Giá phân bón tăng đột biến, nông dân lo lắng

Tăng chóng mặt!

Theo ghi nhận của NTNN trong mấy ngày qua, mặc dù mới đầu vụ, nhưng giá phân bón tại ĐBSCL đã tăng từ 500 đến 1.200 đồng/kg. Ngày 3-11, tại các cửa hàng bán phân ở TP. Cần Thơ, giá phân urê từ 7.500 đến 9.000 đồng/kg, kali từ 12.000 đến 13.500 đồng/kg, DAP từ 22.500 đến 24.000 đồng/kg.

Giá phân tăng cao làm nông dân lo lắng.

Một đại lý lớn cho biết nguồn cung đang thiếu hụt và trước tình hình này các nhà máy trong nước chỉ đáp ứng khoảng 50% nhu cầu… Vì vậy, có khả năng vào chính vụ giá phân bón sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa.

Theo Hiệp hội Phân bón Việt Nam, dự kiến vụ đông xuân 2010 – 2011 cả nước cần phải nhập khẩu 150.000 – 200.000 tấn urê, DAP 100.000 tấn, kali 150.000 tấn, SA 150.000 tấn…

Trước tình hình nguồn cung trong nước đang có chiều hướng thiếu hụt, Hiệp hội Phân bón Việt Nam đã đề xuất với Chính phủ chỉ đạo cho các doanh nghiệp sản xuất phân trong nước tăng hết công xuất sản xuất, tạm dừng xuất khẩu phân bón đến 31-12-2010. Đề nghị ngân hàng nhà nước tạo nguồn ưu tiên ngoại tệ và tỷ giá đô la để cho doanh nghiệp rộng vốn nhập khẩu phân bón…

Một khi giá phân bón tăng cao thì vấn đề hàng gian, hàng kém chất lượng trong lĩnh vực phân bón sẽ càng phức tạp hơn. Trao đổi với NTNN, ông Trương Hợp Tác- cán bộ Cục Trồng trọt cho biết: “Hiện tại, Cục đã ký kết với Cục Quản lý phòng, chống tội phạm, hàng gian, hàng giả để quản lý phòng, chống phân bón giả. Tuy nhiên, phía người dân khi mua, sử dụng phân bón cần mua của các công ty, nhãn hàng có uy tín, phải có xuất xứ nguồn gốc…

Chi phí sản xuất tăng cao

Giá phân bón tăng, từ đó kéo theo chi phí sản xuất sẽ tăng theo. Phần lớn nông dân đều mua phân bón ở các đại lý cấp II, III và mua chịu đến cuối vụ nên giá phân bón sẽ tiếp tục tăng thêm từ 10 đến 15% so với khi mua trả tiền ngay.

Ông Ngũ Văn Cần ở ấp Hòa Bình, thị trấn Kinh Cùng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang có 8 công đất ruộng cho biết, vụ đông xuân này ông mua khoảng 320kg phân bón và đành phải “bóp ruột” chịu giá cao để trả lãi cho đại lý.

Thời gian tới thị trường phân bón trong nước sẽ có nhiều biến động. Giá phân bón quốc tế có xu hướng tăng, tỉ giá ngoại tệ tăng, lãi suất ngân hàng cao, lượng tồn kho mỏng… đang là những yếu tố đẩy giá phân bón trong nước lên cao.  

Đặc biệt khi sắp tới vụ đông xuân nhu cầu phân bón trong nước sẽ tăng mạnh có thể gây nên những cơn sốt giá về phân bón.

Mai Hương

Cũng theo ông Cần, hầu hết nông dân trong vùng đều mua chịu đến khi thu hoạch lúa mới trả tiền.

Ông Cần tính toán: “Với lượng phân bón cho 8 công đất lúa thì mỗi vụ tui mất gần 500.000 đồng tiền chênh lệch khi mua chịu và gần bằng số tiền đó khi mua phân bón ở đại lý cấp III phải qua nhiều trung gian.

Nếu tính cả 3 vụ lúa trong năm thì người nông dân phải chịu thiệt rất lớn. Trong khi, mới bắt đầu vụ mà giá phân bón lại tăng nhanh, nông dân phải mua chịu đến cuối vụ nên khó khăn chồng chất khó khăn”.

Ông Nguyễn Tiến Dũng – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vật tư Nông sản cho biết: “Nguồn ngoại tệ và tỷ giá ngoại tệ trong thời gian qua liên tục biến động nên nhà nhập khẩu phân bón rất sợ nhập phân về dự trữ vì dễ bị lỗ. Từ đó dẫn đến nguồn cung hụt, kéo theo giá biến động. Trước tình hình này nếu không kịp thời giải quyết ngay từ bây giờ thì khi bước vào chính vụ có khả năng gây bất lợi cho nhà nông”.

Đối với vụ đông xuân này, để giảm chi phí, các chuyên gia, nhà khoa học khuyến cáo bà con nông dân áp dụng các biện pháp kỹ thuật nhằm hạ giá thành sản xuất, nhất là bón phân đúng cách. Trong đó, các phương pháp hiệu quả như: 3 giảm, 3 tăng, 4 đúng trong sản xuất lúa cần được nông dân áp dụng rộng rãi để giảm chi phí sản xuất trong điều kiện giá phân bón liên tục tăng cao như hiện nay.

Hoàng Mai/Báo Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s