Trồng xen cây ăn trái

Mô hình vườn trồng xen CĂQ cho thu nhập cao, điển hình ở xã Trung An, huyện Củ Chi như hộ ông Hồ Văn Sỹ chỉ với 5.000 m2 đất vườn trồng măng cụt xen chôm chôm hiện đang vào mùa…hốt bạc. Gặp chúng tôi, ông Sỹ khoe: “Nếu mình cứ giữ lại nguyên mảnh vườn xưa thì chắc đến giờ này cũng chỉ cho thu hoạch… củi là chính. Nhưng nay bà con chúng tôi đã tự chủ động quy hoạch mô hình vườn cây ăn trái và được Viện Nghiên cứu CĂQ miền Nam hỗ trợ kỹ thuật thâm canh nên giờ đã đến ngày hái quả”.

Theo ông Sỹ, ngay thời điểm đầu mùa măng cụt bán với giá 70.000 đ/kg. Còn khi đến lứa măng cụt ra cuối vụ, tuy trái hơi nhỏ nhưng giá bèo nhất cũng ở mức 17.000 đ/kg. Ông khẳng định, trồng loại cây này chẳng lo bị rớt giá. Hiện bình quân mỗi cây măng cụt của nhà ông Sỹ cho khoảng 20 kg trái, nên với 40 cây trong vườn sẽ cho thu hơn 30 triệu đồng/vụ. Ngoài ra, chưa kể nguồn thu không nhỏ từ chôm chôm trồng xen trong vườn măng cụt. “Nhờ xiết nước nên chôm chôm ra quả sớm, lúc đầu vụ bán được giá cao gia đình tôi thu được khoảng 60 triệu đồng. Bởi vậy có đất vườn rộng cũng không bằng khâu biết tính toán hợp lý”.

Tương tự mô hình vườn trồng xen của hộ ông Huỳnh Văn Huệ, ấp An Hoà cũng chỉ với diện tích khoảng 2.000 m2, gia đình ông trồng được 20 gốc măng cụt xen lẫn chôm chôm. Dẫn chúng tôi ra tận vườn, ông Huệ vui vẻ bộc bạch: “Cây măng cụt trồng hơn 10 năm mới cho trái, nhưng riêng chôm chôm chỉ sau 3 năm đã có trái rồi. Quy hoạch vườn trồng xen như vầy nhằm lấy cây chôm chôm nuôi cây măng cụt”. Theo ông Huệ, những cây măng cụt nhà ông đến nay mới được tròn 4 năm tuổi nên chưa ra trái, chỉ mới thu hoạch trước chôm chôm. Hiện nay gia đình đang còn mở rộng thêm diện tích vườn chôm chôm, măng cụt lên 5.000 m2 đồng thời ứng dụng kỹ thuật mới trẻ hoá lại những diện tích vườn cây đã già cỗi.

Với kinh nghiệm làm vườn hơn 30 năm, ông Huệ chia sẻ: Măng cụt khi còn nhỏ phải được che mát, chỉ cần lượng ánh sáng đạt 80% thôi. Nếu bị dư nắng, cây măng cụt sẽ bị cháy lá ngay. Mục đích của việc trồng xen chôm chôm trong vườn cũng nhằm để che bớt nắng cho cây măng cụt. Măng cụt khi đã trưởng thành cần phải thường xuyên tỉa bớt cành chôm chôm để đủ ánh sáng cần thiết cho măng cụt. Trồng xen măng cụt với chôm chôm phải giữ khoảng cách được 8m và nên dùng phân hữu cơ, ủ và đắp cho cây.

Theo các nhà vườn ở xã Trung An, đến nay nhờ phát triển thêm mô hình vườn cây ăn trái gắn với du lịch sinh thái khiến 80% trái cây của các hộ dân trong xã chủ yếu bán cho khách du lịch. Chủ vườn chôm chôm Hai Huệ, ấp An Hoà, tổ 2, xã Trung An cho hay, thường chỉ có chôm chôm mới cho khách vô trong vườn hái tự do, còn khách muốn thưởng thức măng cụt thì các chủ vườn phải hái rồi cân bán riêng cho khách. Dịp Tết Đoan Ngọ năm ngoái khách du lịch đổ về chật kín hết các khu vườn cây ăn quả, đến nỗi ngoài đường cũng không còn lối đi.

Do vậy, cứ mỗi dịp như vậy các chủ vườn trái cũng hốt bạc ào ào. Chỉ đến khi vào mùa trái cây chín rộ, các chủ vườn mới chấp nhận bán bớt cho thương lái. Điều đặc biệt là ở đây, trái cây đầu mùa đều do chủ vườn tự đưa ra mức giá chứ không phải đợi thương lái đến “ban phát” giá như nhiều vùng trồng cây ăn trái khác. Đến nay xã Trung An nổi tiếng với các mô hình vườn trồng xen, vườn cây ăn trái kết hợp với du lịch sinh thái. Nhiều chủ vườn đã tạo được thương hiệu riêng cho sản phẩm trái cây đặc sản của mình trên thị trường.

Trao đổi với NNVN, ông Huỳnh Văn Huệ, Tổ trưởng tổ cây ăn trái xã Trung An cho biết: Khi các hộ tham gia vào Tổ đều được Trạm KN- KN huyện Củ Chi hỗ trợ về cây giống, phân bón và kỹ thuật trồng chăm sóc vườn cây. Còn Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam hàng tháng cũng cử cán bộ xuống tư vấn và giúp bà con canh tác mô hình trồng xen theo kỹ thuật mới đem lại hiệu quả cao.

Minh Sáng/Báo NNVN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s