Nông dân Cà Mau phát triển nghề nuôi cá kèo, thu nhập bền vững

Nuôi cá kèo

Tỉnh Cà Mau hiện có gần 1.000 hộ dân nuôi cá kèo, trong đó có nhiều người là cán bộ, công chức nhà nước cũng tham gia nuôi để phát triển kinh tế gia đình. Nuôi cá kèo là nghề mới mẻ nhưng phát triển khá nhanh ở tỉnh Cà Mau, đồng thời cũng mang lại hiệu quả kinh tế đáng khích lệ. Ông Hồ Trung Việt, một trong những người nuôi cá kèo lâu năm cho biết, cá kèo dễ nuôi, chỉ cần xử lý nước sạch, không bị ô nhiễm là cá phát triển tốt. Cá kèo loại 30 con/kg hiện có giá là 120.000 đồng/kg, tương đương với tôm sú nguyên liệu loại 1, nhưng nuôi cá kèo cho thu nhập bền vững, ít rủi ro như nuôi tôm.

Cá kèo là loại cá thích hợp với nước mặn lợ, trước đây cá kèo sống tự nhiên, phát triển tự nhiên. Chúng thường sinh sôi phát triển ở vùng rừng ven biển, nhưng hiện nay nông dân đang tổ chức nuôi trong ao đầm, có cho thức ăn. Với phương pháp nuôi này, cá kèo phát triển tốt, từ ngày thả con giống cho tới khi thu hoạch chỉ cần 3 tháng. Thịt cá kèo ăn rất ngon, có thể nấu canh chua, kho mắm, kho khô, chiên, nấu cháo…, cá kèo làm khô cũng có giá trị kinh tế. Cá kèo tuy đắt nhưng luôn khan hiếm, có những lúc thị trường không có bán do trái mùa. Do loại cá này rất thích nghi với vùng đất tỉnh Cà Mau, vì vậy nghề nuôi cá kèo có thể được nhân rộng trong tương lai. Tuy nhiên, nuôi cá kèo cũng đang gặp một trở ngại, đó là con giống sẽ thiếu khi có nhiều người nuôi. Hiện nay nông dân chưa có trình độ nhân giống, mà phải mua giống trôi nổi. Nếu Trung tâm giống của địa phương giải quyết được bài toán về con giống thì nghề nuôi cá kèo chắc chắn sẽ là nghề phát triển kinh tế bền vững không thua kém gì nuôi tôm.

TRẦN THÀNH NÊN (TTXVN)

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s