Quảng Bình: Đường Hồ Chí Minh sạt lở nặng

Chiều 15-10, Quảng Bình vẫn tiếp tục có mưa lớn khiến nước các sông Gianh, Kiến Giang, Nhật Lệ… lên rất nhanh.

 

Đường Hồ Chí Minh tiếp tục sạt lở nặng

Theo ghi nhận của PV Tuổi Trẻ Online tại các huyện miền núi Quảng Bình như Minh Hóa, Tuyên Hóa, trời mưa rất to, nước từ thượng nguồn đổ về như thác. Nhiều đoạn đường từ các xã đến trung tâm huyện Tuyên Hóa bị chia cắt do nước tại các ngầm dâng cao chảy xiết. Tại huyện Lệ Thủy người dân xã Lâm Thủy bị chia cắt với bên ngoài do mực nước ở tỉnh lộ 10 lên cao.

Đường Hồ Chí Minh – đoạn đi qua huyện Tuyên Hóa, Quảng Ninh, Lệ Thủy (Quảng Bình) vẫn tiếp tục xuất hiện nhiều điểm sạt lở nặng. Sạt lở nặng nhất là tại địa phận xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh), mặt đường bị ăn sâu vào hơn một nửa khiến cho việc giao thông bị ách tắc. Hàng chục phương tiện khi đến điểm sạt lở buộc phải quay đầu vì không thể qua được.

 

Suốt cả ngày mưa lớn làm nước từ thượng nguồn đổ về rất nhanh

Tại những điểm này, khối lượng đất đá, cây cối từ các khe núi đổ ra sau trận lũ vừa qua đã bịt các miệng cống làm cho nước tràn lên mặt đường tiếp tục gây xói lở.

Theo đại diện Công ty TNHH 483 (Quảng Bình) đơn vị đang khắc phục, sửa chữa những đoạn đường bị hư hỏng thì chỉ riêng 45 km đi qua hai huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy đã có đến 98 điểm sạt, trong đó có 4 điểm sạt lở rất nặng

 

Đường Hồ Chí Minh tiếp tục sạt lở nặng

Sạt lở đe dọa đường dây điện trung thế 35 KV trên đường Hồ Chí Minh

Hiện vùng núi Quảng Bình vẫn có mưa rất lớn và đường đã xuất hiện thêm các điểm sạt lở mới nên nguy cơ tắc đường có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Còn trên đoạn đường Hồ Chí Minh (nhánh Đông) tại khu vực đèo Đá Đẽo (huyện Tuyên Hóa) có đến 40 điểm sạt lở, đất đá tràn ra đường trên đoạn dài cả cây số gây vô vàn khó khăn cho việc đi lại, khắc phục hậu quả cơn lũ lịch sử cũng như công tác cứu trợ đối với bà con vùng lũ.

Quảng Trị: Mưa lớn trên toàn tỉnh

Tại Quảng Trị, tính đến 16g chiều ngày 15-10, đợt mưa lớn liên tục trên diện rộng bắt đầu từ đêm 14-10 vẫn chưa có dấu hiệu ngớt, một số nơi lượng mưa còn tăng thêm. Nguy hiểm nhất là mưa to tập trung ở các huyện miền núi làm cho nước nguồn đổ tới tấp về hướng các sông hạ lưu.

Mực nước sông Đakrông chảy xiết, nhiều bản làng ven sông đối mặt với nguy cơ lũ quét nếu mưa tiếp tục (ảnh chụp 16g30 chiều 15-10) – Ảnh: Quốc Nam

Cụ thể, lượng mưa tại Khe Sanh (Hướng Hóa) tính đến 16g chiều 15-10 là 216mm; Đakrông là 206mm, các vùng khác ở đồng bằng như Đông Hà, Hải Lăng, Triệu Phong lượng mưa đều trên 150mm. Mưa lớn nên chỉ hơn 1 ngày đêm, mực nước trên các sông của Quảng Trị đều đang lên nhanh. Có nơi như sông Bến Hải tại Gia Voong, sông Ô Lâu tại Hải Lăng đã vượt báo động 1.

Theo dự báo của Ban chỉ huy phòng chống bão lụt tỉnh, nếu mưa tiếp tục kéo dài với cường độ cao như thế đến hết ngày 16-10 thì nguy cơ lũ quét trên các sông suối miền núi sẽ rất cao, còn các sông ở đồng bằng sẽ chạm báo động 2.

