Máy sạ hàng lúa: Vốn đầu tư ít, hiệu quả cao

* Thu hồi vốn nhanh

 

Đối với nông dân miền Tây, máy sạ hàng lúa không còn xa lạ và được người dân sử dụng khá rộng rãi. Còn ở Đồng Nai dù diện tích lúa mỗi năm trên 70 ngàn hécta, song đa số nông dân vẫn sạ bằng tay. Sạ bằng tay có nhược điểm lớn là tốn nhiều giống, lúa mọc không đều, nơi dày nơi thưa, dễ bị sâu bệnh và mất nhiều công. Mới đây, một số nông dân trong các câu lạc bộ năng suất cao, liên hiệp câu lạc bộ lúa trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn đầu tư máy sạ hàng và chỉ cần lượng giống tiết kiệm của gần 1 hécta/vụ đã giúp họ thu hồi vốn. Ông Trần Quang, Chủ nhiệm Liên hiệp CLB Xuân Tiến, xã Xuân Phú (huyện Xuân Lộc) cho hay: “Cách đây hơn 1 năm, các thành viên trong Liên hiệp CLB đã thống nhất hùn vốn xuống tỉnh An Giang mua 2 máy sạ hàng lúa về làm thí điểm. Kết quả, qua đó, giảm được 1/2 công gieo sạ, tiết kiệm giống và lúa phát triển tốt hơn sạ tay, nên vụ này Liên hiệp đang vận động các thành viên có diện tích lúa lớn đầu tư mua máy sạ hàng. Bởi, máy sạ hàng có giá 650-800 ngàn đồng/cái và chỉ cần lượng giống tiết kiệm được của gần 1 hécta lúa/vụ cũng đủ vốn mua máy”.

Máy sạ hàng giúp thành viên Liên hiệp CLB Xuân Tiến xã Xuân Phú (Xuân Lộc) tiết kiệm được 50% giống.

Nếu sạ tay, nông dân cần lúa giống khoảng 200-250 kg/hécta, còn dùng máy sạ hàng chỉ hết hơn 100kg giống/hécta. Hiện lúa giống loại xác nhận giá 10-12 ngàn đồng/kg, nếu dùng máy sạ hàng nông dân tiết kiệm được hơn 100 kg lúa giống/hécta/vụ, tương đương hơn 1 triệu đồng/hécta. Như vậy, chỉ riêng lượng giống tiết kiệm của 1 hécta lúa/vụ thì nông dân cũng đã dư khả năng mua máy. Ngoài tiết kiệm giống, máy giảm được 1/2 công lao động. Bình quân mỗi máy sạ được 1 hécta/ngày, nông dân giảm bớt được 100 ngàn đồng/hécta/vụ công gieo sạ trong khi cây lúa phát triển thành hàng dễ làm cỏ, ít sâu bệnh, giảm được nhiều công phun xịt và tiền thuốc phòng trừ sâu bệnh.

* Vẫn còn chần chừ đầu tư

Ông Trần Hải Sơn, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Đồng Nai cho biết: “Gần 3 năm trước, máy sạ hàng lúa đã được đưa vào thí điểm ở Đồng Nai  đem lại hiệu quả khá cao. Sau đó, trung tâm khuyến nông đã phối hợp với các huyện tổ chức hội thảo nhân rộng, hiện toàn tỉnh mới có khoảng 100 máy. Sở dĩ nông dân chưa mạnh dạn đầu tư vì ngại dùng loại máy này khi gieo sạ phải canh thời tiết đảm bảo sau sạ 2-3 ngày không có mưa lớn nếu không giống sẽ bị trôi. Ngoài ra, nhiều nông dân chưa xem trọng khâu sạ vẫn nghĩ rằng sạ tay lượng giống nhiều sẽ đảm bảo hơn”.

Tuy máy sạ hàng đã có mặt ở hầu hết các huyện, thị với hiệu quả đem lại khá cao nhưng hiện tại chỉ có Xuân Lộc mới là huyện có nhiều nông dân sử dụng máy sạ. Bà Nguyễn Thị Cát Tiên, Phó chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc, nói: “Để giúp nông dân từng bước đưa cơ giới hóa vào trong sản xuất, giảm công lao động nâng cao thu nhập, thời gian qua huyện đã phối hợp với khuyến nông và một số công ty hỗ trợ dân hơn 10 máy sạ hàng. Sau đó, khi lúa lên tốt và cho thu hoạch, huyện tổ chức hội thảo mời nông dân đến tham quan thực tế để nhân rộng. Nhờ vậy, một số nông dân có diện tích trồng lúa lớn, bằng phẳng đã mạnh dạn đầu tư máy sạ hàng”.

Hiện nay, với các giống lúa lai, nguyên chủng, siêu nguyên chủng, xác nhận, nông dân phải mua để gieo trồng, trong đó có những loại giống mới nông dân lặn lội xuống tận miền Tây đặt mua cũng không đủ số lượng. Nếu dùng máy sạ hàng, nông dân sẽ giảm bớt một nửa lượng giống. Ngoài ra, chi phí đầu vào giảm được 2-3 triệu đồng/hécta/vụ.

Hương Giang/Báo NNVN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s