Hướng Hoá – Quảng Trị: Khổ vì nạn lạm thu tiền trường

Hàng trăm phụ huynh và học sinh Trường THPT Hướng Hoá (Quảng Trị) phản ánh rằng việc học hành của con em họ có thể sẽ phải dang dở vì không chịu nổi việc huy động đóng góp tiền trường quá nhiều, trong bối cảnh giá cả leo thang, mùa màng nông nghiệp thì khốn khó do thời tiết khắc nghiệt.

Từ “hốt hụi chót”…

Một phụ huynh (đề nghị giấu tên) ở xã Tân Liên (Hướng Hoá) nói: “Tôi được triệu đi họp phụ huynh đầu năm học của Trường THPT Hướng Hoá, tại đây người ta thông báo là trong hè năm học 2009 – 2010, trường đã triển khai xây dựng cơ bản hai công trình gồm sân thể dục, sân bóng chuyền, tổng cộng gần 200 triệu đồng. Bây giờ, vào năm học thì yêu cầu phụ huynh học sinh “hỗ trợ” số tiền 170.000 đồng/ học sinh để trả nợ cho đơn vị thi công. Phụ huynh nghe muốn xỉu luôn. Tại sao xây dựng cơ bản với số tiền lớn như vậy mà không thông qua phụ huynh trước khi làm? Tại sao những công trình phục vụ dạy học, giáo dục thể chất như vậy ở một huyện miền núi mà không được ngân sách đài thọ để xây dựng? Nhiều phụ huynh nói với nhau đây là kiểu xây dựng cơ bản “hốt hụi chót” – bày ra làm bất chấp các quy định của pháp luật, rồi sau đó bắt phụ huynh đóng góp núp bóng danh nghĩa mỹ miều “hỗ trợ”…”.

Dù rất đông phụ huynh học sinh (trường có 1.200 học sinh), đa số là lao động nông nghiệp nghèo ở huyện Hướng Hoá phản đối việc thu tiền “hỗ trợ” trả nợ công trình do trường tự ý xây dựng, nhưng vào ngày 19.9.2010, hội nghị đại biểu hội cha mẹ học sinh của trường này vẫn ban hành nghị quyết có nội dung “mỗi em hỗ trợ 170.000 đồng”. Cũng theo nghị quyết này, tổng cộng các khoản huy động từ phụ huynh học sinh và tham gia các loại hình bảo hiểm mỗi học sinh phải nộp từ 815.000 đồng (khối 10, 11) đến 1.508.000 đồng/em (hệ B).

Trường THPT Hướng Hoá: Gánh nặng lạm thu tiền trường đang đè nặng những đôi vai phụ huynh học sinh nghèo! Ảnh: P.V

… đến cố ý làm trái

Trước ngày khai giảng năm học mới 2010 – 2011, Giám đốc Sở GDĐT Quảng Trị Hoàng Đức Thắm đã ký công văn số 939 (ngày 23.8.2010) gửi lãnh đạo các đơn vị giáo dục, hiệu trưởng các trường học nêu rõ: “Không thu tiền đóng góp quỹ xây dựng đầu năm. Những khoản đóng góp của cha mẹ học sinh cho ban đại diện cha mẹ học sinh là những khoản thu tự nguyện, không bắt buộc”. Thế nhưng, bất chấp các quy định, Trường THPT Hướng Hoá vẫn tổ chức thu tiền xây dựng với số lượng lớn, góp phần tạo ra những bức bối, khó khăn chồng chất cho đông đảo gia đình nông dân, công chức nghèo có con đang theo học ở nhiều cấp học khác nhau.

Lãnh đạo huyện Hướng Hoá cho rằng, việc thu tiền đóng góp của cha mẹ học sinh để trả nợ công trình do nhà trường xây dựng xảy ra tại Trường THPT Hướng Hoá, cho dù dưới danh nghĩa hội cha mẹ học sinh đứng ra thu thì đó cũng là một việc làm thiếu cân nhắc trong bối cảnh vừa xảy ra lũ lụt, mùa màng khó khăn; đặc biệt, hơn ai hết lãnh đạo nhà trường phải biết rõ việc thu tiền đóng góp như vậy là trái với các quy định của Bộ GDĐT và Sở GDĐT. Lãnh đạo huyện Hướng Hoá cho biết, đang phối hợp với Sở GDĐT Quảng Trị để có sự điều chỉnh phù hợp, an lòng dân, tạo điều kiện cho tất cả học sinh yên tâm đến trường.

Hội cha mẹ học sinh Trường THPT Hướng Hoá cũng khẳng định rằng, việc xây dựng… nợ hai công trình với số tiền lên đến gần 200 triệu đồng nói trên hội này hoàn toàn không hay biết gì, từ chủ trương cho đến cách thức thực hiện.

Theo Lâm Chí Công/báo Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s