Phòng trừ bọ trĩ và nhện đỏ

 

Hiện nay là mùa khô, bọ trĩ và nhện đỏ- hai loại sâu hại tấn công gây hại nặng trên cây có múi và các loại rau, dưa ngày càng tỏ ra kháng các loại thuốc trừ sâu hơn, xin cho biết có loại thuốc nào phòng trừ hiệu quả nhưng ít để lại dư lượng trên nông sản không?

Đúng như nhận xét của các bạn, hai loại sâu hại là bọ trĩ và nhện đỏ thật sự đang là nỗi lo của bà con nông dân canh tác nhiều loại cây trồng kể cả một số cây công nghiệp, cây ăn trái, rau màu và các loại hoa kiểng nói chung chứ không chỉ trên cây có múi hay rau dưa không thôi. Do vậy, biện pháp phòng trừ nào thật sự an toàn và hiệu quả hai đối tượng trên chính là mối quan tâm chung của cả ba nhà (nhà nông, nhà khoa học, nhà sản xuất).

Gần đây có nhiều loại dầu khoáng nông nghiệp được sử dụng với tính chất như thuốc trừ sâu nhưng lại có một số ưu điểm vượt trội so với các thuốc trừ sâu thông thường (hóa học) khác, đặc biệt là hầu như không để lại dư lượng trong nông sản và không độc hại với người và môi trường.

Xin đơn cử loại dầu khóang mới xuất hiện gần đây trên thị trường với tên thương phẩm là SK Enspray 99EC (gọi tắt là SK99). Bà con các tỉnh ĐBSCL đang sử dụng loại dầu khoáng này (phun đơn hoặc phối hợp với thuốc trừ sâu, thuốc trừ bệnh) để trừ một số loại sâu bệnh quan trọng trên cây có múi nói riêng và cây ăn trái nói chung đạt được hiệu quả rất khả quan.

– Gây ngạt: Dầu tràn vào các lỗ thở làm sâu bị chết ngạt.

– Tác động lên trứng sâu: Dầu làm chai rắn vỏ bọc ngòai, gây rối lọan sự cân bằng nước của trứng, làm đông nguyên sinh chất và ngăn cản trao đổi khí làm trứng không nở được.

– Làm thay đổi tập tính sinh họat của côn trùng: Sâu sẽ không thích ăn và không đến đẻ trứng trên lá cây có xịt dầu khóang.

– Hạn chế bệnh hại trên cây: Dầu ngăn cản bào tử nấm bệnh tiếp xúc với bề mặt lá, ngăn cản sự nảy mầm của bào tử, hạn chế sự phát tán và phá vỡ màng bào tử nấm bệnh.

Do vậy, dầu khoáng SK99 có thể phòng trừ tốt các loại dịch hại sau đây:

-Nhện đỏ, bọ trĩ (gây hiện tượng da cám, da lu) trên cây có múi, cây chè, rau, dưa hấu và các loại cây khác.

-Nhóm rầy, rệp : Rầy mềm, rệp sáp trên cây ăn quả, cây rau.

-Nhóm sâu: Sâu vẽ bùa trên cây có múi, dòi đục lá trên rau.

Ngòai ra, Chi cục BVTV tỉnh Sóc Trăng còn cho biết nông dân ở huyện Vĩnh Châu đã sử dụng dầu khoáng SK99 phòng trừ sâu xanh da láng gây hại trên cây hành tím và củ cải trắng cho hiệu quả rất tốt.

Đặc biệt, dầu khoáng có thể hạn chế tốt bệnh phấn trắng trên nhiều loại cây trồng nếu phun định kỳ.

Dầu khoáng SK99 còn có thể pha chung với nhiều loại thuốc trừ sâu, thuốc trừ bệnh để làm tăng hiệu lực diệt sâu đối với những loại sâu khó trừ. Khi pha chung như vậy, thuốc sẽ bám dính tốt và tăng khả năng loang trải trên bề mặt lá, thấm vào biểu bì lá tốt hơn, hạn chế sự bốc hơi của thuốc. Đọc kỹ hướng dẫn khi sử dụng. (Báo Nông nghiệp Việt Nam)

Theo VNG

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s