Trung Quốc tập trận ở biển Đông để thị uy?

Thị uy

Theo tờ Global Times, cuộc tập trận mang tên Giao Long 2010 do thủy quân lục chiến Trung Quốc thực hiện, huy động ít nhất 100 chiến hạm, tầu ngầm, phi cơ các loại và khoảng 1.800 quân nhân.

Nội dung các bài tập bao gồm chiến dịch tấn công lên bãi biển, kết hợp máy bay chuyển quân, tàu đổ bộ, xe tăng lội nước và tầu tấn công nhanh. Lực lượng đổ bộ được trực thăng chiến đấu hỗ trợ, trong khi ở ngoài khơi, tàu rà mìn và tầu săn tầu ngầm cũng tham gia diễn tập.

Cuộc tập trận được thông báo như một hoạt động bình thường của quân đội Trung Quốc nhưng theo RFI, Bắc Kinh không che giấu mục tiêu thị uy với các nước Đông Nam Á. Ảnh minh họa.

Nơi chọn để tổ chức tập trận không phải là không có chủ đích. Cuộc diễn tập đổ bộ được tổ chức dọc bờ biển của đảo Hải Nam, sát vịnh Bắc Bộ của Việt Nam và nằm ở Tây Bắc biển Đông mà Trung Quốc đòi chủ quyền trên 80% diện tích, bất chấp việc Việt Nam và nhiều quốc gia khác đang kiểm soát các đảo và tuyên bố chủ quyền của mình.

Mục tiêu phô trương uy lực qua cuộc tập trận này được giới chức quân sự Trung Quốc xác nhận. Một sĩ quan chỉ huy cuộc thao diễn xin giấu tên cho rằng cuộc thao diễn quân sự này nhằm thể hiện trước thế giới một lực lượng thủy quân lục chiến Trung Quốc hiện đại.

Chuyên gia Trung Quốc về hải quân là Lý Kiệt được tờ Global Times dẫn lời: ”Về căn bản, đây là một cuộc tập trận thông thường nhưng nó cũng dựa trên thực tế chiến trường trong vùng biển Đông. Cuộc tập trận không phải là một tín hiệu đặc biệt nhưng chúng tôi chọn địa điểm đó để nêu bật năng lực cũng như sức mạnh của hải quân Trung Quốc”.

Theo chuyên gia này: ”Trong những năm gần đây, có một số nước can thiệp vào biển Đông, cùng tập trận với các nước láng giềng của chúng tôi, do đó bây giờ đến lúc chúng tôi phải đối phó với những hành động can thiệp đó bằng quyền lực chính trị”.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nghĩ như ông Lý Kiệt. Theo RFI, trong những năm gần đây, Trung Quốc có thái độ lấn lướt trở lại, khẳng định mạnh mẽ hơn đòi hỏi chủ quyền và thường xuyên bắt giữ tầu đánh cá của Việt Nam bị Bắc Kinh cáo buộc là xâm nhập vùng biển của Trung Quốc.

Còn theo nhiều người phương Tây, Trung Quốc tiếp tục khẳng định, đòi hỏi chủ quyền đơn phương trong nhiều vùng biển quốc tế xung quanh, điều mà theo các quan chức Mỹ là không có cơ sở luật pháp quốc tế.

Dùng vũ lực chỉ có hại

New York Times cho rằng, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã và đang lợi dụng chính sách ngoại giao sai lầm của Trung Quốc để xây dựng ảnh hưởng của Mỹ ở Đông Á. Cụ thể, Mỹ đang đi theo đường lối ôn hòa, tôn trọng lợi ích của các nước nhỏ trong vùng, đối nghịch với thái độ hung hăng của Trung Quốc ngày càng khiến các láng giềng quan ngại, blog của Economist nhận định.

Chủ trương quan tâm nhiều hơn đến khu vực và đặc biệt là đến Đông Nam Á, là một trọng tâm xuyên suốt của chính quyền Mỹ từ khi ông Obama nhậm chức.

Lịch sử từng nhiều lần cho thấy, các nước lớn giành được ảnh hưởng và quyền lực khi tuân thủ các hệ thống quốc tế dựa trên căn bản luật pháp, công bằng đối với các nước nhỏ. Ngược lại, các nước lớn mất đi ảnh hưởng và quyền lực nếu hành động một cách hung hăng và vô lối để mở rộng quyền lợi của mình, gây mất mát cho các nước nhỏ hơn.

Nguyên nhân là các nước lớn thường bị các làn sóng mạnh mẽ của chủ nghĩa dân tộc nội bộ chi phối, xuất phát từ việc công dân của họ thường không được tiếp xúc với công dân hoặc các phương tiện truyền thông nước ngoài, ít biết ngoại ngữ và không quen với ý tưởng mà trong đó, đất nước to lớn và mạnh mẽ của họ vẫn có thể bị quan điểm hay lợi ích của bất kỳ một quốc gia nào khác hạn chế.

Đã vậy, bên trong hệ thống chính trị của các nước lớn thường có những hình thức kích động tinh thần yêu nước và chủ nghĩa dân tộc để giành chiến thắng chính trị bằng cách cáo buộc các đối thủ là phản bội đất nước khi không mạnh tay đối với người nước ngoài.

Điều đó thúc đẩy các chính trị gia đề ra các lập trường đối ngoại hung hăng mà sau đó sẽ gây tổn hại cho lợi ích thực tế của chính nước họ vì tạo ra sợ hãi và ác cảm ở nước ngoài, dẫn đến các phản ứng đối phó.

Mỹ từng mắc phải một số sai lầm tương tự như trên nhưng gần đây, họ giảm bớt chủ nghĩa đơn phương và tăng cường theo đuổi chủ nghĩa đa phương dựa trên luật lệ. Và điều đó đang mang lại hiệu quả.

Trần Lâm (theo AFP, RFI, New York Times)/Báo Đất Việt

 

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương, Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s