Thủ tục muốn nhanh, vẫn phải ‘bôi trơn’

Trong 10 năm qua, việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính (TTHC) dù đạt được một số kết quả nhất định, song vẫn còn nhiều TTHC rườm rà, chồng chéo, chưa hợp lý. Công chức giải quyết công việc chậm trễ, cửa quyền, hách dịch, sách nhiễu, tiêu cực, tham nhũng còn khá phổ biến.

Đánh giá trên được nêu trong báo cáo giám sát “Việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong một số lĩnh vực liên quan trực tiếp đến công dân và doanh nghiệp theo Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2001 – 2010”, do Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Văn Thuận trình bày sáng 9.11, tại phiên thảo luận tại hội trường về nội dung này.

Theo báo cáo giám sát, kết quả thực hiện cải cách TTHC trong thời gian qua nhìn chung chưa đạt được yêu cầu đề ra theo Chương trình tổng thể cải cách hành chính. Đồng tình với đánh giá này, ĐB Phạm Thị Hải (Đồng Nai) nêu thực trạng tại nhiều nơi, nếu theo đúng trình tự thủ tục qui định, người dân phải đi lại rất nhiều lần đến rất nhiều cơ quan, mỗi lần đến cơ quan là một lần chờ đợi: chờ được nhận hồ sơ, chờ được cấp giấy hẹn, chờ đến hẹn theo luật định, chờ được nộp giấy đóng thuế, chờ nộp thuế, chờ nhận kết quả…

“Đối với các doanh nghiệp trong quá trình xúc tiến các thủ tục cần thiết cho công việc kinh doanh, việc bôi trơn, lót tay cho cán bộ để được giải quyết nhanh chóng là câu chuyện tuy không nói ra nhưng ai cũng phải biết, phải làm” bà Hải nêu.

Cải cách TTHC, gốc phải là con người Ảnh: Trung Kiên

Nhiều ĐB cũng bày tỏ quan ngại về việc người dân, doanh nghiệp sẵn sàng đưa hối lộ để được việc và cán bộ, công chức cũng sẵn sàng nhận tiền hoặc gợi ý đưa tiền để thực hiện nhiệm vụ, xem đó như là một thủ tục hành chính trong quy trình cải cách TTHC. Nhiều nguyên nhân của tình trạng trên được các ĐB nêu lên, như: chế độ tiền lương, thưởng, và cả tổ chức có thẩm quyền giám sát chưa thực hiện hết trách nhiệm của mình. ĐB Ngô Thị Doãn Thanh (Hà Nội) thì cho rằng, còn tồn tại thực trạng nói trên cũng là do chưa có sự phân định rạch ròi giữa trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước với nghĩa vụ của công dân, doanh nghiệp.
Một thực tế, dù thủ tục hành chính đã được niêm yết đầy đủ, nhưng người dân vẫn không hiểu hết để thực hiện, ngay cả những người có trình độ, trí thức, thậm chí là cán bộ, công chức, viên chức cũng rất lúng túng khó khăn khi thực hiện các thủ tục cần thiết cho việc cấp phép kinh doanh. “Vì vậy, người dân và doanh nghiệp sẵn sàng chi tiền cho một cá nhân, tổ chức trung gian giúp họ mọi thủ tục để khỏi mất thời gian, khỏi bị phiền hà. Từ nhu cầu thực tế có thực đó, xuất hiện đủ các loại “cò” như “cò đất”, “cò nhà”, “cò xây dựng”, “cò cấp giấy phép đầu tư”, nhiều khi người dân lâm vào cảnh “tiền mất tật mang”, bà Hải thẳng thắn.

 

Ủng hộ tư nhân tham gia dịch vụ hành chính công

Chiều 9.11, trả lời báo giới bên hành lang Quốc hội về vai trò và định hướng việc để tư nhân tham gia vào các dịch vụ hành chính công, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn cho biết: “Trong chương trình tổng thể Cải cách hành chính (bao gồm cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính, cải cách bộ máy…) cũng đã đặt ra vấn đề này. Định hướng đưa ra là những việc gì mà nhà nước làm cũng được, tư nhân làm cũng được thì sẽ để cho tư nhân làm”. Theo ông Tuấn, việc để tư nhân tham gia vào dịch vụ công chứng thời gian qua đã mang lại hiệu quả rất tốt, tạo thuận lợi cho việc thực hiện các thủ tục hành chính. Việc này đang được tính toán cẩn trọng để vừa đạt được mục tiêu mở rộng cho tư nhân tham gia vào dịch vụ công vừa đảm bảo sự ổn định của bộ máy hành chính Nhà nước.

 

Bích Ngọc – Mạnh Đồng/Báo Đất Việt

 

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Cà phê, Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s