Cuộc ‘xâm lăng’ Hồ Gươm của rùa tai đỏ

Một nhiếp ảnh gia không chuyên đã dành một thời gian dài để theo dõi và chụp ảnh rùa tai đỏ ở hồ Gươm. Sự hiện diện của loài rùa này ở hồ là điều khiến anh không khỏi lo lắng…

Nguy cơ từ rùa tai đỏ – một loài động vật xâm hại nguy hiểm đối với hồ Gươm đã được nhà rùa học Hà Đình Đức cảnh báo từ năm 1997. Nhưng cho đến nay loài động vật xâm hại này vẫn nhởn nhơ trong lòng hồ, thậm chí còn tăng trưởng với số lượng ngày một nhiều hơn.

Anh Cao Mạnh Tuấn, quản trị website Thế giới động vật (thegioidongvat.org) đã dành một thời gian dài để theo dõi và chụp ảnh rùa tai đỏ ở hồ Gươm. Sự hiện diện của rùa tai đỏ ở hồ là điều khiến anh không khỏi lo lắng.

 

Rùa tai đỏ là mối nguy cơ lớn đối với hệ sinh thái ở hồ Gươm

Anh Tuấn cho biết, vào những ngày nắng, có thể bắt gặp rùa tai đỏ bơi tung tăng quanh đền  Ngọc Sơn. Chúng còn nổi lên phơi nắng đầy ở những rễ cây si quanh đền, ai vứt đồ ăn xuống là chúng lao vào ăn ngấu nghiến.

Đáng lưu ý, có những dấu hiệu cho thấy rùa tai đỏ đã sinh sản được ở hồ Gươm. Đó là một lứa rùa con có kích thước đồng đều nhau, mỗi con to cỡ hai ngón tay. Nhiều khả năng đây là lứa rùa nở ra ở hồ Gươm vì ở hồ không thiếu gì bãi để chúng bò lên đẻ trứng, như tháp Rùa và ven đền Ngọc Sơn.

Có thể rùa tai đỏ đã lai với nhiều loài rùa khác trong hồ nên có con thì đỏ quạch, con vàng ươm, con thì lại đen xì nhưng đều có đặc điểm chung là màu đỏ nổi ở hai bên tai.

Theo anh Tuấn, bắt rùa tai đỏ không khó lắm. Có nhiều cách để bắt, nhưng dễ nhất là câu. Chỉ cần móc mồi giun vào lưỡi câu thả trước mặt lũ rùa rồi nhấp nhấp là chúng đớp. Rùa tai đỏ đã nuốt rồi là không buông, cứ việc nhấc thẳng lên là tóm được.

“Ngày trước bọn tôi câu cá ở hồ Gươm, có ngày được cả nửa xô cá bống. Nhưng bây giờ thì chả còn cá bống nữa, có khi là bị rùa tai đỏ với cá chép xơi sạch rồi”, anh Tuấn chia sẻ.

Nếu là sự thật, điều này có nghĩa là một nguồn thức ăn dành cho các loài bản địa, trong đó có cụ Rùa hồ Gươm đã bị cạn kiệt bởi sự phàm ăn của loài “thủy quái” tai đỏ…

Một số hình ảnh về rùa tai đỏ ở đền Ngọc Sơn, anh Cao Mạnh Tuấn cung cấp cho Đất Việt.

Thậm chí chúng còn bò lên cành cây để sưởi nắng.

 

Loài "thủy quái" hồ Gươm không to lớn, nhưng đặc biệt hung dữ và phàm ăn.

 

Chúng chính là rùa tai đỏ.

 

Vào những ngày nắng, không khó khăn để bắt gặp rùa tai đỏ "nhởn nhơ" trên mặt nước quanh đền Ngọc Sơn.

 

Dấu hiệu đặc trưng để nhận diện loài "thủy quái" này là vạch đỏ kéo dài sau mắt.

Sự thích nghi và sinh sôi nảy nở của rùa tai đỏ ở hồ Gươm là điều đáng báo động.
Nhiều ý kiến lo ngại rùa tai đỏ sẽ đe dọa sự tồn tại của cụ Rùa hồ Gươm .

Theo Hồng Quân/Báo Đất Việt

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s