Đến lượt EVN bị ‘sờ gáy’

Đại biểu Lê Thị Nga (Thái Nguyên) cho rằng, từ bài học Vinashin, cần tiến hành kiểm toán, thanh tra toàn bộ hoạt động của các tập đoàn kinh tế Nhà nước còn lại, nhất là đối với EVN.

Đầu tư ngoài ngành hàng nghìn tỷ đồng

Theo bà Nga, trong khi để xảy ra thiếu điện, cắt điện thường xuyên, luôn kêu thiếu vốn, lỗ, đòi tăng giá điện thì năm 2008, EVN lại đề nghị thưởng cho cán bộ trong ngành hơn 1.000 tỷ đồng và lại bỏ ra hơn 2.000 tỷ đồng để đầu tư lĩnh vực tài chính, chứng khoán (cơ bản là không hiệu quả). Bà Nga kiến nghị: “Đề nghị Quốc hội và Chính phủ cho kiểm toán, thanh tra toàn bộ hoạt động của các tập đoàn kinh tế Nhà nước còn lại, nhất là đối với Tập đoàn Điện lực, trên cơ sở đó báo cáo với Quốc hội toàn diện về tổ chức và họat động của các tập đoàn thí điểm. Nếu khẳng định thành công thì đề nghị Quốc hội sửa luật để tạo hành lang pháp lý cho tổ chức và hoạt động của tập đoàn kinh tế Nhà nước”.

Dù luôn kêu thiếu vốn, lỗ, đòi tăng giá điện… nhưng năm 2008, EVN lại đề nghị thưởng cho cán bộ trong ngành hơn 1.000 tỷ đồng và lại bỏ ra hơn 2.000 tỷ đồng để đầu tư ngoài ngành. Ảnh: Trung Kiên.

Trong khi đó, theo Đại biểu Huỳnh Ngọc Đáng, hơn 10 năm qua, năm nào cả nước cũng thiếu điện. Còn năm nay, có thêm “cái mới” là ngành điện đã phải cúp điện luân phiên ngay giữa mùa mưa.  Đại biểu này cho rằng, điện không chỉ là sản xuất, thu hút đầu tư, là đời sống văn minh mà còn là chỉ số hài lòng của người dân đối với Chính phủ. Do vậy, khủng hoảng thiếu điện cũng nguy hiểm ngang bằng tham nhũng và nguy cơ thụt hậu. Để xảy ra khủng hoảng thiếu điện tức là đã cản trở đất nước hướng tới mục tiêu trở thành một nước công nghiệp phát triển. Trong 10 năm qua, có quá nhiều ý kiến lập luận về nguyên nhân thiếu điện, người thì cho rằng tại thủy điện, có vị cho rằng do giá điện chưa theo giá thị trường. “Cử tri mong muốn các vị đừng tranh luận nữa mà hãy làm đi cho dân nhờ. Tôi thấy báo cáo của Chính phủ chưa thực sự quan tâm tình trạng đang rất khẩn cấp này. Nếu quy chế kỳ họp cho phép, nên yêu cầu lãnh đạo Tập đoàn điện lực Việt Nam đến trực tiếp báo cáo, giải trình về tình hình thiếu điện trước Quốc hội”, ông Đáng nói.

Có phần trách nhiệm của Bộ Công thương

Cho rằng EVN là doanh nghiệp độc quyền suốt nhiều năm qua, Đại biểu Lê Văn Cuông đặt vấn đề: “EVN là doanh nghiệp Nhà nước độc quyền sản xuất, phân phối trên 60% sản lượng điện của cả nước. Nhiều năm qua họ được coi như con cưng của nền kinh tế, nên nhận được nhiều ưu ái. Khi có thành tích họ vơ vào và chia tiền thưởng cao, còn khi thiếu điện thì không thấy ai đứng ra nhận trách nhiệm. Thử hỏi vai trò, trách nhiệm của Nhà nước ở đâu?”. Ông Cuông cũng cho rằng, trong kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội đặt quyết tâm đến năm 2020 cơ bản trở thành nước công nghiệp, song khi thiếu điện triền miên, Bộ Công thương và lãnh đạo EVN cứ hứa tới, hứa lui để biện minh cho sự yếu kém, thiếu trách nhiệm của mình. “Thiếu điện nhiều năm liên tục và sắp tới lại thiếu điện nữa, tôi đề nghị Chính phủ làm rõ nguyên nhân, báo cáo trước Quốc hội để nếu còn gì vướng mắc thì Quốc hội, Chính phủ tập trung xem xét, tháo gỡ”, Đại biểu Cuông đề nghị.

Báo cáo trước Quốc hội, Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng cho biết, việc chưa đảm bảo cung ứng điện trong thời gian vừa qua có phần trách nhiệm của Bộ Công thương. Ông Hoàng cũng đã giải trình thêm về một số nguyên nhân gây thiếu điện: “Năm 2010, đặc biệt là mùa khô từ tháng 5 – 7 tình hình cung ứng điện có nhiều khó khăn. Khó khăn này có nhiều nguyên nhân, trước hết chúng tôi thấy có trách nhiệm về mặt chỉ đạo. Đó là việc thực hiện tổng sơ đồ phát triển điện giai đoạn 6 từ năm 2006 – 2010 và có tầm nhìn đến năm 2015. Nếu thực hiện đúng theo quy hoạch của giai đoạn 6 thì chúng ta sẽ không xảy ra tình trạng thiếu điện như vừa rồi”.

 

Cuối năm, trình Chính phủ đề án tái cơ cấu EVN

“Để khắc phục tình trạng thiếu điện hiện nay cũng như trong các năm tới thì giải pháp quyết liệt nhất và quyết định nhất là phải đẩy mạnh tiến độ xây dựng các công trình nguồn điện theo Tổng sơ đồ 6 và sắp tới đây là Tổng sơ đồ 7. Đây là giải pháp quan trọng nhất, phải có nguồn thì mới có khả năng cung ứng điện. Giải pháp thứ hai mà các đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước quan tâm là vấn đề tái cơ cấu ngành điện, trong đó có EVN. Năm 2009 chúng tôi đã phối hợp với các bộ, các ngành xây dựng đề án về tái cơ cấu ngành điện. Tuy nhiên, do một số nội dung chưa đáp ứng được yêu cầu cho nên vừa qua Chính phủ yêu cầu chúng tôi tiếp tục phối hợp với các bộ, các ngành của EVN hoàn chỉnh đề án này và từ nay cho đến cuối năm 2010 thì trình Chính phủ đề án đó”. (Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng).

Mạnh Đồng – Bích Ngọc/Báo Đất Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s