“Cõng” nhà vượt núi

Hay tin tôi đang trên đường trở lại hẻm núi có làng Paye, ngôi làng thuộc địa phận xã Hồng Thuỷ, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên – Huế bị “bỏ quên” hơn 30 năm, ông Hồ Xuân Trăng – quyền Chủ tịch UBND huyện A Lưới – gọi với theo: “Không cần vào đó nữa, bởi chúng tôi sắp chuyển họ đến một nơi mới. Muốn đi, mai đi cùng tôi vào khu tái định cư sẽ có nhiều chuyện hay hơn”.

Đúng là ở khu tái định cư dành cho các hộ dân làng Paye và 69 hộ dân khác của xã Hồng Thuỷ, nằm trong diện sạt lở đang được xây dựng có nhiều chuyện, không biết có hay không nhưng toàn chuyện lạ. Chỉ riêng suất đầu tư cho mỗi hộ dân ở đây, nếu tính chi li ra tiền đã lên hơn… 300 triệu đồng/hộ. Một con số nằm mơ đối với người dân tái định cư trên khắp cả nước (!). Hay do “áp lực” giải ngân của một nhà tài trợ, bây giờ đang là mùa mưa bão, nhưng hàng trăm con người đang ngày đêm san ủi mặt bằng, “cõng” vật liệu vượt núi trên những cung đường đất lầy lụa, chỉ có thể đi được bằng chân người để dựng nhà cho kịp tiến độ…

Tội và công…

Trên đường lội bộ vào khu tái định cư, một cán bộ huyện thì thầm với tôi: “Liên quan tới chuyện ni, tội của ông to lắm”. Là ông nhắc tới thời điểm tháng 8.2008, sau khi Báo Lao Động cùng nhiều phương tiện thông tin đại chúng khác, lên tiếng về việc làng Paye bị “bỏ quên” hơn 30 năm trong một hẻm núi. Mặc dù là một câu chuyện có thật 100%, nhưng lãnh đạo chính quyền huyện A Lưới thời điểm đó vẫn bị cấp trên “hành” cho bở hơi tai vì “tội” đã nói những điều không nên nói với báo chí, làm xấu đi hình ảnh của địa phương. “Nhưng công của các ông cũng rất lớn”, cán bộ huyện lại… thì thầm. “Bởi nhờ có những bài viết của các ông mà sau đó Hồng Thuỷ được UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đầu tư 5 tỉ đồng để làm một con đường, rồi sau này bật đèn xanh cho huyện lập dự án di dời họ đến nơi ở mới như hiện chúng tôi đang làm”.

69 hộ dân của thôn 1, xã Hồng Thủy vẫn phải sống trong mối đe dọa lở núi, sạt lở bờ sông, chia cắt... trong mùa mưa bão này.

Nhưng khu tái định cư ở Hồng Thuỷ không chỉ dành riêng cho mấy chục hộ dân của làng Paye mà có đến 105 hộ đến từ nhiều nơi khác. Ngoài các hộ dân làng Paye, khu tái định cư Hồng Thuỷ sẽ ưu tiên dành cho các hộ dân sống dọc bờ sông Đak Rông của xã Hồng Thuỷ, đang đối diện với nguy cơ sạt lở mỗi khi mưa bão đến. Đặc biệt là 69 hộ dân của thôn 1 xã Hồng Thuỷ. Ngôi làng trong năm 2009 đã “hành” lãnh đạo cả huyện, cả tỉnh lao đao khi bị cô lập, chia cắt hoàn toàn với bên ngoài suốt một tuần liền, cùng với đó là hàng chục ngôi nhà bị đánh sập, hư hại… sau một cơn lũ quét. Đã vậy, từ hơn một năm nay, 69 hộ dân với gần 200 nhân khẩu của thôn 1 xã Hồng Thuỷ luôn sống trong cảnh phập phồng lo sợ, bởi ngọn núi mà bao nhiêu năm nay họ sống dựa lưng, sau trận lũ năm 2009 đã xuất hiện một vết nứt dài, sâu và theo dự đoán của những nhà địa chất là có thể… lở sập bất kỳ lúc nào.

