Nạn vỡ đê bao ở phường Thạnh Lộc, quận 12: Người dân sống trong sợ hãi

Người dân phường Thạnh Lộc đắp bờ bao tạm bợ ngăn triều cường

Rạng sáng 10-10-2010, triều cường dâng cao phá vỡ một đoạn bờ đê rạch Bá Hộ, đến chiều nước xuống bỏ lại cảnh hoang tàn cùng với tâm trạng lo lắng của người dân. Chứng kiến cảnh những người dân hối hả cuốc đất đắp một đoạn đê dài gần 20 mét để ngăn dòng nước đang dâng cao mà chúng tôi không khỏi se lòng. Ông Bùi Cẩm Bình (68 tuổi, ngụ số nhà 68/12 KP2, phường Thạnh Lộc, quận 12) mình mẩy dính đầy sình lầy nói trong mưa: “Phải tự cứu mình trước khi trời cứu”. Đồng cảnh ngộ, ông Lê Văn Hòa (ngụ số 35/3A, KP2) đã phải lùa đàn heo 100 con đi lên vùng cao tránh lũ. Ông Hòa nuốt nước mắt nghẹn ngào nói: “Nước dâng cao, 13 con heo bị chết do sơ tán không kịp. Bi đát hơn, nhiều hộ dân nuôi cá ở đây đã bị nước cuốn trôi cả vốn lẫn lời”.

Tại KP1, phường Thạnh Lộc, sau vụ vỡ bờ bao, người dân luôn sống trong tư thế sẵn sàng chiến đấu với “bà thủy”. Ông Nguyễn Văn Lợi (ngụ số 1/50 tổ 1, KP1, phường Thạnh Lộc, quận 12) dừng công việc thu dọn nhà cửa thở dốc nói với chúng tôi: “Rạng sáng 10-10, cả nhà đang ngủ thì nghe tiếng nước “ào ào”. Tôi vùng dậy cắt cầu dao điện. Các vật dụng có giá trị như tivi, tủ lạnh… mọi người trong nhà nhanh chóng đưa lên trên cao. Còn các vật khác bị nhấn chìm ngay sau đó. Không chỉ gây lụt khu vực này mà dòng nước còn gây nên cảnh ngập úng, nhiều căn hộ bị nứt tường”. Anh Cường (ngụ KP2) nhớ lại: “Con cái của tôi phải về nhà ngoại để trú. Có lần nước tràn vào nhà suýt tí nữa thì đứa cháu bị điện giật, cũng may mà tôi nhanh tay ngắt cầu dao kịp”.Sau một ngày vỡ bờ bao, nước vẫn ngập lênh láng trong nhà dân (ảnh chụp chiều 11-10-2010)
Trao đổi với chúng tôi, ông Trương Thanh Tú – Phó chủ tịch phường Thạnh Lộc, quận 12 – cho biết: “Phường đã xử lý đoạn đê bị vỡ tại rạch Bá Hộ. Nguyên nhân bị vỡ đê, một phần là do dự án Thủy lợi bờ hữu sông Sài Gòn thực hiện quá chậm. Rạch Bá Hộ không nằm trong dự án này nhưng nếu dự án này triển khai nhanh, lắp đặt cống thì đoạn đê nội đồng rạch Bá Hộ sẽ không bị vỡ. Đoạn đê vỡ được xử lý lại nguyên trạng và gia cố thêm cừ tràm”.


Nhiều nhà dân bị nứt, lún vì triều cường gây xói lở
Hiện tại dự án Thủy lợi bờ hữu sông Sài Gòn trong giai đoạn triển khai. Người dân đang rất mong mỏi dự án được thực hiện và hoàn thành trong thời gian sớm nhất để cuộc sống của họ được an cư. Ông Trần Quốc Thanh, Bí thư Chi bộ KP2, cho biết: “Trước khi người dân bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công dự án Thủy lợi bờ hữu sông Sài Gòn thì đâu có xảy ra tình trạng ngập nặng nề như hiện nay. Tính từ đầu năm 2010 đã có hai lần triều cường gây ngập úng nặng nề. Người dân bị thiệt hại về tài sản nên ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống kinh tế. Chúng tôi chỉ mong dự án này phải thực hiện và hoàn tất nhanh để người dân ổn định được cuộc sống. Riêng KP2 có 684 hộ dân thì đợt vỡ bờ bao rạch Bá Hộ rạng sáng 10-10 đã gây ảnh hưởng trực tiếp hơn 1/3 các hộ dân rồi”.

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s