Trồng nhiều cỏ để giảm giá sữa

Những câu hỏi trên đã thu hút sự quan tâm tại hội thảo Hội nhập kinh tế quốc tế – Những cơ hội và thách thức với sự phát triển của ngành sữa Việt Nam do Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) phối hợp với dự án Hỗ trợ thương mại đa biên (Mutrap) tổ chức tại TP.HCM sáng 29-10.

Ngành sữa cần phát triển bền vững

Theo ông Đỗ Kim Tuyên, Trưởng phòng Gia súc lớn, Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), 10 năm qua, tổng lượng đàn bò sữa nước ta đã tăng rõ rệt, từ 41.000 con (năm 2001) đến hết năm 2009 đã có trên 115.000 con. Riêng năm 2009 đã tăng khoảng 7% so với năm 2008, các năm trước tăng trung bình trên 10%/năm.

Qua 10 năm, Việt Nam đã giảm được lượng sữa nhập khẩu, trình độ chăn nuôi bò sữa và thu nhập của nông dân cũng tăng lên. Tuy nhiên, theo ông Tuyên, vấn đề hiện nay là phải làm thế nào để phát triển ngành chăn nuôi bò gắn với sự phát triển của ngành công nghiệp chế biến sữa. Do đó, tất cả các khâu từ đầu tư con giống, thức ăn, thu mua sữa đến việc phát triển các vùng nguyên liệu bền vững đều phải được quan tâm đúng mức.

Tăng sản lượng sữa sản xuất trong nước, người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi nhờ giá sữa bình ổn. Ảnh: THANH HẢI

Nông dân còn ngại trồng cỏ

Theo đại diện Hiệp hội Sữa Việt Nam, hiện nay có đến 90% thức ăn tinh và thô của bò đều là nhập khẩu. Trong đó, lượng cỏ làm thức ăn cho bò phải nhập khẩu từ Mỹ hoặc các nước châu Âu khá lớn.

Theo ông Đỗ Kim Tuyên, việc nhập cỏ nhìn dưới góc độ của ngành chăn nuôi bò sữa là việc bình thường. Các nước láng giềng như Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật đều nhập cỏ phục vụ chăn nuôi bò sữa. Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Tổng Giám đốc Vinamilk, cho biết Vinamilk cũng thường xuyên nhập cỏ từ Mỹ về nuôi bò sữa vì loại cỏ này cho hàm lượng dinh dưỡng rất cao, giúp nâng cao sản lượng sữa đáng kể.

24% là khả năng phấn đấu tự túc nguyên liệu của ngành sữa đến hết năm 2010.

Tổng lượng bò sữa cả nước hiện nay trên 115.000 con. Trong đó, Vinamilk có khoảng 5.000 con, Mộc Châu có 7.000 con, Ba Vì có 2.000 con… Dự kiến đến năm 2020, tổng lượng bò sữa sẽ tăng lên 450.000 con, sản lượng sữa khoảng 1 triệu tấn/ngày, đáp ứng khoảng 38% nhu cầu trong nước.


Lý giải việc này, ông Minh kể: Trước năm 2005, Tuyên Quang là một trong những địa phương đi đầu trong việc nhập bò sữa về cho nông dân nuôi. Toàn bộ vốn đều do ngân sách nhà nước cấp. Trung tâm khuyến nông tỉnh cũng khuyến khích nông dân trồng cỏ mới cho bò. Tuy nhiên, sau khi chăn nuôi không đạt hiệu quả, quy mô đàn bò không phát triển, sản lượng sữa không tăng thì người dân cũng từ bỏ việc trồng cỏ nuôi bò. Người dân không thể sẵn sàng sống chết với nghề nuôi bò và trồng cỏ vì không có sự đảm bảo gì từ phía nhà nước. Sau đó, khi Vinamilk mua lại đàn bò, gây dựng thành trang trại hàng ngàn con thì việc vận động nông dân trồng cỏ vô cùng khó khăn vì họ đã kiên quyết bỏ nghề. “Đó là lý do tại sao chúng tôi phải thường xuyên nhập cỏ từ nước ngoài” – ông Minh nói.

Theo ông Minh, trồng cỏ cho bò sữa thực ra có thể đem lại hiệu quả kinh tế rất cao cho nông dân (thu nhập khoảng 50 triệu đồng/ha/năm), cao hơn nhiều so với việc trồng cây sắn lấy thân cây nuôi bò. Để tiến tới một ngành chăn nuôi bò sữa chuyên nghiệp thì nhà nước cần quan tâm quy hoạch vùng trồng cỏ cho nông dân.

Tiến tới giảm giá sữa

Theo ông Trịnh Quý Phổ – Tổng Thư ký Hiệp hội Sữa Việt Nam, nước ta chỉ mới tiêu thụ dưới 15 kg sữa/người/năm trong khi các nước châu Á là 35 kg sữa/người/năm. Vì vậy, Việt Nam đang là thị trường lý tưởng để phát triển ngành công nghiệp sữa. Hiện đã có thêm một số doanh nghiệp mới tham gia vào ngành sữa như HT Milk (Ngân hàng Bắc Á) và một số doanh nghiệp khác. Sự tham gia của các doanh nghiệp này sẽ góp phần làm tăng nguồn cung trong nước.

“Hiện nay chúng ta nhập khẩu sữa quá lớn, đến trên 2/3 nhu cầu tiêu thụ trong nước. Vì vậy, các doanh nghiệp sữa ngoại làm mưa làm gió giá sữa trên thị trường. Để tránh thua ngay trên sân nhà, Việt Nam cần sớm quy hoạch phát triển mạnh các vùng chăn nuôi bò sữa tại các địa phương, nâng sản lượng sữa trong nước lên sẽ giúp giảm lượng sữa nhập khẩu. Đó mới là gốc của vấn đề giá sữa” – ông Phổ nhấn mạnh.

Hiện nay, ngành chăn nuôi dùng nhiều loại cỏ nhưng cỏ dành cho chăn nuôi bò sữa chủ yếu là cỏ alfalfa (cỏ Linh Lăng) có giá trị dinh dưỡng cao, giàu acid amin, đạm, acid hữu cơ…

Theo THANH HẢI/Báo Pháp Luật

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương, Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s