Nhân nhắc tới chuyện 69 hộ dân thôn 1 và cơn lũ kinh hoàng năm 2009, ông “cán bộ huyện” lại thì thầm thêm lần nữa về… công của báo chí. Số là, trong những ngày các hộ dân bị chia cắt, báo chí trung ương và địa phương thời điểm đó liên tục kể khổ và cập nhật tình hình đói rét của người dân, cũng như sự gian nan của lực lượng bộ đội khi phải gùi lương thực, vượt sông Đak Rông đang cuồn cuộn nước để cứu đói cho dân. “Nhờ rứa mà sau sự kiện đó, Ngân hàng Công thương Việt Nam đã hỗ trợ cho huyện 5 tỉ đồng, trong đó 3 tỉ đồng dùng để xây dựng nhà tái định cư cho các hộ dân, còn lại 2 tỉ đồng dùng để xây dựng nhà trẻ và nhà sinh hoạt cộng đồng” – ông Hồ Xuân Trăng kể. Cùng lúc, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế quyết định cấp cho huyện A Lưới 25 tỉ đồng để đầu tư san ủi mặt bằng, mở đường; kéo điện, nước sạch; xây dựng hệ thống thuỷ lợi…

“Cõng nhà” vượt núi

“Hiện tổng mức đầu tư cho khu tái định cư Hồng Thuỷ là hơn 33 tỉ đồng. Nếu tính bình quân cho 105 hộ dân, thì trung bình mỗi hộ vào đây được đầu tư hơn 300 triệu đồng! Một con số xưa nay chưa từng có đối với việc tái định cư ở huyện A Lưới cũng như ở tỉnh Thừa Thiên – Huế, nếu không muốn nói là cả nước” – ông Hồ Xuân Trăng nói đầy tự hào. Tuy nhiên, nói nghe vậy thôi, chứ thực tế, sự hoành tráng của khu tái định cư Hồng Thuỷ vẫn còn nằm trên giấy. “Tiếng là đầu tư 25 tỉ đồng cho hạ tầng, nhưng cách đây hai tháng, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế mới chỉ ghi cho chúng tôi 3 tỉ đồng. Số tiền này chỉ đủ cho việc mở một con đường công vụ từ UBND xã Hồng Thuỷ vào khu tái định cư dài hơn 5km” – ông Ngô Duy Hoàng, Giám đốc Ban Đầu tư xây dựng huyện A Lưới cho biết.

Chuyện lạ là  theo thú nhận của ông Ngô Duy Hoàng, là hiện khu tái định cư Hồng Thuỷ đang được triển khai với quy trình ngược. Tức thay vì phải hoàn thành việc làm đường, kéo điện nước… mới tính đến chuyện san ủi mặt bằng, phân lô chia nền cho người dân thì ngược lại. Hiện khu tái định cư này mới chỉ hoàn thành mỗi một con đường công vụ, nhưng đã tiến hành san ủi mặt bằng, chia lô và sắp tới là… dựng nhà (!). Giải đáp những thắc mắc của tôi về quy trình ngược này, ông Hồ Xuân Trăng nói: “ Là do phía Ngân hàng Công Thương, khi tài trợ, họ yêu cầu số tiền đó phải được giải ngân và quan trọng hơn cả là nhà của người dân phải được xây dựng xong trong năm nay. Hiện chúng tôi không những làm ngược mà còn phải vắt chân lên cổ để chạy đua với thời gian và thời tiết, để kịp tiến độ theo yêu cầu.

