Cách dùng húng chanh trị ho, hen

Cây húng chanh còn có tên gọi khác là cây rau tần. Theo Đông y, húng chanh có vị chua the, thơm hăng, tính ấm, không độc, đi vào phế, có công dụng giải cảm, trục hàn, tiêu đờm, sát khuẩn, tiêu độc…

Trị chứng lạnh phổi phát ho: Lấy 20 – 30 gr lá húng chanh tươi rửa sạch sắc với 600 ml nước, còn 150 ml thì chia làm ba, uống trong ngày. Khi uống đun lên cho ấm, rất hiệu nghiệm.

Húng chanh


Trị chứng ho suyễn: Lấy 12 gr húng chanh tươi, 10 gr lá tía tô tươi, rửa sạch hai thứ rồi sắc với ba bát nước. Khi sắc, cho thêm vài lát gừng. Còn một bát nước thì chia làm ba lần, uống trong ngày. Trong thời gian uống thuốc, nên kiêng ăn các chất tanh, lạnh, mỡ…

Trị chứng cảm, cúm: Lấy một nắm lá húng chanh, một nắm lá húng cay, đổ nước vào nồi đun thật sôi để xông. Và lấy 15 gr lá húng chanh đã phơi khô tự nhiên sắc với ba bát nước cùng vài lát gừng tươi, còn một bát chia làm ba, uống trong ngày.

Trị chứng sưng đau do bị côn trùng cắn, đốt: Lấy lá húng chanh rửa sạch, nhai kỹ hoặc giã nát đắp lên vết cắn, đốt của côn trùng, rất hiệu nghiệm.

BS Nguyễn Thị Nhân/Báo Đất Việt

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Cà phê, Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s