Dân nghèo mong chờ vốn vay

Những ngày đầu tháng 10-2010, người dân nghèo liên tiếp nhận tin xấu từ phía Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam. Một là không tiếp tục cho sinh viên – học sinh có hoàn cảnh khó khăn vay vốn học tập, hai là không còn vốn cho người nghèo vay để làm nhà theo chủ trương của Chính phủ.

 

Sinh viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM làm đơn xác nhận vay vốn tại trường - Ảnh: N.Hùng

Thông báo không cho sinh viên – học sinh (SV-HS) thuộc diện khó khăn tiếp tục vay vốn học tập (SV-HS năm 2 trở đi) được đưa ra khi năm học mới đã bắt đầu được gần một tháng. Nhiều trường đã thông báo cho SV-HS đóng học phí. Các chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội đã duyệt giải ngân năm học này, đang phát hành thẻ ATM để chuyển tiền cho SV-HS nhưng buộc phải đình lại. Đã có rất nhiều người cha, người mẹ ngỡ ngàng, bật khóc tại ngân hàng, nhiều sinh viên năm 2, năm 3 đứng ngồi không yên vì cha mẹ chưa xoay được tiền để gửi lên đóng học phí.

Còn thông báo thứ hai của Ngân hàng Chính sách xã hội VN cho biết Bộ Kế hoạch – đầu tư vừa có văn bản thông báo nguồn vốn ngân sách năm 2010 không còn để giao bổ sung đối với chương trình cho hộ nghèo vay vốn làm nhà ở theo quyết định 167/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Năm 2010 các tỉnh cần tới 1.584 tỉ đồng để cho người nghèo vay làm nhà, nhưng Chính phủ chỉ mới bố trí được 100 tỉ đồng và phải ngưng vô thời hạn.

Chương trình tín dụng SV-HS đã giúp rất nhiều bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn được đến trường. Tuy nhiên, thực tế vừa qua đã có một số hộ không thật sự khó khăn vẫn được chính quyền, đoàn thể địa phương xác nhận “khó khăn” để vay nguồn vốn này. Do đó việc Chính phủ siết chặt cho vay nhằm mục đích đưa nguồn vốn ưu đãi này tới đúng đối tượng là hoàn toàn xác đáng.

Thế nhưng chủ trương này đưa ra quá đột ngột và gạch tên hết tất cả SV-HS đang vay thuộc hộ khó khăn tài chính tạm thời như vừa qua là chưa thật sự thuyết phục.

Có hai vấn đề cần được xem xét lại một cách thấu đáo. Thứ nhất, trong điều kiện sản xuất nông nghiệp gặp nhiều rủi ro như hiện nay thì ít có hộ nào vượt qua được khó khăn chỉ trong một năm. Có nhiều hộ lao động cật lực nhưng 3-4 năm sau vẫn không khá hơn bởi vì thường xuyên mất mùa, hoặc trúng mùa thì mất giá. Thứ hai là thu nhập của những hộ khó khăn chỉ cao hơn hộ nghèo và cận nghèo vài chục ngàn đồng/tháng.

Theo bà phó giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Tiền Giang Nguyễn Thị Tắc, chỉ cần nâng chuẩn hộ nghèo lên một chút nữa (chẳng hạn tăng thêm khoảng 100.000 đồng/người/tháng) thì rất nhiều hộ khó khăn vừa bị loại ra khỏi danh sách cho vay vừa nêu sẽ trở thành hộ nghèo hoặc cận nghèo. Đó là chưa kể việc đánh giá hộ nghèo và cận nghèo ở một số địa phương chưa khách quan, chính xác. Và do chạy đua theo phong trào giảm tỉ lệ hộ nghèo để được công nhận ấp, xã văn hóa… nên rất nhiều hộ nghèo thật sự đã bị chính quyền địa phương đưa vào danh sách thoát nghèo.

Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân cho vay theo sự xác nhận, giới thiệu của địa phương chứ không tự thẩm định, quyết định cho vay. Do đó nếu chính quyền địa phương và các đoàn thể công tâm, khách quan, chính xác trong việc bình chọn và giới thiệu cho ngân hàng thì người dân đỡ khổ. Ngược lại nếu địa phương nào thiếu khách quan hoặc chạy theo chỉ tiêu này nọ thì người dân ở đó… lãnh đủ.

Trả lời Tuổi Trẻ mới đây, phó tổng giám đốc Ngân hàng CSXH VN Nguyễn Văn Lý nói ngân hàng sẽ cử cán bộ đến các xã rà soát, nếu hộ nào hết khó khăn thì mới dừng cho vay. Còn hộ nào trước đây khó khăn mà nay chuyển sang nghèo thì tiếp tục giải quyết cho vay. Điều này cho thấy cánh cửa tín dụng dành cho SV-HS chưa đóng hoàn toàn. Nhưng ai được tiếp tục đi qua cánh cửa này lại tùy thuộc “phán xét” của chính quyền địa phương. Rất nhiều SV-HS và người nghèo thật sự đang nóng lòng chờ một chiếc phao công tâm, có tình có lý của những người có trách nhiệm tại các địa phương.

VÂN TRƯỜNG

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s