Xuất khẩu cà phê năm 2010 đạt 1,7 triệu đô la

Theo đánh giá của Vicofa niên vụ vừa qua, Việt Nam xuất khẩu hơn 1,1 triệu tấn cà phê (xắp xỉ lượng xuất khẩu niên vụ trước) nhưng kim ngạch xuất khẩu chỉ đạt hơn 1,6 tỷ USD, mặc dù giá cà phê đang tăng nhưng niên vụ 2010-2011, ngành cà phê trong nước vẫn đối mặt với nhiều khó khăn do thị trường thế giới nhiều biến động. Sản lượng cà phê Việt Nam dự kiến giảm 10% so với vụ trước. Vicofa cũng kiến nghị Chính phủ tiếp tục thực hiện chính sách tạm trữ cà phê từ đầu vụ vào tháng 11 hằng năm với số lượng tối thiểu 300 nghìn tấn cà phê xuất khẩu.

Ông Lương Văn Tự, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Cao cao Việt Nam.

Theo Cục trồng trọt, Bộ NN&PTNT, năm 2009 cả nước có trên 500 nghìn héc ta cà phê, sản lượng đạt hơn 1 triệu tấn. Mặc dù được sự quan tâm chỉ đạo của Bộ và các cơ quan nhà nước có liên quan, nhiều tiêu chuẩn nhà nước về cà phê đã được xây dựng, ban hành song việc áp dụng tiêu chuẩn về cà phê nhân xuất khẩu như: tiêu chuẩn TCVN 4193:2005 còn chưa được sự quan tâm đầy đủ. Cả người mua và người bán đều thoả thuận mua bán với tiêu chuẩn cũ TCVN 4193:93 với 3 tiêu chí: thuỷ phần %, hạt đen vỡ % và tạp chất %. Được biết, cà phê robusta Việt Nam có chất lượng rất cao vì hầu hết được trồng trên cao nguyên đất đỏ bazan phì nhiêu, kỹ thuật trồng và chăm sóc tiên tiến nhưng người ta vẫn đánh giá cà phê Việt Nam xuất khẩu chất lượng chưa cao vì cách phân loại chưa theo tiêu chuẩn quốc tế.

Tại Hội nghị tổng kết niên vụ cà phê 2009/2010 và phương hướng công tác niên vụ 2010/2011, ông Lương Văn Tự, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam cho biết, việc áp dụng tiêu chuẩn cà phê xuất khẩu là cần thiết, cần có sự quan tâm chặt chẽ của cơ quan nhà nước. Ông Tự cũng cho biết thêm, hiện nay trên thị trường quốc tế, ở các sàn giao dịch cà phê Luân Đôn và New York người ta áp dụng tiêu chuẩn quốc tế ISO 14070:2004 phân loại cà phê theo khối lượng hạt lỗi chứ không theo số hạt lỗi.

Xuất khẩu cà phê năm 2010 đạt 1,7 triệu đô la

Tổ chức Cà phê quốc tế (ICO) dự báo sản lượng cà phê toàn cầu trong niên vụ 2010-2011 sẽ đạt 133 đến 135 triệu bao (bao 60 kg). Niên vụ 2009-2010 (vừa kết thúc vào cuối tháng 6/2010) đạt mức 120,6 triệu bao, giảm 5,8% so với sản lượng niên vụ 2008-2009.

Theo ICO, xuất khẩu cà phê thế giới trong 10 tháng đầu niên vụ 2009-2010 (tháng 10/09 – tháng 7/10) đã giảm 5,2% so với cùng kỳ niên vụ trước, xuống 78,5 triệu bao. Trong đó, xuất khẩu loại cà phê Colombia dịu (Colombian Milds) giảm mạnh nhất trong thời gian qua với mức giảm 22% so với cùng kỳ niên vụ trước. Xuất khẩu loại cà phê tự nhiên của Braxin (Brazilian Naturals) và cà phê Robusta cũng giảm lần lượt 3,1% và 6,3%. Sự sụt giảm trong xuất khẩu cà phê Robusta chủ yếu là do xuất khẩu của Việt Nam, quốc gia sản xuất cà phê Robusta lớn nhất thế giới giảm từ 15,5 triệu bao trong niên vụ 2008-2009 xuống còn 12,8 triệu bao trong niên vụ 2009/10, tương đương mức giảm 17,3%.

Theo báo cáo của ICO, Braxin vẫn duy trì vị trí là quốc gia đứng đầu về tiêu dùng cà phê trong năm 2009, với mức tiêu dùng bình quân đầu người đạt 5,69 kg. Tiếp theo sau là các nước Honduras, Venezuela, Costa Rica và Cộng hòa Dominican.

Quang Minh /Kinh tế nông thôn

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s