Dự án xây dựng “thành phố” Sơn Tiên (Đồng Nai): Sẽ bị thanh tra toàn diện

Ngày 9.11, nguồn tin từ UBND tỉnh Đồng Nai cho biết: Chính phủ đã có quyết định giao cho Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên – Môi trường, Bộ Kế hoạch – Đầu tư và Bộ Tài chính có trách nhiệm thanh tra toàn diện việc thực hiện dự án xây dựng “thành phố ” Sơn Tiên – ở huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai của Cty cổ phần Sơn Tiên (TPHCM).

Như Báo Lao Động và nhiều tờ báo khác đã thông tin : Từ năm 2002 – 2004, chính quyền đã ra hàng loạt thủ tục thu hồi đất của người dân, nhằm mục đích giao đất cho Cty cổ phần Sơn Tiên xây dựng trại nuôi động vật hoang dã. Khu đất được giao có vị trí ở ấp đồi Phước Khả, xã An Hòa, huyện Long Thành. Ban đầu, dự án có diện tích 250ha, nhưng sau đó, cùng với việc thay tên đổi họ dự án sang dự án khu du lịch sinh thái, rồi “thành phố” mới Sơn Tiên…, diện tích dự án đã lên tới gần 374ha. Khoảng hơn 600 hộ dân (trên 2.500 người) đã bị nằm trong khu vực giải tỏa của dự án. Trong đó, có 61 hộ dân bị giải tỏa trắng… Hiện Cty Sơn Tiên đã giải tỏa được 340ha, song vẫn còn 138 hộ (khoảng 32 ha) khiếu kiện, không nhận tiền đền bù, không chịu giao đất… Theo nhiều hộ dân, do dự án có quá nhiều điều không minh bạch, giá đền bù quá thấp, chỉ từ 20.000 – 40.000 đồng/m2, người dân thua thiệt, mà chủ đầu tư lại hưởng lợi, nên họ đã khiếu kiện. Phản ánh của dân cho thấy, dự án của Cty Sơn Tiên mắc khá nhiều sai phạm: Trong khi Thủ tướng Chính phủ quy định đất xã An Hòa dành cho xây dựng trung tâm giáo dục đào tạo đại học và dành cho quỹ đất dự trữ mở rộng TP.Biên Hòa; nhưng chính quyền tỉnh Đồng Nai lại cho phép xây dựng khu du lịch sinh thái là không đúng quy định. Mặt khác, dự án của Cty Sơn Tiên đơn thuần là dự án kinh doanh, phải thỏa thuận với dân chuyển nhượng lại đất theo giá thị trường; trái lại, Cty Sơn Tiên lại nhân danh dự án “an ninh – quốc phòng, lợi ích quốc gia, công trình công cộng” để thu hồi đất của dân với giá rẻ mạt… Ngoài ra, lúc đầu dự án chỉ khoanh vùng ở đồi Phước Khả, nhưng khi mở rộng, lại chỉ địa điểm chung chung là xã An Hòa, tạo điều kiện cho Cty Sơn Tiên lấn sang bồi thường ở những khu vực khác không nằm trong ranh quy hoạch đồi Phước Khả, gây nhiều thua thiệt cho người dân… Được biết, toàn bộ những sai phạm trên trong dự án Cty Sơn Tiên sẽ được đoàn thanh tra liên ngành xác minh làm rõ và báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ trong năm 2010.
Theo Đ.A/Báo Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s