Chưa xác định được trữ lượng đất hiếm tại Việt Nam

Việt Nam có bao nhiêu đất hiếm?

Tại cuộc họp báo, báo giới quan tâm khá kỹ đến vấn đề có hay không việc Nhật Bản “tấn công” mỏ đất hiếm VN trong thời gian tới. Trước đó, Chính phủ Nhật Bản tuyên bố sẽ bàn bạc với nước ta về việc khai thác đất hiếm sau khi Trung Quốc tuyên bố tạm ngừng xuất khẩu đất hiếm sang nước này vào ngày 21.9, nhằm trả đũa việc tàu cá Trung Quốc bị phía Nhật Bản bắt giữ gần quần đảo đang tranh chấp.

Quặng đất hiếm. Ảnh Internet

Phía Chính phủ Nhật Bản cho biết do không muốn quá phụ thuộc vào nguồn cung của TQ cũng như nhận thấy tiềm năng mỏ đất hiếm nước ta, nên tuyên bố sẽ đàm phán với nước ta về hợp tác khai thác nguồn mỏ này vào ngày 31.10 tới.

Về điều này, Thứ trưởng Bộ TNMT Nguyễn Linh Ngọc cho hay, việc hợp tác sẽ được Chính phủ hai nước bàn bạc cụ thể, theo đó Chính phủ nước ta sẽ quyết định có hay không việc đồng ý xuất khẩu tài nguyên này sang Nhật Bản.

Trước quan ngại nên hay không việc giữ nguồn mỏ quý và số lượng đất hiếm hiện có tại VN, Thứ trưởng Nguyễn Văn Đức cho biết: “Hiện vẫn chưa thể xác định cụ thể là bao nhiêu và đang trong quá trình chờ thăm dò, khảo nghiệm. Việc giữ lại mỏ đất hiếm hay không sẽ được cân nhắc”.

Vẫn “nóng” bauxite

Vấn đề được báo giới quan tâm nhất vẫn xoay quanh dự án bauxite Tây Nguyên, cụ thể tại hai tỉnh Lâm Đồng và Đắc Nông. Trong khi việc khai thác sẽ được diễn ra theo lộ trình thì thực trạng lo ngại nhất là xử lý bùn đỏ như thế nào để không đe dọa đến môi trường. Thứ trưởng thường trực kiêm Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Bùi Cách Tuyến đã trả lời khá cặn kẽ về mối quan ngại này.

Theo đó, ông Tuyến khẳng định Bộ TNMT đã yêu cầu hai địa phương này thành lập hai trung tâm quan trắc và các chỉ tiêu quan trắc đối với môi trường chung và đối với khu vực sản xuất bauxite. Bộ cũng đã thành lập một tổ giám sát, đến nay đã tổ chức giám sát ba lần và khuyến nghị chi tiết với nhà đầu tư để có phương án bảo vệ môi trường hợp lý trước nguồn thải bùn đỏ và đội ngũ các nhà khoa học đầu ngành về khai khoáng về hóa học, về môi trường, về địa chất để tìm hiểu và đọc trước các đánh giá về tác động môi trường.

Theo Cục Địa chất khoáng sản VN, tài nguyên đất hiếm ở VN được xác định đứng trong top 5 thế giới. Đất hiếm chủ yếu phân bố ở vùng Tây Bắc, trong đó tập trung nhiều ở Lai Châu và Yên Bái. Hiện toàn bộ nguồn tài nguyên này vẫn chưa hề được đưa vào khai thác. Đây là loại nguyên liệu có tính quyết định trong sản xuất sản phẩm ổ đĩa máy tính, điện thoại di động và các bộ phận dành cho xe hybrid. TQ là nguồn cung cho 97% lượng đất hiếm toàn thế giới. D.H

 

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Cà phê, Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s