Khắc khoải đợi bồi thường

Gần 100 hộ dân bị ảnh hưởng dự án mở rộng đường Quang Trung – Cái Cui (TP Cần Thơ) đang sống dở chết dở vì không còn đất canh tác, trong khi tiền bồi thường không biết phải chờ đến bao giờ

Khu vực Phú Thuận, phường Tân Phú, quận Cái Răng – TP Cần Thơ có đến 84 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án mở rộng đường Quang Trung – Cái Cui, mỗi hộ mất 1.000 – 3.000 m2 đất vườn và thổ cư.
Cuối năm 2009, những hộ này đã chủ động triệt hạ vườn cây ăn trái, bán hết vật nuôi… để sớm giao đất cho dự án nhưng rồi họ phải dài cổ chờ đợi hết tháng này sang tháng khác mà chưa thấy bồi thường. Quá túng quẫn, nhiều người đành phải vay mượn để sống lay lắt qua ngày.

Ông Mai Văn Hùm phải ở tạm trong điều kiện rất tồi tàn vì đã phá dỡ nhà để giao mặt bằng cho dự án nhưng chưa được bồi thường

Một trong những người nhiệt tình nhất trong việc giao mặt bằng cho dự án là ông Mai Văn Hùm.
Ngồi thất thểu trên mảnh đất rộng gần 1.000 m2 trống hoang, ông Hùm lo lắng: “Chỉ trong một thời gian rất ngắn, toàn bộ mô hình kinh tế gia đình mà tôi gầy dựng hàng chục năm phải xóa sổ để nhường đất lại cho dự án. Vậy mà tôi cứ chờ đợi mỏi mòn, kiệt quệ và nợ nần chồng chất”.
Chờ lâu quá không thấy bồi thường, gần đây, ông Hùm lấy tôn che lại một góc nhà và kê một chiếc giường nằm. Hằng ngày, ông sống ở đó cùng với đàn vịt chưa tới 10 con. Đó cũng là tài sản ít ỏi còn sót lại của gia đình ông.
Gần đó, gia đình bà Trần Thị Bích Lệ cũng bị ảnh hưởng 100% gồm ngôi nhà và mảnh vườn hơn 1.000 m2. Trong thời gian chờ đợi bồi thường, bà phải vay mượn khắp nơi để trang trải cuộc sống.
Bà Lệ cho biết trước đây, bà cứ đinh ninh sẽ có tiền bồi thường sớm nên đã vội đi vay nóng hơn 6 lượng vàng để mua đất dành sau này cất nhà ở.
“Giờ không biết làm gì khi vườn cây đã phá hết, cả gia súc, gia cầm cũng bán sạch. Cả nhà ăn không ngồi rồi mà chờ đợi riết rồi chẳng còn gì ăn, lại phải gồng mình đóng lãi gần 8 triệu đồng mỗi tháng. Mới đây, đứa con trai út của tôi tới ngày cưới nhưng không có tiền nên đã bị từ hôn, buồn quá nó bỏ đi làm thợ hồ kiếm sống” – bà Lệ bức xúc.
Dự án mở rộng đường Quang Trung – Cái Cui được khởi công từ ngày 3-2, do Sở GTVT TP Cần Thơ làm chủ đầu tư. Trước đó, tháng 11-2009, Ban Giải phóng mặt bằng (GPMB) quận Cái Răng và Ban Quản lý dự án (BQLDA) mở rộng đường Quang Trung – Cái Cui họp dân yêu cầu bà con phối hợp để kiểm kê, đo đạc sớm và hứa trong vòng 3 tháng sẽ trả tiền bồi thường.
Đến ngày 19-7, Chủ tịch UBND huyện Cái Răng ký quyết định phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư công trình mở rộng đường Quang Trung – Cái Cui cho 84 hộ dân bị ảnh hưởng với tổng số tiền trên 38 tỉ đồng.
Tuy nhiên, tiền bồi thường vẫn chỉ là một bảng thống kê danh sách dài dằng dặc những hộ trên giấy. Quá bức xúc, nhiều người đến Ban GPMB quận Cái Răng hỏi thì được trả lời: “TP chưa có kinh phí”.
“Chúng tôi đến BQLDA để yêu cầu được trả lời thỏa đáng, song vẫn cứ nghe điệp khúc “chưa có kinh phí”. Còn hỏi bao giờ có thì họ bảo không biết, bởi phụ thuộc vào Trung ương, có thể 2-3 năm nữa cũng không chừng!” – ông Hùm lắc đầu.
Năm 2009, Chính phủ đã tạm ứng 150 tỉ đồng để thực hiện đền bù giải tỏa cho những hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án mở rộng đường Quang Trung – Cái Cui.
Trao đổi với chúng tôi, ông Huỳnh Thanh Hải, Phó Giám đốc BQLDA công trình kết cấu hạ tầng giao thông – Sở GTVT TP Cần Thơ, cho biết: “Nguồn vốn Trung ương ứng hồi cuối năm 2009 quy định phải sử dụng xong trong vòng hơn 1 tháng. Với khoảng thời gian quá ngắn, chúng tôi không kịp trở tay vì phải tiến hành rất nhiều thủ tục.
Hiện chúng tôi đang tích cực tham mưu cho UBND TP Cần Thơ để xin Trung ương tiếp tục rót vốn nhưng chưa có phản hồi”.

Bài và ảnh: Duy Nhân/Người Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s