Đòi thủy điện bồi thường cho nông dân

Như Thanh Niên ngày 2.11 đưa tin, hồ thủy điện Đa Nhim xả lũ khiến bà con nông dân vùng canh tác rau dọc sông Đa Nhim không kịp trở tay, gây thiệt hại hàng chục tỉ đồng. Ông Đinh Ngọc Hùng, Phó chủ tịch UBND H.Đơn Dương, bức xúc: “Từ ngày 29.10 đến 2.11, do hồ thủy điện Đa Nhim xả lũ với lưu lượng lớn, ban đầu từ 150m3/giây sau tăng lên 500m3/giây nên ở Đơn Dương có đến 640 ha rau, màu và 188 ha lúa bị ngập úng, thiệt hại khoảng 22 tỉ đồng. Ở H.Đức Trọng,  nông dân thiệt hại hơn 1 tỉ đồng nữa. Để bảo toàn tính mạng người dân, huyện kiên quyết không cho bà con ra đồng thu hoạch. Thế nhưng từ xưa đến nay chưa có cơ quan nào đứng ra đền bù thiệt hại cho nông dân cả”.

Ông Mai Nam Dương – Phó giám đốc Sở NN-PTNT, cho biết năm 1993, hồ Đa Nhim xả lũ không đúng quy trình mà xả đột ngột tới 1.800m3/giây, làm người chết, nhà trôi và họ có đền bù. Trước đây xả 1.800m3/giây bằng bây giờ xả 600m3/giây vì lòng sông bị bồi lắng, thu hẹp. Thực tế nông dân không chỉ thiệt hại khi xả lũ, mà mùa khô do thủy điện tích nước nên nông dân thiếu nước tưới, có nghĩa chịu thiệt hại tới 2 lần!

Là người chủ xướng cuộc họp để bênh vực nông dân bị thiệt hại, ông Trần Duy Việt, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng cho rằng: Để làm một dự án thủy điện, nông dân đã hy sinh rất nhiều đất đai. Ngành điện chỉ biết bảo vệ công trình của mình, cứ việc xả lũ bất chấp quyền lợi nông dân là không công bằng. Ông Việt cho biết thêm, xung quanh việc xả lũ hồ Đa Nhim trước đây gây thiệt hại cho nông dân, UBND tỉnh đã 2 lần có ý kiến với Công ty thủy điện Hàm Thuận – Đa Mi (đơn vị quản lý thủy điện Đa Nhim) nhưng công ty này vẫn không trả lời.

Lâm Viên/Báo thanh niên

 

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s