6g30: tiếp tục trục vớt xe khách bị lũ cuốn trôi

7g20: Công tác chuẩn bị đã được tiến hành. Thợ lặn Trần Bình Trọng cho biết hiện tại chiếc xe cách mặt nước khoảng 20 mét, dòng chảy vẫn đang rất mạnh. Một chiếc cần cẩu chuyên dụng được đưa tới để cẩu chiếc xe vào bờ.

Khoảng 5-7 xe cấp cứu đang chờ sẵn để đưa thi thể các nạn nhân về bệnh viện. Cách khu vực trục vớt xe khoảng 10km, lực lượng cảnh sát cơ động Hà Tĩnh đã phong tỏa, cấm phương tiện và người không có trách nhiệm vào khu vực này. Phóng viên TTO đang có mặt tại giữa dòng sông để tường thuật chi tiết mọi diễn biến trong quá trình trục vớt.

7g: Phóng viên Phước Tuần tại hiện trường cho biết: một túp lều dã chiến đã được dựng lên tại hiện trường ngay bên dòng sông Lam để phục vụ tập hợp thi thể của các nạn nhân.

Rất đông người đã tập trung tại những ngọn núi bên dòng sông Lam để theo dõi quá trình trục vớt.

Ước tính sẽ có khoảng 300 người tham gia vào lực lượng cứu hộ gồm bộ đội biên phòng Hà Tĩnh, công binh Quân khu 4 cùng nhiều lực lượng khác với nhiều phương tiện như 32 xuồng cao tốc, 2 tàu rà phá bom mìn, 2 xe lội nước, Quân khu 4 cũng dự định điều trực thăng để hướng dẫn định vị cứu nạn trên không.

Đoạn đường 5km từ ngã ba Gia Lách đến cầu Rong tiếp tục được phong tỏa để phục vụ việc cứu nạn. Hiện tại khoảng 40 người là thân nhân của 21 hành khách mất tích đều đã tập trung tại khách sạn Lam Kiều từ rất sớm để theo dõi vụ việc, tâm trạng mọi người đếu vô cùng hồi hộp, ngóng trông. Có một điều PV TTO ghi nhận từ đầu cho đến giờ là tất cả các thân nhân đều cố gắng kìm nén nỗi đau trong lòng, họ hầu như không khóc – để hướng về công việc tìm kiếm người thân.

 

Người nhà của thân nhân đã tập trung trước khách sạn Lam Kiều (Nghi Xuân – Hà Tĩnh) từ rất sớm để ngóng chờ tin tức của lực lượng tìm kiếm. Ảnh chụp lúc 6g sáng 21-10 – PHƯỚC TUẦN

 

Thân nhân người bị nạn

 

Lực lượng công binh bộ đội quân khu 4 đang chuẩn bị phương tiện để đến hiện trường, nơi xác định chiếc xe khách đang bị chìm sâu dưới dòng sông Lam – PHƯỚC TUẦN

TTO tiếp tục cập nhật

TƯỜNG TRÌNH CÔNG VIỆC TRỤC VỚT NGÀY, ĐÊM 20-10-2010

– 22g30 đêm 20-10, ông Nguyễn Nhật – phó chủ tịch Nguyễn Nhật – phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh – cho biết công việc cứu hộ chiếc xe khách 48K – 5868 tạm dừng. Việc trục vớt tiếp tục vào lúc 6g30 sáng nay 21-10.

Lý do tạm dừng trục vớt đêm qua là do dòng nước ngầm chảy quá xiết và ánh sáng không đủ để thực hiện. Tuy nhiên, các lực lượng cứu hộ sẽ vẫn trực 24/24 tại hiện trường.

Các thợ lặn trong đêm 20-10 chỉ mới định vị được vị trí chiếc xe chứ chưa tiếp cận được xe vì những dòng chảy ngầm chảy rất xiết.

Một lý do nữa theo ông Nguyễn Nhật, nếu cố gắng trục vớt chiếc xe trong thời điểm nước chảy xiết thì có thể xác các nạn nhân sẽ trôi ra ngoài.

Chiếc xe khách 37 chỗ biển số 48K – 5868 bị lũ cuốn trôi trên sông Lam làm 19 người mất tích hôm 18-10.

