Xuất khẩu gạo: Giá lên do mức cầu tăng

Xuất khẩu gạo

Theo ông Huỳnh Minh Huệ, Tổng Thư ký VFA, 9 tháng các DN xuất khẩu 5,393 triệu tấn gạo các loại, trị giá FOB là 2,280 tỷ USD, so với cùng kỳ năm 2009 tăng 8,51% về lượng và 12% về trị giá (FOB), giá xuất bình quân FOB đạt 422,67 USD/tấn, tăng 16,43 USD/tấn. Đến cuối tháng 9, DN đã ký hợp đồng xuất khẩu 6,491 triệu tấn gạo (không kể lượng hợp đồng đã hủy hoặc hết hạn giao hàng), tăng 17,19% so với cùng kỳ năm 2009.

Theo VFA, lượng gạo ký hợp đồng chưa thực hiện còn nhiều, gần với mức tồn kho của DN (cuối tháng 9 tồn khoảng 1,190 triệu tấn gạo), trong khi nhu cầu thị trường đang tăng trở lại, nhất là các thị trường tập trung truyền thống như Cuba, Indonesia và Philippines, nhưng nguồn cung từ nay đến cuối năm hạn chế. Hiện nay giá lúa thị trường trong nước đang ở mức cao (5.500 – 6.000 đồng/kg).

Ông Phạm Văn Bảy, Phó Chủ tịch Thường trực VFA cho rằng, tình hình đang thuận lợi cho người bán, giá lúa gạo đang ở mức cao và có xu hướng tăng thêm khi Vinafood 2 vừa ký bán cho Indonesia 300.000 tấn gạo. Vì vậy, VFA điều chỉnh giá sàn gạo 25% tấm thêm 10 USD/tấn (lên 445 USD/tấn).

C.PHIÊN/Báo SGGP

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương, Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s