“Tiếc rẻ” miễn lệ phí thị thực

Tưởng rằng việc miễn lệ phí thị thực cho khách quốc tế hơn 2 tháng cuối năm này sẽ giúp các cty du lịch “hút” nhiều khách hơn nhưng nhiều doanh nghiệp lại đang tiếc rẻ vì quyết định được phê chuẩn hơi muộn và thời hạn thực thi quá ngắn.

Chỉ “hút” được ít khách lẻ

Theo văn bản của Tổng cục Du lịch, công dân tất cả các nước và vùng lãnh thổ vào Việt Nam theo các tour du lịch của các công ty lữ hành quốc tế tham gia Chương trình kích cầu du lịch “Việt Nam – Điểm đến của bạn” sẽ được miễn lệ phí thị thực (visa) từ ngày 10.10 cho đến hết ngày 31.12.2010.

Chương trình này được kỳ vọng sẽ góp phần kích cầu du lịch, thế nhưng phần lớn các cty du lịch đều tiếc vì văn bản trên đã được đưa ra bàn thảo từ khá lâu nhưng đến tận ngày 8.10 mới được phê chuẩn.

một người có thể miễn lệ phí thị thực trung bình là 26,5 USD
Một khách du lịch quốc tế có thể miễn lệ phí thị thực trung bình là 26,5 USD từ ngày 10.10 đến hết tháng 12.2010

Theo ông Lưu Đức Kế, Giám đốc Cty lữ hành Hanoitourist, chỉ còn 2 tháng nữa là hết năm, bất kỳ ai đi du lịch đều có kế hoach từ trước, nhất là khách nước ngoài du lịch Việt Nam thì họ còn lên kế hoạch trước cả năm do phải thu xếp thời gian, kinh phí. Vì thế, việc miễn phí thị thực chỉ có tác dụng với một một số ít visa các công ty lữ hành chưa làm kịp hoặc lượng nhỏ khách du lịch nước ngoài quyết định vào Việt Nam vào cuối năm. Đến thời điểm này, đa số các công ty du lịch đã hoàn thành xong thủ tục visa cho khách. Như vậy, chương trình sẽ không có tác dụng lớn đối với việc kích thích nhu cầu đến Việt Nam du lịch của khách quốc tế, dù nó mang đến một phần lợi ích cho các doanh nghiệp lữ hành.

Bên cạnh đó, ông Vũ Hoàng Ân, Giám đốc Cty Du lịch Cầu Vồng cho rằng, phí visa chỉ chiếm phần nhỏ không đáng kể trong giá tour, visa xét duyệt cửa khẩu chỉ có 1,5 USD, phí đóng 25 USD, bản thân các công ty cũng thường xuyên miễn phí visa cho khách mua tour trọn gói nhằm kích cầu du khách nên khi văn bản này có hiệu lực sẽ chỉ thu hút thêm một số khách lẻ,  còn đối với những khách hạng sang thì miễn lệ phí thị thực chỉ như một món quà khích lệ chứ không ảnh hưởng đến quyết định đi tour của họ.

Giá mà văn bản có trước 6 tháng

Tuy nhiên, ông Lưu Đức Kế cho rằng dù có hơi muộn nhưng muộn còn hơn không có. Dù rằng không đạt hiệu quả như mong muốn nhưng văn bản cũng có ý nghĩa tích cực nhất định, tạo động lực khuyến khích các doanh nghiệp lữ hành tăng cường thu hút nhiều hơn nữa khách du lịch vào dịp cuối năm.

Nếu làm một phép tính đơn giản, một người có thể miễn lệ phí thị thực trung bình là 26,5 USD thì một đoàn 20 người sẽ mang lợi cho doanh nghiệp lữ hành khoảng 530 USD. Thế nhưng, vì triển khai miễn lệ phí thị thực trong thời gian ngắn chỉ 2 tháng cuối năm thì lợi nhuận từ việc miễn phí thị thực mang lại cho doanh nghiệp lữ hành thực sự là không nhiều. Song, không thể vì thế mà phủ nhận hiệu quả cũng như nghi ngờ về tính thực thi của văn bản.

Ông Kế cho hay, giá mà văn bản được ban hành sớm hơn, kéo dài ít nhất nửa năm hoặc một năm và được thông báo triển khai trước thời điểm miễn lệ phí khoảng 6 tháng đến một năm thì doanh nghiệp có đủ thời gian để quảng bá tới du khách sẽ tốt hơn.

“Lẽ ra, phải có cuộc gặp gỡ giữa các ngành: Du lịch, Ngoại giao, Tài chính và Công an để cùng nhau phối kết hợp thì mới thực sự đem lại hiệu quả cho việc kích cầu du lịch. Theo tôi, hết đợt miễn lệ phí thị thực lần này, nên có đợt tổng kết để xem lượng khách quốc tế đến ra sao và xem tâm thái họ có thực sự “happy” không”, ông Kế bộc bạch.

Thế mới hay, để chiến lược kích cầu du lịch thực sự đem lại hiệu quả thì bất cứ chiến lược nào cũng cần có thời gian để quảng bá trước tới khách hàng. Nhiều doanh nghiệp cũng đang kỳ vọng vào đợt miễn lệ phí thị thực lần sau.

Theo Lê Thảo/Báo Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s