Chủ vựa gạo lớn nhất miền Tây chiếm đoạt 120 tỷ đồng

Công ty Việt Phong đã đóng cửa ngưng hoạt động

Chợ lúa gạo đầu mối Bà Đắc phát triển từ rất lâu, có hơn 40 nhà máy xát, lau bóng và trên 80 doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo. Công ty TNHH Việt Phong là doanh nghiệp có tiếng ở khu chợ chuyên doanh lúa gạo Bà Đắc. Trong đó bà Diễm có 55% tỉ lệ vốn góp, số còn lại do ba doanh nhân Đài Loan đóng góp… Tháng 8-2010, hàng loạt doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh mua bán gạo xuất khẩu gửi đơn đến các cơ quan bảo vệ pháp luật của tỉnh Tiền Giang tố cáo bà Lê Thị Thanh Diễm – Giám đốc Công ty TNHH Việt Phong, chuyên mua bán, cung ứng gạo xuất khẩu (ở ấp An Hiệp, xã Đông Hòa Hiệp, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) – lừa đảo chiếm đoạt hơn 43,8 tỷ đồng tiền mua bán gạo. Sau khi các cơ quan hữu trách của tỉnh Tiền Giang xác minh, bà Diễm đã thừa nhận: ngoài số tiền hơn 43,8 tỷ đồng lừa đảo chiếm đoạt của các doanh nghiệp, cá nhân đã có đơn tố cáo, bà Diễm và Công ty Việt Phong còn chiếm đoạt của nhiều doanh nghiệp khác trên phạm vi cả nước với số tiền hơn 80 tỷ đồng và hiện nay hoàn toàn không có khả năng chi trả.
Trong quá trình kinh doanh gạo, bà Diễm ký hợp đồng cung ứng gạo nguyên liệu. Sau khi nhận tiền, làm biên bản cho khách hàng gửi gạo lại kho miễn phí để chờ chế biến thành gạo xuất khẩu, khi nào doanh nghiệp gửi gạo có văn bản yêu cầu thì Công ty TNHH Việt Phong sẽ mở kho xuất gạo. Tuy nhiên, bà Diễm đã mang số gạo này bán lại cho các doanh nghiệp khác. Điển hình là vụ bà Diễm lừa đảo chiếm đoạt hơn 5.100 tấn gạo nguyên liệu trị giá hơn 29 tỷ đồng của chi nhánh Công ty CP xuất nhập khẩu tổng hợp II Hà Nội (Công ty CPXNKTH II HN). Từ tháng 12-2009 đến tháng 1-2010 Công ty CPXNKTH II HN mua của Công ty TNHH Việt Phong (do bà Diễm đại diện ký hợp đồng) hơn 6.100 tấn gạo trắng hạt dài nguyên liệu trị giá hơn 31,8 tỷ đồng để chế biến thành gạo xuất khẩu 5% tấm và 1.188 tấn gạo thơm Jasmine trị giá hơn 13,7 tỷ đồng. Sau khi chuyển toàn bộ tiền mua gạo vào tài khoản của Công ty Việt Phong, Công ty CPXNKTH II HN lập biên bản gửi tất cả gạo đã mua tại kho của Công ty Việt Phong. Vì bà Diễm “ưu ái” cho gửi gạo miễn phí, khi nào công ty cần thì ra lệnh xuất kho bằng văn bản, Công ty Việt Phong sẽ xuất gạo để Công ty CPXNKTH II HN chế biến xuất khẩu. Từ tháng 12-2009 đến tháng 5-2010 Công ty CPXNKTH II HN đã ra 12 lệnh xuất kho hơn 2.500 tấn gạo trắng hạt dài nguyên liệu trị giá hơn 13 tỷ đồng và 4 lệnh xuất kho hơn 400 tấn gạo thơm Jasmine trị giá trên 2,7 tỷ đồng để chế biến xuất khẩu. Số gạo còn lại tiếp tục gởi tại kho của Việt Phong để chờ chế biến. Nhưng đến khi Công ty CPXNKTH II HN có khách hàng mua gạo, ra lệnh xuất kho để chế biến xuất khẩu thì số gạo trên đã không cánh mà bay… Khi sự việc đổ bể, bà Diễm thừa nhận đã mang toàn bộ 3.600 tấn gạo trắng và hơn 1.500 tấn gạo thơm nguyên liệu Jasmine của Công ty CPXNKTH II HN gửi trong kho bán cho các doanh nghiệp khác lấy tiền bỏ túi, chiếm đoạt của Công ty CPXNKTH II HN hơn 29,2 tỷ đồng.

Đối với các doanh nghiệp, khách hàng khác, bà Diễm sử dụng mác “công ty liên doanh với Đài Loan” để tạo lòng tin, ký hợp đồng nhận tiền trước để mua gạo, sau khi chế biến thành gạo xuất khẩu, Công ty Việt Phong sẽ mua lại. Khi nhận được tiền của khách hàng, bà Diễm vẫn tiến hành mua gạo nguyên liệu chất đầy trong kho cho khách hàng tin tưởng. Nhưng sau đó bà Diễm chỉ sử dụng một phần nhỏ gạo nguyên liệu trong giá trị hợp đồng để chế biến thành gạo xuất khẩu giao cho khách hàng, số còn lại đem bán cho doanh nghiệp khác để chiếm đoạt… Tổng số tiền bà Diễm và Công ty TNHH Việt Phong chiếm dụng trên 120 tỷ đồng không có khả năng chi trả.

Các doanh nghiệp ở chợ lúa gạo An Cư – Bà Đắc cho biết hành vi lừa đảo của bà Diễm và Công ty TNHH Việt Phong đã làm ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của khu chợ lúa gạo đầu mối lớn nhất miền Tây. Hiện nay nhiều khách hàng đã yêu cầu được rút gạo gửi lưu kho và tạm ngưng ký hợp đồng sản xuất gạo xuất khẩu với các nhà máy xay xát lau bóng.

B.D – T.Đ

 

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s