Đường công vụ vào khu tái định cư Hồng Thủy. Ảnh: H.V.M

Đây là dự án được xác định là lớn và quan trọng nhất của huyện thời điểm này, nên không những các đơn vị trực tiếp làm mà chính tôi cũng một tuần ít nhất hai lần vào đây để kiểm tra, đốc thúc”. Chưa hết, hiện các hạng mục ở khu tái định cư Hồng Thuỷ vẫn chưa hoàn thành các thủ tục để mời gọi đấu thầu như quy định. Bởi vậy ông Hoàng Thanh Xuân, Giám đốc Cty TNHH Hồng Phong, đơn vị đang san ủi mặt bằng cho khu tái định cư vừa làm vừa lo, vì không biết mai mốt có trúng thầu hay không, trong khi tiền bạc, công sức “ứng” ra để làm suốt hai tháng nay đã nhiều vô kể. “ Cả hai tháng nay, chúng tôi phải tập trung nhân lực làm ngày, làm đêm, mặc dù huyện chưa ứng cho chúng tôi một đồng nào. Chỉ riêng tiền dầu cho các xe ủi đất không thôi, một tuần đã ngốn của chúng tôi hết một trăm triệu”.

Như đã nói, hiện con đường duy nhất nối từ UBND xã Hồng Thuỷ vào khu tái định cư chỉ là đường công vụ, lại có đến 3 – 4 con suối cắt ngang dốc thẳng đứng nhưng chưa kịp làm cầu, cống, nên chỉ cần một cơn mưa chiều là sáng hôm sau, toàn tuyến ngập ngụa bùn lầy. Không có một phương tiện nào có thể vào được, nên việc tập kết vật liệu để dựng nhà hết sức khó khăn. Xe chở vật liệu mỗi khi gặp suối là phải dừng lại để… nhờ sức người vác từng thứ một lội qua suối, sau đó chất lên xe để đi tiếp. “Trời nắng thì vượt suối như thế này là chuyện nhỏ đối với những xe tải nặng, nhưng chỉ cần một cơn mưa là không còn cách nào khác ngoài việc “cõng”. Mà ở A Lưới, mùa này chỉ thiếu nắng chứ mưa thì ngày nào cũng có”, người lái xe trào lộng.

Hôm ấy, ngay cả chúng tôi cũng phải lết bộ đến thở dốc, vì chiếc Uoát đã được chuẩn bị sẵn cho đoàn cán bộ huyện đi thị sát cũng chào thua con đường lầy. May mà khi vào tới nơi còn nghe được một câu chuyện ấm lòng: Để phục vụ cho kế hoạch san ủi mặt bằng khẩn cấp của huyện, nhiều hộ dân đã tự nguyện phá bỏ nhiều hécta rừng, hoa màu và lúa đang thời kỳ trổ bông để trả lại mặt bằng, dù việc tái định cư chẳng liên quan gì đến họ và quan trọng nhất là đến thời điểm này, chính quyền huyện, xã cũng chỉ mới kiểm kê để ghi nhận vậy thôi, chứ chưa đề cập đến chuyện đền bù vì chưa có tiền. Ấy vậy nhưng, người dân ai cũng vui cười toe toét. Khi được hỏi có lo lắng về chuyện này không, ông Quỳnh Dế – người có diện tích lúa bị thiệt hại nhiều nhất tự tin trả lời: “Cán bộ nói cần đất để làm nhà cho dân ở thì mình trả đất thôi. Mình không lo về chuyện đền bù vì cán bộ ở đây chưa bao giờ thất hứa điều gì với mình cả”.

Theo kế hoạch của UBND huyện A Lưới, đến trước Tết Nguyên đán – năm 2011 này, việc xây dựng nhà ở khu tái định cư Hồng Thuỷ sẽ hoàn thành để bàn giao cho dân vào ở. Nhưng đó là nói trên lý thuyết, còn thực tế đến lúc đó, dân có chịu vào ở hay không thì không ai dám chắc, bởi cho tới khi đó vẫn chưa có điện, nước sạch, nước thuỷ lợi… Nhưng đó là chuyện của tương lai. Chuyện trước mắt là chắc chắn từ đây đến tết, tức trọn một mùa mưa lũ, 69 hộ dân nằm trong diện di dời của thôn 1, xã Hồng Thuỷ, dù đã có nơi ở mới, đã có thể sờ thấy ngôi nhà mới của mình, nhưng họ vẫn phải sống chung với sạt lở, chia cắt và mối đe doạ lơ lửng trên đầu: Núi có thể sập bất kỳ lúc nào (!).

Theo Hoàng Văn Minh/Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s