“Mì tôm mô, cho cháu xin…”

Trời đã hửng nắng nhưng nước lũ chưa rút và thiếu hàng cứu trợ khiến người dân nhiều vùng rốn lũ của tỉnh Hà Tĩnh đang trong cảnh thiếu đói…

Theo canô đoàn cứu trợ vào vùng rốn lũ Hương Sơn, chúng tôi được chứng kiến nhiều người dân trong vùng bị cô lập sử dụng tất cả vật dụng có thể di chuyển được trên sông nước để bơi ra nhận mì tôm. Người thì đi thuyền nhỏ, người đóng bè chuối, bè tre, có nhiều em bé chỉ dùng mỗi chiếc phao bơi đến nhận mì tôm.

Chuyển mì tôm cứu đói đến các xã vùng ngập huyện Hương Sơn.

“Các chú có thuốc đau mắt không, cả làng đang bị dịch đau mắt đỏ. Hay có thuốc đau bụng cũng được, ăn uống thiếu thốn, thiếu nước sạch nên mấy đứa trẻ đau bụng đi ngoài suốt mấy ngày rồi” – ông Nguyễn Huy Hiệu, xóm 4 xã Sơn An nói. Theo ông Hiệu, suốt 4 ngày nay gia đình ông thiếu nước sạch, phải uống nước mưa, ăn mì tôm sống nên mới bị đau mắt, đau bụng và rất thèm… rau xanh.

Báo NTNN tiếp tục tiếp nhận sự ủng hộ của bạn đọc. Mọi sự ủng hộ xin gửi về: Báo NTNN, số 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội; tài khoản 1506311002117, Chi nhánh NHNo&PTNT Tây Hồ, Hà Nội.

Hôm qua, trời bắt đầu hửng nắng nhưng nước lũ rút chậm khiến nhiều xã vẫn nằm trong vùng cô lập. Khi chúng tôi theo chân đoàn cứu trợ vào tới khu vực trung tâm của các xã bị cô lập như Sơn Thịnh, Sơn Hòa, Sơn An… (Hương Sơn), khắp các ngõ ngách trong thôn xóm nghe tiếng canô đã chèo thuyền, bè ra đón.

Theo quy định của UBND huyện, hàng cứu trợ của nhà nước phải được chuyển tới chính quyền xã rồi phân phát về từng thôn để phân bổ cho các hộ gia đình. Số lượng mì tôm cứu trợ cũng có hạn, chưa thể đủ mỗi nhà một thùng.

“Thôn chúng tôi có 85 hộ nhưng chỉ được phân bổ 35 thùng nên không đủ mỗi nhà một thùng” – ông Nguyễn Quốc Việt – trưởng thôn Trùa, xã Sơn An (Hương Sơn) nói.

Một cậu bé nhỏ thó ở xã Sơn Hòa gọi với đến ca nô: “Mì tôm mô, cho cháu xin một gói đi các chú, cháu đói quá”. Nghe vậy, nhiều người trong đoàn cứu trợ đã rơi nước mắt.

Có mặt trong đoàn cứu trợ, Phó Chủ tịch huyện Hương Sơn Nguyễn Quang Thọ cho biết: “Do số lượng mì tôm của tỉnh phân bổ có hạn nên trong đợt này chỉ đủ phân cho mỗi xã bị cô lập hơn 400 thùng. Trong những ngày tới, khi nhận được hàng cứu trợ chúng tôi sẽ tiếp tục chuyển tới người dân”.

Theo Thanh Xuân/Dân Việt

Quảng Bình: Lo cứu đói cho đồng bào Rục

Theo Mặt trận Tổ quốc tỉnh Quảng Bình, đến thời điểm này tỉnh đã nhận được hơn 30 tỷ đồng (gồm tiền và hàng) của các tổ chức, cá nhân ủng hộ. Cùng với số gạo và tiền của Chính phủ cấp và trích ngân sách dự phòng của tỉnh, Ban cứu trợ đã phân bổ đợt 1 cho các gia đình có người chết, mất tích, bị thương, hộ có nhà sập, nhà hư hỏng nặng, các hộ có nguy cơ bị đói…

Tuy nhiên hiện ở Quảng Bình vẫn còn 3 bản: Bản Ón, bản Mò o ồ ồ và Yên Hợp của người Rục đang bị nước lũ cô lập (xem NTNN số 226/2010). Ngoài 10 tấn gạo mà huyện Minh Hoá chuyển vào bản trước lũ (bây giờ chỉ còn 1 tấn), 3 bản này chưa nhận thêm được hạt gạo nào, trong khi nước lũ có thể cô lập ít nhất là nửa tháng nữa.

Phan Phương

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s