Mưa quá lớn, Quảng Bình xin trực thăng cứu dân

Trong số các tỉnh miền Trung, Quảng Bình bị ngập nặng nhất. Liên tục từ ngày 1 đến 5/10, tỉnh này có mưa to, lượng mưa đo được tại Minh Hóa tới 1.360 mm, Đồng Tâm 1.060 mm, các nơi khác như Tuyên Hóa, Mai Hóa, Trường Sơn đều ở ngưỡng 800-900 mm.

“Chưa bao giờ Quảng Bình mưa to và dồn dập như vậy. Lũ các sông lên rất nhanh, tại sông Gianh đã vượt đỉnh lũ lịch sử năm 2003, sông Kiến Giang vượt đỉnh lũ lịch sử năm 1992. 6 trong 7 huyện thị của tỉnh ngập trắng, nơi sâu nhất tới nóc nhà. Toàn tỉnh có 5 người chết”, ông Nguyễn Ngọc Giai, Chi cục trưởng Quản lý đê điều và phòng chống lụt bão tỉnh cho biết.

Theo ông Giai, được dự báo ảnh hưởng của không khí lạnh và vùng áp thấp, trời mưa to nên cả người dân, chính quyền địa phương đã chuẩn bị đối phó. “Nhưng chúng tôi không lường được lượng mưa quá lớn, chỉ mấy ngày mà bằng một nửa lượng mưa của tỉnh trong cả năm (trung bình mỗi năm Quảng Bình mưa khoảng 2.200-2.500 mm)”, ông nói.

Mấy ngày qua, tỉnh đã huy động lực lượng tại chỗ để ứng cứu, nhưng theo ông Giai đến hôm nay đã vượt quá khả năng chịu đựng của tỉnh. Trời vẫn mưa rất to, mức độ ngập lụt ngày càng trầm trọng, hàng chục nghìn dân đang đối diện với cái đói, cái khát do tất cả nhà cửa, tài sản đều bị ngập sâu. Sáng nay, UBND tỉnh đã có văn bản đề nghị trung ương hỗ trợ khẩn cấp để cứu dân.

Người dân sơ tán khỏi nơi ngập sâu


Cụ thể, tỉnh này đề nghị Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn điều tàu cứu hộ cứu 9 tàu với 52 ngư dân gặp nạn trên biển; điều trực thăng, cano, xuất mì tôm, lương khô, nước uống; huy động lực lượng từ quân khu 4 để triển khai việc tiếp tế lương thực và sơ tán dân vùng ngập sâu.

Mưa lũ đã tàn phá hệ thống giao thông của tỉnh này. Đường Hồ Chí Minh bị sạt lở 10 điểm. Quốc lộ 12A đi cửa khẩu quốc tế Cha Lo bị ngập sâu và ách tắc nhiều đoạn. Quốc lộ 1A đi qua xã Hồng Thủy (huyện Lệ Thủy) cũng chìm trong lũ khiến giao thông ách tắc.

Ông Đỗ Bá Tâm, Giám đốc Công ty quản lý đường sắt Quảng Bình cho biết, một số đoạn đường sắt bị ngập khiến 2 đoàn tàu Thống Nhất SE2 và SE4 từ TP HCM ra Hà Nội phải nằm chờ tại ga Đồng Hới. Công nhân đường sắt Nguyễn Văn Nam bị lũ cuốn trôi, hiện chưa tìm thấy xác.

Tỉnh Hà Tĩnh sáng nay trời mưa rất to, nước lũ tiếp tục lên cao. Hương Khê là huyện ngập lụt nặng nhất với gần 20 nghìn hộ dân bị ngập sâu, trong đó hơn 8 nghìn hộ bị ngập trên 2 mét.

Từ rốn lũ xã Phương Mỹ của huyện Hương Khê, Chủ tịch UBND xã Lê Hồng Quân cho biết, nước lên quá nhanh khiến người dân trở tay không kịp. Mặc dù hơn 1.500 hộ đã được di chuyển đến nơi an toàn, nhưng hàng nghìn hộ dân khác vẫn đang sống trong vùng nguy hiểm.

“Nguy cơ thiếu đói trong những ngày tới đang hiển hiện bởi hầu hết lương thực, thực phẩm của bà con đều bị ướt. Nước sạch để sử dụng cũng đang thiếu trầm trọng”, ông Quân nói.

Theo Trung tâm phòng chống lụt bão tỉnh Hà Tĩnh, đến 9h sáng nay, tỉnh đã có 3 chết, 2 người mất tích, 32 xã của 2 huyện Hương Khê, Vũ Quang đang cô lập hoàn toàn. Điểm nóng đập thủy điện Hố Hô đã được giải tỏa khi tất cả cống xả lũ đều đã được mở. Hiện mực nước ở đập thủy điện này là 60 m trong khi theo thiết kế chịu tải của đập là 72 m.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương, đến 6h sáng nay, mưa lũ tại miền Trung làm 13 người chết, trong đó, Nghệ An 4, Quảng Bình 4, Quảng Trị 3, Hà Tĩnh 2. Số người mất tích là 5, trong đó Nghệ An 3, Hà Tĩnh 2

Theo VnEpress/Báo CAND

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s