đ.B.T

Năm 2006, huyện Krông Păk có chủ trương xây dựng làng nghề thủ công mỹ nghệ tại xã Hòa Đông và được UBND tỉnh đồng ý tạo cho thu hồi 6,8ha đất đang thuộc quyền quản lý của Nông trường càphê Cư Pun, giao cho huyện sử dụng vào mục đích nói trên. Năm 2008, UBND tỉnh hỗ trợ cho huyện kinh phí để đền bù giải phóng mặt bằng. Thế nhưng sau đó, do khủng hoảng kinh tế, nên chủ trương xây dựng làng nghề bị chậm trễ, mặt bằng bị bỏ hoang.

Ngày 14.3.2010, ông Lâm Giám – Trưởng thôn Hòa Thành – đã làm đơn gửi UBND xã Hòa Đông xin cho 6 hộ nghèo trong thôn trồng cây ngắn ngày để cải thiện cuộc sống, lúc nào dự án triển khai thì sẽ giao trả đất. 6 hộ dân được giao đất đã liên kết với 3 hộ khác (Nguyễn Hữu Cường, Nguyễn Văn Ngà, Nguyễn Hữu Tiến) có vốn, có hiểu biết về kỹ thuật để trồng 1ha chanh dây. Đầu tháng 11.2010, chanh đã cho quả khá sai và chỉ đến giữa tháng 12.2010 đã có thể thu hoạch. Thế nhưng ngày 1.11 vừa qua, lãnh đạo HTX mây tre đan Phú Thịnh đã thuê người phá hỏng gần như toàn bộ diện tích chanh dây nói trên, gây thiệt hại cho các hộ dân khoảng 400 triệu đồng (gồm tiền vốn đầu tư và tiền sản phẩm nếu 1 tháng nữa cho thu hoạch) gây bất bình đối với nhiều người dân trên địa bàn.

Ông Đỗ Văn Mậu – Chủ nhiệm HTX Phú Thịnh – giải thích với PV Báo LĐ sáng ngày 10.11 rằng: Ngày 24.9.2010, UBND tỉnh Đắc Lắc đã có quyết định 2462/QĐ-UBND cho HTX của ông thuê 2,43ha đất ở đây để xây dựng xưởng sản xuất. Ngày 7.10.2010, HTX của ông đã được các ngành chức năng của tỉnh và huyện giao đất trên thực địa. Được biết ngày 27.9 âm lịch – tức 3.11 dương lịch là ngày đẹp, vì thế ngày 1.11 lãnh đạo HTX đã  thuê người chuẩn bị trước mặt bằng để động thổ, buộc phải chặt bỏ trước một số diện tích cây trồng. Trước khi chặt, HTX cũng đã thông báo cho các hộ trồng chanh và đã được họ chấp nhận…

Thế nhưng, tìm hiểu từ UBND xã Hòa Đông và các quy định có liên quan đến thủ tục thuê đất, thủ tục xây dựng, chúng tôi thấy: Đến thời điểm này (1.11), HTX của ông Mậu vẫn chưa hề làm hợp đồng thuê đất với Sở TNMT, chưa có giấy phép xây dựng, tự giải phóng mặt bằng (chặt phá cây trồng của dân) không qua chính quyền địa phương để tiến hành xây dựng là sai so với các quy định hiện hành. Vì vậy HTX Phú Thịnh phải có trách nhiệm đền bù thiệt hại cho dân.

Theo Đặng Bá Tiến/Báo Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s