Nuôi cá rô đầu vuông ở Bình Dương

* Đổ xô nuôi  cá rô đầu vuông

Sau nhiều lần tìm về xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang, nơi phát hiện ra loại cá này, ông Hai Khen đã quyết định mua về nuôi thử. Đầu tiên, ông mua 1.500 con giống bố mẹ về nuôi. Từ đàn cá đầu tiên ấy, sau nhiều lần sinh sản, đến nay trang trại cá của ông Hai Khen đã có đến 9 ao nuôi cá rô đầu vuông. Trong đó, ao lớn là 4.000m2 với gần 2 triệu con cá, ao nhỏ là 3.000m2 với gần 1,5 triệu con cá rô đầu vuông. Ông Hai Khen cho biết: “Cá rô đầu vuông nuôi khoảng 4 tháng kéo lên đã được 7-8 con/ký, bán hơn 30 ngàn/ký, trong khi cá rô thường nuôi 6 tháng, bán được mười mấy ngàn đồng/ký, mà cá lại nhỏ hơn. So sánh hiệu quả thì tất nhiên là cá rô đầu vuông hiệu quả hơn nhiều mà thời gian nuôi lại ngắn hơn 1-2 tháng”.

Ao nuôi cá rô đầu vuông của ông Hai Khen

 

Không chỉ lên ngôi ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long mà hiện nay ở Bình Dương, Đồng Nai và một số tỉnh miền Đông… cá rô đầu vuông cũng được nhiều bà con chọn để phát triển kinh tế. Chỉ riêng làng Tân Ba, học tập theo ông Hai Khen, có hàng chục hộ nuôi cá ở đây đã chuyển sang nuôi cá rô đầu vuông, hình thành nên “làng cá rô Tân Ba”. Người ít thì có 4.000m2, người nhiều nhất là hơn 30.000m2 như mô hình của ông Hai Khen.

Được biết, cá rô đầu vuông có ưu điểm là lớn nhanh, hệ số tiêu tốn thức ăn thấp, mà giá bán lại cao hơn so với cá rô đồng nên hiệu quả kinh tế khá cao cho bà con nông dân.

Nhưng việc bà con cùng ồ ạt nuôi cá rô đầu vuông cũng dẫn đến nhiều hệ lụy.

* Còn đó những rủi ro

Bình Dương là địa phương có môi trường nước ngọt quanh năm, thuận lợi cho nghề nuôi cá rô đồng nói chung và nuôi cá rô đầu vuông nói riêng. Tuy nhiên, do đặc điểm khí hậu ở 2 vùng khác nhau; mặc khác đây là đối tượng nuôi mới nên nhiều bà con nuôi cá rô đầu vuông ở Bình Dương cũng gặp không ít khó khăn. Một số bà con cho biết, cá rô đầu vuông thường mắc chứng bệnh sình bụng, đen thân, nấm nhớt. Nếu như không chữa trị kịp thời bệnh sẽ lây lan nhanh và sẽ dễ dẫn đến cá chết cả ao. Mặc khác, do đây là loại thủy sản mới và đang được nông dân ồ ạt nuôi nên nguồn giống trở nên khan hiếm. Nhiều nơi cung cấp con giống không đảm bảo chất lượng.

Tuy nhiên, vấn đề đáng nói là trước sự lên ngôi của cá rô đầu vuông, khi bà con nông dân đổ xô vào nuôi như hiện nay, có nhà chuyên môn đã dự báo rằng sắp tới sẽ diễn ra tình cảnh “dội chợ rớt giá”. Bài học này đã từng gặp ở cá tra. Do đó, mặc dù hiện nay lợi nhuận thu được từ cá rô đầu vuông rất cao, nhưng nếu như phát triển ồ ạt, có quá nhiều người nuôi, trong khi nguồn tiêu thụ chủ yếu ở trong nước, nên khó tránh khỏi chuyện thua lỗ.

Hiệu quả của mô hình nuôi cá rô đầu vuông ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã được tổng kết. Nhưng chuyển đổi mô hình này một cách tự phát ở Bình Dương vừa đáng khích lệ vừa đặt ra nhiều vấn đề về quy hoạch, về nguồn giống, về phòng trừ dịch bệnh…

Đan Châu/Báo Đồng Nai

 

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s