Cử tri cả nước kiến nghị: Sớm ổn định cuộc sống người dân vùng lũ

Trong gần 1.300 ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Quốc hội có nhiều nỗi lo về tình trạng thiên tai diễn biến phức tạp, gây hậu quả nặng nề. Cử tri mong Chính phủ có các biện pháp kịp thời đối phó với lũ lụt và ổn định cuộc sống cho người dân vùng lũ.

Cùng nhịp với cử tri, nhiều đại biểu Quốc hội cũng lo lắng chuyện giá cả tăng cao, chờ đợi người nhận trách nhiệm về vụ Vinashin, đề nghị làm rõ vấn đề bôxit.

Mặt trận Tổ quốc VN và Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổng hợp gần 1.300 ý kiến, kiến nghị của cử tri cho thấy những vấn đề gây lo lắng, bức xúc trong cử tri là giá cả tăng cao, lạm thu tiền học, cúp điện, thiên tai và sự thiếu trách nhiệm của một bộ phận công chức…

Người dân Vũ Quang, Hà Tĩnh được giải cứu khỏi vùng rốn lũ - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Sáng nay 20-10, Quốc hội khai mạc kỳ họp thứ 8 Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XII khai mạc sáng nay được tường thuật trực tiếp trên Đài truyền hình VN và Đài Tiếng nói VN. Sau lời khai mạc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trình bày báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội năm 2010 và kế hoạch năm 2011 trước khi Quốc hội nghe báo cáo thẩm tra nội dung này. Một nội dung khác được chờ đợi trong phiên khai mạc là bản tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri được Chủ tịch Ủy ban trung ương MTTQ VN Huỳnh Đảm trình bày. Theo tài liệu được Văn phòng Quốc hội công bố trước kỳ họp, trong số 21 chỉ tiêu đề ra trong kế hoạch năm 2010, có 16 chỉ tiêu đạt kế hoạch, các chỉ tiêu không đạt kế hoạch đều là chỉ tiêu về môi trường và chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Tuy tốc độ tăng trưởng GDP ước đạt 6,7% (nghị quyết Quốc hội là 6,5%) nhưng chỉ số tăng giá tiêu dùng dự báo là 8% (nghị quyết Quốc hội là tối đa 7%), kinh tế vĩ mô vẫn thiếu nền tảng vững chắc, chất lượng tăng trưởng thấp, tiềm ẩn không ít bất trắc, nếu không sớm khắc phục sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển ổn định những năm tiếp theo…

Theo bản tổng hợp, đông đảo cử tri băn khoăn, lo lắng về tình hình giá cả leo thang, không kiểm soát được của nhiều mặt hàng thiết yếu. Giá lương thực, thực phẩm, vật tư nông nghiệp, vật liệu xây dựng đều tăng; giá sữa, tân dược tăng cao; giá vàng tăng vọt gây nguy cơ lạm phát, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và đời sống của người dân, nhất là những người có thu nhập thấp. Tình trạng thiên tai, bão lũ diễn biến phức tạp, xảy ra liên tiếp gây hậu quả nặng nề về người và của là nỗi lo của nhiều cử tri, mong Chính phủ có các biện pháp kịp thời đối phó với lũ lụt, ổn định cuộc sống cho người dân vùng lũ.

Thiếu điện, cắt điện luân phiên (nhất là trong mùa nắng nóng) là nỗi ám ảnh đối với cử tri ở nhiều địa phương. Cử tri đề nghị Chính phủ chỉ đạo ngành chức năng phải có giải pháp quyết liệt trong quy hoạch, sản xuất điện, trong phối hợp các nguồn cung ứng điện nhằm ổn định nguồn cung điện cho sản xuất và đời sống, khắc phục tình trạng cắt điện luân phiên trên diện rộng như thời gian qua. Ngoài ra phải sớm cải tổ ngành điện, công khai, minh bạch giá thành sản xuất điện.

Nhiều cử tri cho rằng vẫn còn tồn tại xu hướng cơ quan hành chính dành thuận lợi về cho mình, đẩy khó khăn về người dân. Nhiều thủ tục hành chính rườm rà, chồng chéo, chưa phù hợp với thực tế. Theo cử tri, một bộ phận công chức còn thiếu trách nhiệm, hạn chế năng lực, thậm chí tìm cách vòi vĩnh tiền của dân. Cử tri kiến nghị Quốc hội sửa đổi, bổ sung các dự án Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu HĐND theo hướng mở rộng và phát huy hơn nữa quyền làm chủ của nhân dân trong việc lựa chọn bầu những người có đủ phẩm chất, năng lực, xứng đáng là người đại biểu của nhân dân vào các cơ quan quyền lực nhà nước.

Đối với những sai phạm của lãnh đạo Tập đoàn Vinashin và trách nhiệm quản lý nhà nước của Chính phủ, các bộ có liên quan, cử tri kiến nghị Chính phủ làm rõ và xử lý nghiêm đối với tập thể, cá nhân vi phạm. Chính phủ cần chỉ đạo tiến hành các hoạt động kiểm tra, đánh giá đúng thực trạng về tình hình tài chính, hoạt động kinh doanh của các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước khác.

Nhiều cử tri phàn nàn có những vấn đề bức xúc bà con đã phản ảnh nhiều lần nhưng chưa được giải quyết rốt ráo như: trách nhiệm trong quản lý khai thác tài nguyên, khoáng sản vừa gây thất thoát tài nguyên, khoáng sản vừa gây ô nhiễm môi trường; việc xử lý trách nhiệm của các tập thể và cá nhân cho doanh nghiệp nước ngoài thuê đất rừng dài hạn, trong đó có cả rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn, rừng tại các vị trí xung yếu về an ninh quốc phòng; việc đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn; việc ban hành cơ chế và trách nhiệm trong tổ chức mua lúa đảm bảo cho nông dân không bị thiệt thòi…

Theo Lê Kiên/báo Tuổi Trẻ

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s