Miền Trung đối mặt với cơn lũ mới

Hà Tĩnh: lũ quét, một người tử nạn

Khoảng 2 giờ đêm 14.10, một cơn mưa lớn kéo dài khiến mực nước trên các sông dâng cao đã gây ngập lũ cục bộ một xã tại H.Hương Sơn, khiến một người chết.

Ông Nguyễn Duy Trinh, Chủ tịch UBND H.Hương Sơn cho biết: “Từ giữa đêm, một cơn mưa lớn đổ bộ bất ngờ tại huyện gây lũ lớn trên diện rộng. Tính đến thời điểm này, lũ đã nhấn chìm các xã Sơn Phúc, Sơn Thủy, Sơn Mai, Sơn Ninh trên địa bàn. Mực nước sông Ngàn Phố đạt trên 200 mm, đặc biệt đoạn qua cầu Nầm đang lên rất nhanh, hiện đã trên mức báo động 220 cm”.

QL 8A, nối Hà Tĩnh với nước bạn Lào cũng bị nước lũ làm ngập, khiến việc lưu thông đi lại gặp rất nhiều khó khăn. Sáng 15.10, trên đường đi học, em Đoàn Hiệp Đồng, lớp 9, trường THCS xã Mai Thủy bất ngờ bị nước lũ cuốn trôi. Sau hơn hai tiếng đồng hồ tích cực tìm kiếm, hiện thi thể nữ sinh này đã được tìm thấy.

Sáng 15.10, đoàn công tác xã hội của Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Prudential VN, Báo Thanh Niên phối hợp với Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh và Huyện Đoàn Hương Khê tiếp tục đến với người dân bị thiệt hại nặng nhất trong đợt lũ lụt vừa qua. Đoàn cứu trợ đội mưa phát gạo đến từng hộ dân tại 4 xã bị lũ ngập nặng Hương Thủy, Lộc Yên, Phường Điền (H.Hương Khê), xã Ân Phú (H.Vũ Quang). Các ngả đường lên H.Hương Khê bắt đầu ngập nước. Mưa lớn, nhưng những bao gạo trắng vẫn được trao tận tay từng hộ dân. Hơn 400 gia đình được nhận mỗi gia đình 20 kg gạo với tổng trị giá 100 triệu đồng.

Quảng Bình: mưa rất to trên diện rộng

Do lượng nước lũ chưa rút hết nên mưa xuống đã làm nước sông dâng lên nhanh, một số khu vực thấp trũng ven sông Nhật Lệ, Kiến Giang đã bị ngập.

Trong khi đó, trung tá Phạm Xuân Diệu – Đồn trưởng Đồn biên phòng 585 cho biết đồng bào Rục, Sách sinh sống tại các bản Ón, Yên Hợp, Mò o ồ ồ (xã Thượng Hóa, H.Minh Hóa) vẫn bị nước lũ chia cắt tại nhiều điểm trên con đường duy nhất dẫn vào bản. Mực nước đang cao hơn đỉnh lũ năm 2009. Theo kinh nghiệm của người dân ở đó thì phải đến hết tháng 10 nước mới rút. Người dân đang sống nhờ vào gạo cấp phát mang vào trước đó.

Tại Thừa Thiên-Huế, mưa lớn trên diện rộng. Mưa diễn ra trong suốt ngày hôm qua (15.10) đã làm mực nước trên sông Hương, sông Bồ và sông Ô Lâu đang dâng lên.

Từ ngày 13.10, tại Bình Định có mưa lớn liên tục làm mực nước sông ở các xã khu đông H.Tuy Phước và đông nam H.Phù Cát dâng cao, kết hợp nước từ thượng nguồn đổ về nên đã gây ra lũ. Sáng 15.10, nước lũ đã tràn qua các đoạn đường tràn trên tỉnh lộ 640 từ xã Phước Hòa đến xã Cát Tiến, ngập sâu từ 0,3 đến 0,5m. Các tuyến đường giao thông nông thôn ở các xã Cát Chánh (H.Phù Cát), Phước Thắng, Phước Hòa (H.Tuy Phước) đều bị ngập sâu nên khi đi lại phải dùng ghe sõng.

 

Thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan (Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ) hôm qua nhận định, miền Trung đứng trước nguy cơ lũ lớn do đang chịu ảnh hưởng của một vùng áp thấp (AT) và sắp tới là cơn bão Megi (dự báo sẽ vào biển Đông khoảng ngày 20.10).

Hồi 13 giờ hôm qua, vị trí trung tâm vùng AT ở vào khoảng 13 – 15 độ vĩ bắc; 109 – 111 độ kinh đông, trên vùng biển ngoài khơi Đà Nẵng – Bình Thuận. Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng AT kết hợp với gió tây nam hoạt động mạnh, khu vực giữa và nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Đà Nẵng – Cà Mau; Cà Mau – Kiên Giang và vịnh Thái Lan có gió mạnh cấp 6, giật trên cấp 6; có mưa rào và giông mạnh, trong cơn giông cần đề phòng có lốc xoáy và gió giật mạnh. Trong khi đó, không khí lạnh từ đêm 14 và ngày 15.10 đã ảnh hưởng đến hầu hết Bắc Bộ và bắc Trung Bộ. Đêm 15 và ngày 16.10, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở bắc và trung Trung Bộ, gây ra đợt mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, đêm 14 và sáng 15.10, tại các tỉnh từ nam Nghệ An – Quảng Ngãi đã có mưa to đến rất to.

Tính đến 7 giờ sáng hôm qua, lượng mưa đo được phổ biến từ 50 – 100 mm, riêng tại Hà Tĩnh từ 100 – 200 mm. Do vậy, lũ trên các sông từ Hà Tĩnh – Quảng Ngãi đang lên, riêng mực nước sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố đang lên nhanh. Cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng và đồng bằng các tỉnh từ Hà Tĩnh – Thừa Thiên-Huế. Dự báo, sáng sớm nay 16.10, lũ trên các sông ở Quảng Bình và Thừa Thiên-Huế có khả năng lên mức báo động III; các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Nam lên mức báo động II, riêng sông Vu Gia tại Ái Nghĩa lên trên mức báo động II. Cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt sâu ở vùng trũng, hạ lưu các sông từ Quảng Bình đến Quảng Nam.

M.Vọng – Q.Duẩn – Q.Long – H.Trà

N.Thế Thịnh – T.Hoa – Q.Nam – B.N Long – K.H – X.Thức/Báo Thanh Niên

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s