Bình Định: mưa lớn, lũ chia cắt Tuy Phước

Tại Bình Định, nước lũ đã chia cắt nhiều tuyến đường giao thông nông thôn ở huyện Tuy Phước.

Theo Phó giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn Bình Định, Lương Ngọc Lũy, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới qua khu vực Nam Trung bộ (khoảng 10 – 12 độ vĩ Bắc) và đới gió đông trên cao, nên từ ngày 11-10 đến nay thời tiết ở khu vực Bình Định đã có mưa vừa đến mưa to.

Lượng mưa trong những ngày qua cùng với nước từ thượng nguồn đổ về đã làm chia cắt nhiều tuyến đường giao thông đi về các xã khu Đông: Phước Thuận, Phước Sơn, Phước Hòa, Phước Thắng và Phước Hiệp của huyện Tuy Phước. Có nơi mực nước ngập sâu khoảng 0,5 – 0,7m, người dân phải dùng đò để di chuyển.

Theo trung tâm khí tượng tượng thủy văn Bình Định, trong 3 ngày tới trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục có các đợt mưa vừa đến mưa to.

Tỉnh lộ DT 640 đi về các xã khu Đông huyện Tuy Phước bị chia cắt nhiều đoạn – Ảnh: Xuân Vinh
Người dân dùng đò di chuyển qua bờ tràn Sông Tranh (thuộc địa bàn xã Phước Hiệp) – Ảnh: Xuân Vinh

Quảng Ngãi: Mưa lớn, đường biến thành sông

Sáng 15-10, mưa lớn kéo dài trong nhiều giờ xảy ra tại tỉnh Quảng Ngãi đã làm cho hàng loạt tuyến đường của trung tâm TP Quảng Ngãi như Hùng Vương, Quang Trung, Phan Đình Phùng… bị ngập sâu trong nước.

Người dân TP.Quảng Ngãi  “lặp lại” cảnh bì bõm trong nước

Hàng trăm phương tiện đi lại hết sức khó khăn, nhiều xe máy bị chết máy giữa đường do ngập nước. Vài giờ sau đó, dù lượng mưa giảm nhưng nước vẫn rút rất chậm. Theo phản ánh của người dân thì nguyên nhân gây ra tình trạng hễ mưa xuống thì ngập thành phố là do hệ thống thoát nước ở TP.Quảng Ngãi còn nhiều điểm yếu, thêm vào đó là việc đào đường thi công hệ thống thoát nước ở các tuyến đường đã ngăn dòng chảy của nước gây ngập nặng.

Trong ngày 15-10, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có mưa lớn, mực nước trên các sông đang lên. Tại huyện miền núi Tây Trà xuất hiện hàng chục điểm nguy cơ cao sạt lở núi, bờ sông đe dọa tính mạng và tài sản của nhân dân. Hàng loạt trụ sở làm việc của các đơn vị như Hạt Kiểm lâm, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị, Trung tâm Y tế huyện đứng trước nguy cơ núi lở.

Ông Hồ Văn Cảnh, chủ tịch UBND huyện Tây Trà, cho biết toàn huyện hiện còn trên 200 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cao. Số hộ dân này đã được lên phương án di dời tạm trong trường hợp nguy hiểm. Ngoài ra, để khắc trục tình trạng thiếu lương thực trong mùa mưa lũ năm 2010, huyện Tây Trà cũng đã chủ động dự trữ 20 tấn gạo, và  phân bổ 9 xã mỗi xã 2 tấn, 40 thùng mì tôm để cấp phát cho dân trong trường hợp bị cô lập.

Ông Trương Ngọc Nhi, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra lương thực dự trữ mùa mưa bão tại huyện Tây Trà

Trong khi đó, UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) cũng đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ di dời khẩn cấp 22 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ sạt lở cao ở thôn Mỹ Long, xã Bình Minh, huyện Bình Sơn.

Để di dời các hộ này đến vùng an toàn, huyện Bình Sơn kiến nghị UBND tỉnh hỗ trợ di dời khẩn cấp 22 hộ với kinh phí 22 triệu đồng. UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã chỉ đạo lực lượng sẵn sang di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm trong trường hợp khẩn cấp.

Nhóm PV – CTV TTO

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s