Nông dân bị ép giá lúa

Hiện nay, nhiều địa phương ở ĐBSCL đang thu hoạch lúa thu đông sớm, năng suất khoảng 5 – 5,5 tấn/ha. Oái oăm, lúa thu hoạch xong vẫn phải “nằm sương, nằm gió” chờ thương lái.

Vắt sức làm ra hạt lúa nhưng nông dân vẫn chưa hết thiệt thòi khi bán lúa. Trong ảnh: Một bến thu mua lúa tại tỉnh An Giang
Chưa thấy lúa đã chê
Dọc theo con đường qua các xã Hòa Bình, An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang… dày đặc những ụ lúa phơi khô đang chờ người mua.
Bà Trần Thị Đỡ, một chủ lúa, buồn ra mặt: “Thu hoạch lúa ngay đợt mưa bão nên chi phí tăng cao. May mà được một, hai ngày nắng phơi lúa khô. Thương lái không cần xem qua đã chê lúa bị mưa vỏ tối, gạo vàng, gãy phải hạ giá”. Thương lái hẹn vài bữa quay lại nhưng nay cũng bặt vô âm tín. Nhiều người đang thu hoạch lúa bên ruộng bà Đỡ cho biết thương lái vừa đến ruộng hỏi mua lúa tươi nhưng giá chỉ khoảng 4.500 đồng/kg. “Tôi nghe nói đang xuất khẩu mạnh lắm sao giá lúa lại sụt giảm. Mấy người thu hoạch trước cỡ một tuần bán đến 5.500 đồng/kg lúa khô thì thấp gì lúa tươi cũng khoảng 5.000 đồng/kg chứ” – chủ ruộng này thắc mắc.
Còn tại các xã Vị Đông, Vị Trung, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang, nông dân cũng điêu đứng vì bị thương lái… làm giá. Họ cho giá lung tung, mỗi nơi mỗi giá khiến nông dân không biết đâu mà lần. Ông Lâm Văn Khởi, ở xã Vị Đông, nói lúa của ông rất sạch, hạt dài, gạo trong vậy mà đi kêu lái bán cũng hết sức nhiêu khê. “Vừa mở miệng bao lúa ra xem là họ chê xối xả. Trong khi giá cả thị trường hiện nay khoảng 5.500 đồng/kg thì họ trả chưa tới 5.000 đồng/kg. Thấy dân nghèo cần tiền nên thương lái ép giá” – ông Khởi nói. Còn nhiều nông dân tại huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp cho biết giá lúa chỉ còn 4.900 đồng/kg, thấp hơn giá thị trường rất nhiều nhưng nhiều người túng bấn phải bấm bụng bán.
Bỏ tiền cọc để… làm giá
Nhiều nông dân cho biết khi lúa trên đồng đang thu hoạch thì lái lúa lui tới mỗi ngày để chờ mua. Khi lúa đang phơi sấy, thương lái đã đặt tiền cọc để làm tin, hẹn ngày quay lại cân lúa. Quá hẹn đến mấy ngày, nông dân nóng ruột gọi điện cho thương lái thì được trả lời là không mua nữa. “Họ chịu mua lúa tôi 5.500 đồng/kg và đặt cọc 300.000 đồng. Bây giờ, họ bảo giá đó là của 3 ngày trước chứ hiện nay chỉ còn 5.100 đồng/kg. Tôi không đồng ý thì họ bỏ tiền đặt cọc” – ông Phạm Văn Sáu ở xã Vị Trung bức xúc.
Trường hợp này cũng xảy ra phổ biến ở các huyện khác của tỉnh Hậu Giang, An Giang… “Vì số tiền đặt cọc chỉ 200.000 – 300.000 đồng nên họ có bỏ thì chẳng thiệt thòi là bao. Còn nếu nông dân kẹt tiền chấp nhận bán giá thấp thì họ lời đậm. Đây rõ ràng là cách làm ăn dối trá của thương lái để bắt chẹt nông dân” – ông Sáu quả quyết.
Giá lúa chỉ ổn định trong 3 ngày

Một số thương lái có uy tín ở huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp cho biết đó là cách làm ăn “chụp giựt” của một bộ phận thương lái mà thôi vì hiện nay, các thương lái liên kết với nhà máy và doanh nghiệp thì giá mua chỉ có thể ổn định trong vòng 3 ngày. Nghĩa là thương lái phải tính toán từ ngày mua lúa đến lúc giao hàng tại công ty trong thời hạn đó, chứ không thể chịu giá nhiều ngày trước rồi mới quay lại lấy hàng. Có khi giá cả biến động trong một ngày. Tốt nhất là nên thuận mua vừa bán, “tiền trao cháo múc” ngay mới chắc ăn.
Bài và ảnh: QUỐC DŨNG/Báo Người Lao Động

 

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s