Tìm thấy chiếc la bàn cổ bằng ngà voi

Một gia đình ở xóm Vĩnh Ngọc, xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh đang lưu giữ chiếc la bàn phong thuỷ cổ.

Chiếc la bàn có màu vàng, hình tròn, bằng ngà voi theo thiết diện ngang, được tạo tác bằng thủ công, đường kính 10cm, dày 1,5cm, thành đứng ngoài mài tạo dáng hình lòng máng. Mặt chính của la bàn có 8 vòng tròn tính từ tâm ra biên, trong các vòng tròn đó khắc các ký tự bằng chữ Hán.

Vòng 1(vòng trong cùng) có 8 ký tự, được hiểu cho 8 cung của bát quái, tượng trưng cho 8 yếu tố trong thiên nhiên: Càn (trời), Cấn (núi), Khảm (nước), Chấn (sấm), Khôn (đất), Đoài (đầm nước), Ly (lửa), Tốn (gió)… Chính giữa tâm có một lỗ hình tròn đường kính 2,5cm chính là tâm của la bàn.

Các nhà nghiên cứu cho biết, chiếc la bàn cổ trên gọi là la bàn phong thuỷ mà các thầy địa lý thời xưa gọi bằng thuật ngữ “Địa bàn” (dùng để xem hướng đất, mạch đất…), niên đại của nó khoảng cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX. Thông thường, các la bàn phong thuỷ làm bằng gỗ, chiếc la bàn làm bằng ngà voi này là rất hiếm.

Theo Bách Khoa/Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s