Trại heo lãi 600 triệu đồng/năm


Xuất thân từ một nhà thầu xây dựng, kế đến là chủ nhà máy xay xát, công việc nào anh cũng phải vất vả. Có nhà máy xay xát lúa gạo nên mỗi năm có nguồn nguyên liệu cám dồi dào. Từ đó anh Ba Hưng lao vào nghề nuôi heo, ban đầu từ chục con rồi lên đến hàng trăm con. Hiện nay trang trại của anh có gần 500 con heo thịt, 400 heo con và 40 con heo nái. Anh Ba Hưng cho rằng, đối với việc chăn nuôi gần đây giá thức ăn lên cao nên rất khó khăn. May mắn đàn heo của anh chưa bao giờ xảy ra dịch bệnh cả.

Anh Ba Hưng cho biết: Đầu tư xây dựng chuồng trại phải đúng tiêu chuẩn. Kế đến là phải có nguồn thức ăn ổn định và bảo đảm đủ dinh dưỡng để heo khỏe mạnh. Ngay từ những ngày đầu khởi nghiệp, anh Ba Hưng đã dành nhiều thời gian để đầu tư chuồng trại, hệ thống xử lý môi trường. Trang trại heo của anh đã hoàn chỉnh hệ thống máng ăn, máng uống vừa bảo đảm an toàn vệ sinh môi trường, vừa tiện lợi và đỡ tốn nhiều công lao động.

Theo anh Ba Hưng, ngoài yếu tố chuồng trại, giống, kỹ thuật, còn một yếu tố khác nữa không kém quan trọng đó là thực phẩm dành cho heo. Chính thức ăn do anh Ba Hưng tự pha chế từ nguồn nguyên liệu sẵn có đã giúp cho đàn heo lúc nào cũng khỏe mạnh và đạt hiệu quả kinh tế cao. Heo nuôi 4 tháng tuổi đạt trọng lượng từ 100-110 kg/con, bình quân mỗi ngày mỗi con cần từ 2-2,5 kg thức ăn. Nếu chọn thức ăn công nghiệp phải tốn trên 16.000 đồng/con/ngày.

Nhờ tận dụng nguồn tấm, cám do nhà máy sản xuất và mua thêm của khách hàng nên anh chỉ tốn khoảng 10.000 đồng/con/ngày và chất lượng heo thịt rất tốt. Tại trại heo của anh Ba Hưng tất cả nguyên liệu dùng chế biến thức ăn cho heo đều được nấu chín. Sau đó, toàn bộ thức ăn được đưa lên một bồn inox để cho nguội trước khi chuyển qua hệ thống ống dẫn đến từng máng ăn nên rất đảm bảo vệ sinh.

Hiện nay, trang trại heo của anh chỉ cần có 2 lao động, vì hầu hết các công đoạn đều tự động. Trong đợt dịch heo tai xanh vừa qua nhiều hộ chăn nuôi bị dịch, nhưng đàn heo của anh vẫn khỏe mạnh cũng do anh quan tâm tiêm ngừa thường xuyên. Anh Ba Hưng đang gầy dựng đàn heo thị để chuẩn bị cho thị trường Tết Tân Mão. Được biết, thu nhập từ trang trại heo của gia đình anh hàng năm lên tới khoảng 600 triệu đồng.

Ngoài ra, anh còn có hầm nuôi cá trê, cá tra và cá tai tượng cũng thu nhập thêm khoảng 50 triệu đồng/năm. Không chỉ làm giàu cho gia đình mà anh còn rộng lòng chia sẻ với xã hội với đóng góp cho địa phương gần 40 triệu đồng/năm.

Lê Hoàng Vũ/Báo NNVN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s