Vụ Vinashin lỗ 1.600 tỉ đồng, báo lãi 750 tỉ: Chính phủ nắm không đúng thực trạng

Chính phủ vừa có văn bản báo cáo Quốc hội về Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy VN (Vinashin). Báo cáo này đã đưa ra nhiều số liệu mới về việc báo cáo sai của Vinashin. Nhưng Chính phủ cho rằng đã làm đúng các nghị quyết của Đảng…

Nhà máy đóng tàu Hạ Long của Vinashin tại Quảng Ninh - Ảnh: Thành Phương

Chỉ đạo không phù hợp do Vinashin báo cáo không trung thực

Theo báo cáo, sở dĩ có những khó khăn, yếu kém của Vinashin, ngoài việc lãnh đạo tập đoàn này đã thiếu trách nhiệm, tùy tiện, nhiều trường hợp cố ý làm trái chỉ đạo của Thủ tướng, thực tế lãnh đạo tập đoàn đã thường xuyên báo cáo không trung thực, “mỗi lần đều khác nhau”.

Cụ thể, theo Chính phủ, trong nhiều năm Vinashin thua lỗ, như năm 2009 lỗ tới 1.600 tỉ đồng nhưng lại báo cáo lãi tới 750 tỉ. Ngay quý 1-2010 lỗ nhưng cũng báo cáo lãi hơn 100 tỉ. Điều này đã khiến cơ quan cấp trên nắm không đúng thực trạng nên chỉ đạo không phù hợp, kịp thời.

Chính phủ thừa nhận việc quản lý nhà nước và thực hiện quyền chủ sở hữu với tập đoàn nói chung và Vinashin nói riêng còn nhiều bất cập, lúng túng. Việc giao quyền tự chủ cho tập đoàn là cần thiết nhưng Chính phủ cho rằng cơ chế thẩm định, kiểm tra, giám sát, kiểm toán chưa tương xứng và kém hiệu quả. Bộ Giao thông vận tải chưa phát hiện yếu kém kịp thời để báo cáo Thủ tướng ngăn chặn, xử lý.

Từ 2006-2009 đã có 11 cuộc thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, giám sát với Vinashin nhưng không phát hiện tập đoàn báo cáo không trung thực.

Chính phủ cho biết đang chỉ đạo khẩn trương thực hiện các giải pháp như hoàn thiện thể chế về quản lý nhà nước, yêu cầu các bộ rà soát, đánh giá làm rõ những việc đã làm được, chưa làm được, kiến nghị vấn đề nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước và quản lý của chủ sở hữu đối với doanh nghiệp nhà nước, tập đoàn.

Trong khi chưa kịp sửa đổi, bổ sung quy định hiện hành, Thủ tướng đã yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty phải báo cáo các cơ quan thẩm quyền phê duyệt trước khi vay vốn nước ngoài; thành lập, góp vốn thành lập mới doanh nghiệp, bổ sung ngành nghề kinh doanh.

Kế hoạch đầu tư phát triển năm năm của tập đoàn phải được bộ quản lý ngành và các bộ Tài chính, Kế hoạch – đầu tư thẩm định…

Chưa biết lỗi do ai

Trả lời câu hỏi của phóng viên bên lề kỳ họp Quốc hội về trách nhiệm cá nhân trong vụ Vinashin, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Hà Văn Hiền cho biết: các cơ quan chức năng đang và sẽ làm rõ; còn trong khuôn khổ báo cáo của Ủy ban Kinh tế chỉ có thể nói chung chung, chưa thể chi tiết lỗi ở đâu, lỗi do ai.

Cũng theo ông Hiền, vụ việc xảy ra ở Vinashin không phải là bao che mà do hậu quả của quản lý chưa chặt chẽ, hậu quả quản trị doanh nghiệp chưa tốt. Vì thế, trong việc đổi mới, tái cấu trúc các tập đoàn, tổng công ty nhà nước tới đây cần phải làm rõ chức năng quản lý nhà nước, chức năng chủ sở hữu doanh nghiệp để có chỗ mà quy kết trách nhiệm.

Đại biểu Vũ Quang Hải, người đã không ít lần chất vấn các vấn đề liên quan đến Vinashin, nói: “Thủ tướng có nhận trách nhiệm của Chính phủ về vụ Vinashin và Chính phủ có báo cáo riêng về Vinashin gửi đại biểu Quốc hội, chứng tỏ ý kiến của đại biểu Quốc hội được tôn trọng. Tuy nhiên, điều chúng tôi yêu cầu là làm rõ trách nhiệm cá nhân trong quản lý chứ không thể nói là tài chính, giao thông vận tải, thanh tra… mỗi nơi có một ít trách nhiệm”.

Theo ông Hải, báo cáo của Chính phủ về tình hình Vinashin chưa thật sự đáp ứng được yêu cầu của đại biểu Quốc hội.

Trao đổi với phóng viên, Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền cho biết cuối tháng 10 sẽ kết thúc thanh tra ở Vinashin, sau đó sẽ có kết luận thanh tra để trình Thủ tướng cho ý kiến.

Minh bạch hóa tình hình tài chính, kinh doanh của các tập đoàn

Trong tài liệu đính kèm báo cáo của Chính phủ, kết luận số 81-KL-TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng nêu rõ: Chính phủ khi giải quyết các vấn đề của Vinashin phải đảm bảo hài hòa lợi ích các bên, không gây khó khăn, đổ vỡ cho tập đoàn khác cũng như các tổ chức tín dụng.

Đồng thời với tái cơ cấu Vinashin, Ban chấp hành Trung ương yêu cầu cần tiến hành các hoạt động giám sát, đánh giá đúng thực trạng và công khai minh bạch tình hình tài chính cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh của các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước khác.

Cầm Văn Kình- Lê Kiên/Báo Tuổi trẻ

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s