Long An: Tràn lan xi măng kém chất lượng

Trên địa bàn tỉnh Long An thời gian gần đây xuất hiện nhiều loại xi măng có độ kết dính thấp sau khi đổ cột, xây tường. Cơ quan chức năng đã vào cuộc nhưng người dân vẫn dài cổ chờ kết quả xử lý.

Người tiêu dùng thua thiệt

Các ông Nguyễn Văn Mảng, Nguyễn Văn Thuận, Trần Minh Tâm, ngụ ấp 1B, xã Thanh Phú, huyện Bến Lức (Long An) mới xây nhà xong hồi tháng 6-2010 nhưng đến nay đã có dấu hiệu xuống cấp trầm trọng. Kèo, đà, tường đồng loạt xuất hiện các vết nứt. Nghiêm trọng hơn, kệ bếp vừa xây xong thì đổ sụp, nát vụn.

xi măng dỡm
Một hộ dân ở Châu Thành (Long An) mua phải xi măng kém chất lượng

Trước đó, thầu xây dựng 3 căn nhà này đã cảnh báo các gia chủ là mua xi măng nhãn hiệu Tophome có độ kết dính thấp, nhưng hàng đã lỡ mua thì nhà thầu đành sử dụng. Nhà sản xuất đã đến lấy mẫu đem về giám định, hứa sẽ bồi thường nếu kết quả giám định hàng không đạt chất lượng.

Bà Nguyễn Kim Lan ngụ ấp Cầu Ván, xã An Lục Long (Châu Thành) bức xúc: “Tôi mua 40 bao xi măng Hà Tiên 2 làm đường đi. Đường làm xong được hai tuần thì sau một cơn mưa vừa, nhiều đoạn đã bong tróc, vỡ vụn từng mảng nhỏ. Sau đó, đại lý phân phối đến xem xét và bảo có thể do nguồn nước bị nhiễm phèn dẫn đến xi măng không có độ dính, mà không hề lấy mẫu đưa đi giám định”.

Còn anh Đặng Phước Trọng, ngụ ấp 9, xã Hiệp Thạnh (Châu Thành) mua 70 bao xi măng Hà Tiên 2 về đổ 490 trụ trồng thanh long thì có đến 200 trụ bị gãy, bong tróc, dùng tay bóp những mảng xi măng vỡ như bóp phải cơm nguội. Hơn nữa, các trụ đổ hơn một tháng mà vẫn chưa đạt độ cứng cần thiết.

Sau đó, đơn vị sản xuất đến tận nơi khảo sát và cho rằng xi măng mà anh Trọng mua bảo đảm chất lượng, còn các trụ bị bong tróc, gãy là do sử dụng không đúng quy chuẩn. Tuy vậy, đơn vị sản xuất lại đồng ý hỗ trợ thiệt hại cho anh Trọng 14/70 bao xi măng mà anh Trọng đã mua. Lý do hỗ trợ mà nhà sản xuất đưa ra là người mua hàng… thuộc thành phần lao động nghèo.

Lập biên bản người tố cáo

Cuối tháng 5, ông Huỳnh Ngọc Thuần, ngụ xã Thanh Phú Long (Châu Thành) mua 80 bao xi măng Hà Tiên 2 tại DNTN Đại Thành, tọa lạc tại phường 5, TP.Tân An, để đổ 600 trụ trồng thanh long. Khoảng 1 tháng sau, ông Thuần phát hiện trụ bị nứt nẻ, bong tróc do xi măng không kết dính. Xem lại các vỏ bao, ông Thuần thấy không ghi ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng nên ông Thuần nghĩ đã mua nhầm xi măng giả. Ông gửi đơn đến các cơ quan chức năng địa phương yêu cầu kiểm tra, xử lý.

Ngày 19-6, Đội QLTT cơ động (Chi cục QLTT Long An) ra quyết định kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực thương mại với… ông Thuần chứ không phải là nhà phân phối bị ông tố cáo là bán hàng kém chất lượng, có dấu hiệu giả mạo.

Theo đơn tố cáo của ông Thuần, chúng tôi nhiều lần đến Chi cục Quản lý thị trường Long An đặt câu hỏi việc lập biên bản người tố cáo về hàng hóa kém chất lượng có đúng hay không; nếu lấy kết quả trưng cầu giám định ở Tiền Giang để xử lý về hành vi bán hàng kém chất lượng ở Long An có đúng quy định của pháp luật, vì sao không xử phạt đơn vị sản xuất về hành vi không ghi ngày xuất xưởng, hạn sử dụng trên bao bì? Rất tiếc, những câu hỏi này đã không được lãnh đạo Chi cục giải đáp.

Cùng thời gian này, Xí nghiệp Tiêu thụ và dịch vụ Công ty cổ phần Xi măng Hà Tiên 2 cử cán bộ đến làm việc với ông Thuần. Đại diện Xí nghiệp Tiêu thụ và dịch vụ xác nhận đây là xi măng của Công ty Xi măng Hà Tiên 2, nhưng do ông Thuần đã sử dụng hết nên không có cơ sở giải quyết theo đơn tố cáo của ông Thuần.

Song, đại diện Xí nghiệp Tiêu thụ và dịch vụ lại đưa ra đề nghị hỗ trợ ông Thuần 50 bao xi măng khác để ông làm lại trụ trồng thanh long (?!), ông Thuần không chấp nhận mà yêu cầu các cơ quan chức năng điều tra xử lý theo pháp luật.

Sau đó, ông Thuần đã đến Đội QLTT cơ động hỏi kết quả xử lý như thế nào thì được người có trách nhiệm trả lời: Phải chờ kết quả trưng cầu giám định của Chi cục QLTT tỉnh Tiền Giang để làm cơ sở xử lý. Theo Đội QLTT cơ động (Chi cục QLTT Long An) vào thời điểm đó, ở huyện Chợ Gạo (Tiền Giang), vùng giáp ranh với huyện Châu Thành (Long An) có nhiều người tố cáo về chất lượng xi măng giống như những gì ông Thuần tố cáo, nên phải chờ kết quả bên đó để làm cơ sở xử lý (?!).

Theo Trúc Giang/Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s