Tôm hùm chết hàng loạt tại Phú Yên

Ông Nguyễn Văn Trung, ở thôn Phú Mỹ, xã Xuân Phương thả nuôi chừng 1.000 con ở Vũng Mắm. Gia đình đã thu hoạch số tôm lớn, còn lại chừng 350 con từ 0,5 – 0,8 kg/con, nhưng những ngày qua tôm bỗng dưng bỏ ăn và chết dần chỉ còn lại vài chục con.

Ông Trung cho biết, trước đây tôm loại 1 bán với giá hơn 1.200.000 đồng/kg, còn bây giờ tôm chết nên bán giá rất “bèo” chỉ từ 250.000 – 350.000 đồng/kg tùy theo loại lớn hay nhỏ.

 


Tôm chết hàng loạt khiến người dân bán đổ bán tháo

Những người dân nuôi tôm cho biết, tôm có hiện tượng bỏ ăn, rồi chết từ ngày 17.10, chết nhiều nhất trong hai ngày 19 và 20.10.

Theo mô tả của người dân, nước ở vùng nuôi tôm có màu vàng đục, ở tầng đáy có màu đỏ đậm, thậm chí có vùng chuyển sang màu đen. Tôm chết thường vào khoảng nửa đêm.

Theo ông Lê Thanh Hợp, chủ một cơ sở thu mua tôm hùm ở thị xã Sông Cầu, do tôm chết nên không thể phân loại chính xác được vì vậy thường thì mua bao trọn. Mỗi ngày thu mua khoảng 150 – 200 triệu đồng.

Ông Nguyễn Minh Chỉ, trưởng thôn Phú Mỹ (xã Xuân Phương) cho biết, thôn có 210 hộ nuôi tôm hùm với số lượng khoảng 640 lồng tôm hùm thịt, mỗi lồng bình quân 50 con.

Bà con nuôi tôm hùm ở đây sau khi thu hoạch bán bớt tôm lớn thì hộ nào cũng để lại từ 100 – 400 con nhỏ để nuôi và chờ đến dịp gần Tết, hoặc dịp Noel có giá cao thì bán. Nhưng mấy ngày này nước ở vùng nuôi có hiện tượng bất thường và hộ nuôi nào ở đây cũng có tôm chết.

Ông Lê Văn Ngọc, cán bộ thủy sản xã Xuân Phương, cho biết: Tình hình chúng tôi nắm được, tôm hùm bị chết ở xã Xuân Phương đợt này tập trung chủ yếu ở hai thôn Phú Mỹ và Dân Phú 1.

Theo thống kê ban đầu, số lượng tôm bị chết ở thôn Phú Mỹ khoảng 30% và ở thôn Dân Phú 1 khoảng 20% lượng tôm hiện có, tôm chết đủ cỡ từ 0,3 đến gần 1 kg/con…

 

Vì tôm chết nên giá bán chỉ bằng 1/3 giá thực tế

Ông Lương Công Tuấn, Trưởng phòng Kinh tế thị xã Sông Cầu, cho biết, đã cử cán bộ chuyên môn xuống nắm tình hình, đồng thời báo cáo cho các cơ quan chuyên môn ở thị xã và tỉnh để tìm hiểu nguyên nhân.

Tôm chết hàng loạt có khả năng bị ảnh hưởng bởi thủy triều đỏ và tầng nước ngọt trên mặt chiếm tỷ lệ cao. Hơn nữa, ảnh hưởng của bão số 6 nên vùng nuôi này không có gió và khả năng thiếu ôxy cục bộ ở tầng đáy là rất lớn…

Hiện Phòng Kinh tế thị xã Sông Cầu đang phối hợp với chính quyền địa phương vận động người nuôi thu hoạch sớm hoặc di dời số lồng, bè và di chuyển tôm đến vùng nuôi khác không bị ảnh hưởng bởi thủy triều đỏ.

Bài và ảnh: Đức Huy

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s