Sản xuất muối ở Bình Định: Bao giờ diêm dân hết buồn?

Diêm dân khu vực 4, phường Nhơn Bình, TP. Quy Nhơn gặp nhiều khó khăn do muối mất giá.

– Niên vụ sản xuất muối năm 2010 ở Bình Định đã khép lại với nhiều dư vị buồn. Do thời tiết diễn biến thuận lợi nên diêm dân được mùa lớn. Tuy nhiên, giá bán quá thấp khiến đời sống người làm muối hết sức khó khăn.

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định, năm 2010 sản lượng muối của tỉnh đạt khoảng 20.000 tấn, tăng 20% so với trung bình nhiều năm do thời tiết khá thuận lợi. Tuy nhiên, giá muối cả vụ rất thấp, bình quân chỉ đạt 400.000 – 600.000 đồng/tấn nên diêm dân gặp nhiều khó khăn.

Ông Ngô Thanh Yên, diêm dân ở khu vực 4, phường Nhơn Bình (TP. Quy Nhơn) cho biết: “Năm nay sản xuất muối khá thuận lợi nhưng thu nhập của bà con lại sụt giảm. Với 2.000m2 ruộng muối, mấy năm trước, gia đình tôi chỉ thu hoạch được 20 tấn thì năm nay đạt tới 25 tấn, nhưng đáng buồn là giá thu mua thấp, chỉ đạt 400-600 đồng/kg nên diêm dân lỗ nặng. Thậm chí cuối vụ giá muối còn thấp hơn”.

Tại cánh đồng muối ở thôn Diêm Vân (xã Phước Thuận – Tuy Phước), tuy sản lượng muối thu được cao nhất từ trước đến nay nhưng diêm dân lại kém vui vì giá muối quá thấp. ông Nguyễn Văn Tám, một diêm dân bộc bạch: “Bên cạnh niềm vui được mùa, bà con ở đây rất buồn vì muối không tiêu thụ được, giá thấp so với các năm trước”.

Hiện, thương lái chỉ mua muối với giá 550 – 600 đồng/kg tại ruộng, loại muối có chất lượng thấp, giá còn rẻ hơn nhiều. Theo ông Nguyễn Quang Khải, Giám đốc chi nhánh Công ty cổ phần Muối và Thương mại miền Trung tại Bình Định, giá muối năm nay thấp do sản xuất muối trong toàn quốc được mùa lớn, nhất là ở các tỉnh phía Nam. Thời gian qua, mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood1) tăng cường thu mua dự trữ muối với giá hợp lý để nông dân có lãi nhưng do lượng muối tồn đọng quá lớn nên giá tăng không đáng kể.

Không biết đến bao giờ diêm dân mới sống được với hạt muối do chính mình làm ra? Câu hỏi này xem ra thật khó trả lời nếu không có sự đồng cảm, chia sẻ trách nhiệm giữa doanh nghiệp và diêm dân cũng như sự hỗ trợ tích cực, kịp thời từ các cấp, ban ngành liên quan.

Theo N. Quý/Kinh Tế Nông Thôn

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s