Trước đó, lúc 22g10, các phóng viên Viễn Sự, Phước Tuần, Trần Tiến Dũng của Tuổi Trẻ vẫn tiếp tục bám hiện trường. Tại hiện trường, các thân nhân đang thắp nhang, cúng bái rất nhiều.

Bên bờ sông dày đặc hàng ngàn người. Một số người dân đã mang theo cả thuyền để sẵn sàng hỗ trợ lực lượng cứu hộ khi cần thiết.

Ông Trần Long – phó trưởng Công an huyện Nghi Xuân – cho biết: “Ước tính độ sâu từ chiếc xe bị nạn lên đến mặt nước là 12m. Do đó việc trục vớt không hề đơn giản”.

Công tác cứu hộ không được thuận lợi lắm do ánh sáng yếu. Trên tàu cứu hộ chỉ có hai đèn pha 500W, dù trăng khá sáng nhưng lượng ánh sáng vẫn chưa đủ cho lực lượng cứu hộ nhìn rõ mặt nước.

Không chỉ có bộ đội biên phòng và công binh, các lực lượng như cảnh sát giao thông, y bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An, Bệnh viện Việt Nam – Ba Lan, Bệnh viện Quân khu 4 và Bệnh viện Nghi Xuân cũng đã được huy động tối đa lực lượng để giải tỏa giao thông và sẵn sàng đưa các thi thể khi phát hiện được về bệnh viện.

Theo thông tin chưa chính thức, số nạn nhân không phải 19 mà là 21 vì có 2 trẻ em đi cùng không có vé. Thông tin này vừa được người nhà báo sáng 20-10. Tuy nhiên, đây là thông tin chưa được kiểm chứng.

 

Người dân và thân nhân nạn nhân theo dõi việc trục vớt chiếc xe tại Xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh lúc 22g30 ngày 20-10 – Ảnh: T.T.D

 

Đội cứu hộ của Lữ Đoàn 414 – Quân khu 4 chuẩn bị làm nhiệm vụ – Ảnh: T.T.D

 

Trục vớt trong đêm – Ảnh: T.T.D

 

Xe vận chuyển cấp cứu túc trực tại hiện trường – Ảnh: T.T.D

21g15, các thợ lặn đã lặn xuống nhiều lần nhưng vẫn chưa có kết quả. Bên bờ sông, người dân tụ tập đông đảo và các thân nhân chảy nước mắt trong khung cảnh im lặng.

Mọi ánh mắt đều hướng đến khu vực trục vớt. Gần chục xe cứu thương và lực lượng công an tập trung rất đông tại khu vực này.

Đường dẫn quốc lộ 1A tại trạm cầu Bến Thủy được lực lượng công an phong tỏa. Phía ngoài sông, lực lượng thợ lặn vẫn đang cố gắng tìm kiếm với sự hỗ trợ của lực lượng bộ đội biên phòng.

21g, phóng viên từ địa điểm tìm kiếm báo về cho biết ông Nguyễn Nhật – phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh – thông báo việc trục vớt chiếc xe sẽ được tiến hành suốt đêm 20-10.

Từ 19g đến 20g30, một cuộc họp khẩn giữa Ban chỉ huy Phòng chống cứu nạn và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh, Bộ chỉ huy quân sự Quân khu 4, Bộ đội biên phòng hai tỉnh Nghệ An Và Hà Tĩnh đã diễn ra tại khách sạn Lam Kiều (Xuân An, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh).

Rất nhiều xe cứu thương, phương tiện hỗ trợ trục vớt đã được huy động tới hiện trường.

Phóng viên TTO tại hiện trường cho biết sau khi tham khảo ý kiến của Ban chỉ huy quân sự và lực lượng biên phòng tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, ông Nguyễn Nhật nói do dòng chảy vẫn còn quá mạnh nên việc trục vớt ban đêm sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, việc trục vớt vẫn được tiến hành suốt đêm.

Theo ông Nhật, các thợ lặn sẽ dùng lưới lớn để bọc chiếc xe lại, phòng trường hợp có thi thể trong xe trôi ra ngoài.

BÁo Tuổi Trẻ

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Cà phê, Nông dân 24G. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s