Bợm nhậu chộn rộn vì rùa tai đỏ!

Những ngày này, chuyện “thời sự” ở xã Phú Thành, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long ngoài giá trái cây trồi sụt ra sao thì rôm rả nhất vẫn là chuyện rùa tai đỏ.

Mấy bợm nhậu đua nhau tán dương cái sự “vừa bổ vừa sung” của nó, riêng mấy bà thì tám chuyện mấy đứa nhỏ ở nhà mới lượm được mấy con nhí nhí bò lổm ngổm ngoài đường đem về chơi rồi vật cho… chết ngắc. Người ta còn kháo nhau chuyện bợm nhậu Nguyễn Văn L. cùng hai bạn nhậu kéo đến chỗ nuôi nhốt rùa tai đỏ xin anh bảo vệ vài con về nhậu chơi. Bảo vệ không cho, ông L. tuyên bố một câu xanh rờn: “Cho hay không cũng bắt!”. Nói rồi ông xông vào, lội xuống ao bắt một lúc năm con túm áo đem về nhưng bị công an tóm được. Đây không phải lần đầu người ngoài đột nhập vào ao nuôi để trộm rùa tai đỏ mà cách nay khoảng năm tháng, khi rùa tai đỏ mới được mang về đã có ba thanh thiếu niên đột nhập vào ao nuôi ăn trộm ba con rùa nhưng bị bắt giữ ngay sau đó.


Rùa tai đỏ đang nuôi nhốt tại ấp Mái Dầm. Ảnh: GIA TUỆ

Công an xã Phú Thành đã cắt cử lực lượng đóng chốt và luân phiên trực 24/24 giờ để ngăn chặn, xử lý kịp thời trường hợp đột nhập trộm cắp rùa. “Lực lượng của ấp phải tăng cường anh em lên bốn người để chốt trực. Mấy ngày nay anh em cực dữ lắm nhưng không dám lơ là” – ông Trần Thanh Hải, Phó Trưởng ấp Mái Dầm, cho biết.

Làm ráo riết vậy nhưng đâu thể ngăn người dân tìm cách bắt được rùa tai đỏ. Người dân ở ấp Mái Dầm cho biết có rất nhiều người đóng dớn, lú ở các kênh, rạch gần trung tâm nuôi nhốt rùa tai đỏ đã bắt được khi thì 1-2 con, lúc thì 3-4 con nặng cả ký. Có người như ông Chín Rừng đem rùa trụng nước sôi rồi chôn vì sợ ăn rùa bị bệnh nhưng có người lại mần thịt đem bán, hoặc ăn không hết bỏ tủ lạnh ăn dần.

Bà con cho hay ấp này trước nay bình yên, chẳng có chuyện gì lộn xộn nhưng từ ngày mấy con rùa tai đỏ “xuất hiện trên giang hồ” thì đời sống nơi đây xáo trộn hẳn lên.

Chưa có luận cứ khoa học nào chứng minh việc ăn rùa tai đỏ “khỏe như lực sĩ” nhưng tác hại của nó đối với môi trường thì đã được các nhà khoa học cảnh báo. Tuy nhiên, có vẻ người dân chưa nhận thức được những nguy hại từ loài sinh vật ngoại lai này mà chỉ nghĩ tới vế… ngon miệng trước đã!

Sau nhiều lần trì hoãn, ngày 24-9, chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long đã ký quyết định tiêu hủy toàn bộ số rùa tai đỏ của Caseamex đang nuôi nhốt tại ấp Mái Dầm, xã Phú Thành, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Theo quyết định, giám đốc Công ty Caseamex tiến hành tiêu hủy rùa tai đỏ trong thời hạn từ ngày 27-9 đến 30-9 theo phương án đã thỏa thuận với giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Long và TP Cần Thơ. Việc tiêu hủy phải đảm bảo an toàn, trật tự và vệ sinh. Chi phí và lực lượng thực hiện tiêu hủy do Công ty Caseamex tự đảm trách.

Caseamex có đơn xin gia hạn để tái xuất nhưng ngày 29-9, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đã ký công văn đề nghị tỉnh Vĩnh Long kiên quyết yêu cầu Caseamex tiêu hủy đàn rùa.

GIA TUỆ/Báo  Pháp Luật tp HCM

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Cà phê, Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s