Nạn cán bộ mua bằng giả

Số bằng tốt nghiệp THPT giả được thu hồi

Công an huyện Hồng Dân vừa triệt phá đường dây làm bằng tốt nghiệp THPT giả với quy mô lớn. Đại úy Trần Văn Thịnh – Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp Công an huyện cho biết trong số 43 trường hợp sử dụng bằng giả bị phát hiện, có 29 cán bộ đang công tác ở các ban, ngành huyện và các xã, thị trấn; số còn lại là học sinh, sinh viên.

Hiện cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố 5 đối tượng có liên quan gồm: Dương Quốc Phong, Nguyễn Thanh Phong (quê Kiên Giang), Đặng Văn Chiến (quê Đồng Nai – là đối tượng cầm đầu vụ án, đã bỏ trốn), Đỗ Hoàng Em (Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Ninh Quới A) và Hà Văn Hoàng (ngụ thị trấn Ngan Dừa, H.Hồng Dân).

Trong số cán bộ mua và sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả bị phát hiện, có nhiều người đang nắm giữ chức vụ ở các phòng, ban của H.Hồng Dân như: ông Hồ Quốc Hải (Huyện ủy viên, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy), Phạm Hùng Cường (Phó chánh Văn phòng Huyện ủy), Lâm Trung Thành (Phó trưởng phòng Văn hóa), Trương Minh Út (Phó chủ tịch Hội Nông dân huyện), Dương Trường Sơn (Phó chủ tịch HĐND xã Ninh Quới); Trần Văn Luân (Chánh văn phòng Đảng ủy xã Ninh Quới); Bùi Trung Trực (Phó bí thư xã Ninh Quới A); Lưu Văn Lừng (Xã đội trưởng xã Vĩnh Lộc); Danh Sơn (Trưởng ban Dân vận thị trấn Ngan Dừa); Đặng Thị Nhi (Phó chủ tịch Hội LHPN xã Vĩnh Lộc); Lê Hoàng Khiêm (Xã đội phó Vĩnh Lộc); Phan Ngọc Đáng (Trưởng ban Địa chính xã Ninh Quới)…

Làm việc với CSĐT, cả 29 cán bộ đã thừa nhận có dùng tiền để mua bằng tốt nghiệp giả, thông qua sự gạ gẫm, móc nối của Hà Văn Hoàng và Hoàng Em.

Huyện đã chỉ đạo thu hồi tất cả các bằng tốt nghiệp THPT giả và hiện đã có 14 cán bộ do Huyện ủy quản lý đã bị xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo về mặt Đảng
Ông Trần Quốc Kỳ

Theo đó, những người muốn mua bằng chỉ phải nộp ảnh, bản sao giấy CMND và từ 8 – 10 triệu đồng để lo thủ tục, chạy bằng với cam kết chỉ sau một thời gian ngắn có bằng tốt nghiệp THPT hệ bổ túc mà không cần thi. Các cán bộ này đều học bổ túc ở Trung tâm Giáo dục thường xuyên H.Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu, nhưng tất cả bằng tốt nghiệp của họ đều do Sở GD-ĐT Kiên Giang cấp!?

Theo cơ quan điều tra, Hoàng Em và Hoàng chỉ là “cò”, chuyên gạ gẫm rồi thu tiền của các cán bộ và học sinh muốn mua bằng. Cả hai được hưởng tiền cò từ 2-5 triệu đồng/bằng, số còn lại phải nộp cho Dương Quốc Phong, Nguyễn Thanh Phong và Đặng Văn Chiến. 3 đối tượng này trực tiếp làm con dấu giả, in phôi bằng giả và giả chữ ký của Giám đốc Sở GD – ĐT Kiên Giang.

Ngoài ra, cơ quan CSĐT còn phát hiện nhiều cán bộ đã mua giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời THPT hệ bổ túc và bằng tốt nghiệp THPT hệ bổ túc ghi do Sở GD-ĐT Sóc Trăng, TP Cần Thơ, TP.HCM cấp (cũng do các đối tượng trên bán).


Đỗ Hoàng Em (trái) và Hà Văn Hoàng bị tạm giam – Ảnh: T.T.P

Trong quá trình điều tra, các ông Dương Trường Sơn, Trần Minh Luân, Phan Ngọc Đáng thuộc Đảng ủy xã Ninh Quới không tự giác nộp bằng giả và khai báo gian dối là không có bằng tốt nghiệp THPT giả. Đến khi cơ quan CSĐT xác minh, làm rõ thì họ mới thừa nhận việc làm bằng giả và giao nộp.

Bà Nguyễn Hồng Hoa – Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Hồng Dân cho biết, một số cán bộ đã sử dụng bằng THPT giả để đi học các lớp ĐH từ xa, trung cấp luật, trung cấp chính trị… Ông Trần Quốc Kỳ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Hồng Dân cho biết, huyện đã chỉ đạo thu hồi tất cả các bằng tốt nghiệp THPT giả và hiện đã có 14 cán bộ do Huyện ủy quản lý đã bị xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo về mặt Đảng. Những đối tượng thuộc Đảng ủy các xã, thị trấn quản lý cũng đang được tiến hành xem xét xử lý.

Những vụ sử dụng bằng cấp giả gần đây ở ĐBSCL

* Tại tỉnh Long An, qua kiểm tra 96 trường hợp cán bộ xã, thị trấn tốt nghiệp THPT hệ bổ túc ở 8 huyện: Mộc Hóa, Vĩnh Hưng, Tân Hưng, Thạnh Hóa, Tân Trụ, Thủ Thừa, Đức Hòa và Châu Thành thì có 90 trường hợp có bằng giả.

* Công an tỉnh Sóc Trăng đã phát hiện 21 người sử dụng bằng tốt nghiệp và giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT hệ bổ túc ghi dự thi tốt nghiệp tại TP Cần Thơ, nhưng qua xác minh tại Sở GD-ĐT TP Cần Thơ thì phát hiện tất cả không có tên trong danh sách dự thi ở đây. Ngoài ra, Sở GD-ĐT Sóc Trăng cũng phát hiện 59 bằng cấp THPT của cán bộ, giáo viên bất hợp pháp.

T.T.P – PH.H – Q.M.N

Trần Thanh Phong/Báo Thanh Niên

 

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Cà phê, Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s