Không tuyển được người giỏi

Sự kiện hàng chục thương binh ở Hải Phòng kéo nhau đi “làm reo” đòi cho con cháu họ được đặc cách vào lớp 10 từ đầu năm học đang được hâm nóng lại trong những ngày qua, với việc cơ quan điều tra địa phương này khẳng định vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự và cần phải được xử lý nghiêm.

Rất nhiều thương binh, người có công với đất nước trên toàn quốc lấy làm bất bình, xấu hổ với sự “công thần” của một số thương binh đi đòi cho con cháu họ đạt được những vị trí không xứng đáng bằng cái cách không xứng đáng như vậy.
Cần nhắc lại rằng, tình trạng học sinh không đủ điểm nhưng vẫn được đặc cách vào lớp 10 núp dưới các danh nghĩa con cháu thương binh hoặc gia đình có công đã xảy ra ở Hải Phòng từ nhiều năm qua, người đứng đầu Sở Giáo dục – Đào tạo thành phố công nghiệp hiện đại này nói rằng họ biết sai, nhưng không thể không làm vì họ sợ lãnh đạo cấp trên.
Chỉ cần là con cháu của thương binh thì thiếu điểm cũng vào được lớp 10! Sẽ không còn một chút động lực nào để lứa tuổi học trò ra sức học tập, thi đua giành thứ hạng cao nhất về trí tuệ nếu tình trạng này còn tiếp diễn và “mất khả năng xấu hổ” có dấu hiệu tiêm nhiễm, phổ biến như hiện tại.
Nhân vụ thương binh “làm reo” đòi chỗ ngồi trên chiếu trí tuệ cho con cháu họ, một bác sĩ là thương binh chống Mỹ, hiện công tác ở Quảng Trị nói với người viết bài này rằng, sự ghi nhận, đền đáp đối với những người có công lao trong các cuộc chiến tranh vệ quốc là việc phải làm, làm thật tốt, nhưng vin vào đó, biến công trạng thành những cơ chế, khoảng cách đối xử, sử dụng hiền tài bất công bằng thì sẽ là một thiệt thòi rất lớn cho đất nước trong tiến trình xây dựng, phát triển rất cần nguồn nhân lực ngày càng giỏi giang như hiện nay.
Dẫn ra con số điểm cộng ưu tiên cho con thương binh khi tuyển vào cơ sở y tế công lập ở Quảng Trị lên tới 30 điểm, bác sĩ này cho rằng vĩnh viễn các bệnh viện công không bao giờ nhận được các y sinh học giỏi, làm giỏi vì học để kiếm được 30 điểm là… bất khả thi.
Bằng chứng là tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị – cơ sở y tế công số một của địa phương này – trong vài năm lại đây gần như tất cả số nhân viên y tế có trình độ trung cấp trở xuống được tuyển vào đều là con thương binh và có điểm số học lực thấp hơn nhiều so với nhiều y sinh không phải là con thương binh.
Điều đáng nói là số y sinh này trước đó đã được cộng điểm ưu tiên khi tuyển đầu vào. Một số người làm công tác cán bộ đã nhìn ra sự bất cập của quy định ưu tiên bất thường đó và họ đề xuất hướng giải quyết là chỉ nên ưu tiên khi tuyển đầu vào và có thể nâng chế độ đãi ngộ bằng vật chất trong quá trình học (kể cả nuôi toàn bộ việc ăn học), nhưng còn khi ra trường thì nên tuyển bình đẳng.
Có không ít con em của thương binh, liệt sĩ, gia đình có công đã, đang học giỏi, làm giỏi ở nhiều vị trí, công việc trên đất nước chúng ta. Và chính họ bằng cách đó đã góp phần tri ân, tôn vinh máu xương, công sức của các thế hệ cha anh. Một cách công bằng, họ cũng  phản đối cái cách kiếm chỗ, giành chỗ của người khác bằng những cách thức không xứng đáng!
Theo Lâm Chí Công/Báo Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Cà phê và được gắn thẻ , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s