Phối hợp tìm kiếm 9 ngư dân Lý Sơn

Suốt mấy ngày qua, thân nhân của chín ngư dân vẫn chờ tàu về ở cầu cảng Lý Sơn (Quảng Ngãi)

 

 

Theo thông tin chúng tôi có được, tới thời điểm hiện tại thì TQ không còn giam giữ ngư dân nào của VN… Chúng tôi có những số liệu thống kê nhưng số liệu không bao giờ bảo đảm 100%.

Bởi vì có những trường hợp ngư dân bị tạm giữ rồi trở về ngay, thậm chí có khi chính quyền địa phương và chính quyền trung ương không được thông báo. Có những trường hợp ngư dân bị giữ lâu hơn và phải trải qua đấu tranh ngoại giao, nhiều lần giao thiệp giữa cơ quan chức năng hai bên thì ngư dân mới được trả về

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga

* Tuổi Trẻ: Thưa bà, tới nay Bộ Ngoại giao đã báo cáo với Chính phủ về việc chín ngư dân Quảng Ngãi được TQ thả nhưng chưa về tới nhà?

Bộ Ngoại giao đã có động thái gì để phối hợp với Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn triển khai hoạt động tìm kiếm trên biển chưa? Đồng thời, xin cho biết quy trình thông thường khi những sự việc tương tự xảy ra?

– Khi có những sự việc như thế này xảy ra, trách nhiệm của Bộ Ngoại giao là phải thông báo đầy đủ tới các cơ quan chức năng và tất nhiên chúng tôi phải thông báo đến các cấp cao hơn. Bộ Ngoại giao đang phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền tỉnh Quảng Ngãi để tìm kiếm và hỗ trợ tàu cá cũng như ngư dân trở về.

Quy trình xử lý vấn đề phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nó phụ thuộc vào hoàn cảnh thực tế khi xảy ra sự việc. Trong trường hợp này, phía TQ đã cung cấp nhiên liệu để tàu cá và ngư dân ta trở về.

* Reuters: Trong quá khứ đã xảy ra trường hợp tương tự như thế này chưa, tức ngư dân được thả rồi mất tích? Phía TQ có giải thích tại sao họ thả các ngư dân? Bộ Ngoại giao VN có hài lòng với sự hợp tác và các câu trả lời từ phía TQ?

– Nếu trí nhớ của tôi tốt thì tôi chưa ghi nhận trường hợp nào là ngư dân được thả và bị mất tích trên đường về. Ngay từ khi sự việc xảy ra, trong suốt quá trình giao thiệp với phía TQ, VN đã khẳng định rất rõ lập trường của mình là việc bắt giữ tàu cá và ngư dân VN trong khi họ đang hoạt động nghề cá bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của VN là xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền của VN và yêu cầu phía TQ thả ngay vô điều kiện tàu cá và ngư dân đang bị bắt giữ.

Hiện phía TQ thông báo cho chúng tôi là họ đã thả ngư dân và tàu cá của VN. Chúng tôi nghĩ việc làm như vậy là phù hợp.

* AFP: Phía TQ có nói tàu cá của ngư dân xuất phát từ cảng nào? Bà có nghi ngờ liệu các ngư dân vẫn đang bị bắt giữ?

– Tôi sẽ kiểm tra lại với phía TQ về địa điểm mà tàu cá và ngư dân VN đã rời để lên đường trở về nhà. Bây giờ chúng ta phải chờ các ngư dân về. Phía TQ thông báo đồng thời khẳng định lại với chúng tôi là tàu cá và ngư dân đã được thả.

* Quân Đội Nhân Dân: Khi VN yêu cầu phối hợp tìm kiếm thì TQ trả lời như thế nào và việc tìm kiếm đã bắt đầu chưa?

– Nếu đúng như thông tin phía TQ cung cấp, tức tối 11-10 các ngư dân trên đường trở về. Nếu đường đi bình thường thì phải tối 12 hoặc trong ngày 13 ngư dân mới về được đến nhà. Đến sáng 13-10, khi thấy tàu và ngư dân chưa trở về thì Bộ Ngoại giao VN đã gặp Đại sứ quán TQ để yêu cầu xác minh thông tin, yêu cầu TQ phối hợp tìm kiếm.

Phía TQ cho biết đã thông báo về nước ý kiến của Bộ Ngoại giao, đồng thời sẽ thông báo các cơ quan chức năng của TQ phối hợp tìm kiếm tàu cá và ngư dân VN. Chúng ta sẽ tiếp tục theo dõi sự việc. Chúng tôi hi vọng sẽ có thông tin tốt lành cho các bạn.

HƯƠNG GIANG – LƯU TÚ ANH

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s