Sáng nay 30-9, tiêu hủy rùa tai đỏ tại Vĩnh Long

Sáng nay 30-9, theo kế hoạch, Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Long cùng các ngành có liên quan sẽ tiến hành tiêu hủy hàng ngàn con rùa tai đỏ đang được nuôi nhốt tại ấp Mái Dầm, xã Phú Thành, huyện Trà Ôn, Vĩnh Long.

8g sáng, chúng tôi đã có mặt tại khu nuôi nhốt rùa tai đỏ tại ấp Mái Dầm, xã Phú Thành. Các nhân viên đang phụ trách nuôi nhốt rùa tại đây cho biết chưa nghe thông tin về việc tiêu hủy nhưng nghe chính quyền địa phương thông báo có cán bộ trên tỉnh xuống làm việc.

Tiếp cận khu nuôi nhốt rùa chúng tôi thấy toàn khu có ba ao lớn, bên trong rùa tai đỏ nổi dày đặc, mỗi con nặng khoảng 1,2kg-1,5kg, xung quanh được bao lưới, tấn bao cát cẩn thận để tránh rùa thoát ra ngoài.

Trong nhiều ngày qua, lực lượng cảnh sát môi trường công an Vĩnh Long túc trực canh giữ tại đây 24/24 nhằm tránh tình trạng tẩu tán rùa và bị mất trộm. Khi chúng tôi đang ghi nhận những hình ảnh đầu tiên tại khu nuôi nhốt này thì một nhân viên tại đây đã ngăn cản và yêu cầu phóng viên không được ghi hình, di chuyển ra khỏi nơi nuôi nhốt rùa với lý do chưa được phép của lãnh đạo

Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại lúc 9g30 phút, ông Liêu Cẩm Hiền, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Vĩnh Long cho biết đang trên đường đến vị trí nuôi nhốt rùa để tiến hành tiêu hủy. Ông Hiền nói trước đó, ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT ký công văn hỏa tốc số 3152 đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Long kiên quyết yêu cầu Công ty cổ phấn xuất nhập khẩu thủy sản Cần Thơ (Caseamex) tiêu hủy hàng ngàn con rùa tai đỏ.

Khu nuôi nhốt rùa tai đỏ được rào chắn cẩn thận, cấm người lạ tiếp cận, chụp ảnh. Ảnh được chụp vào sáng nay 30-9 – Ảnh: Phương Nguyên

Công văn của Bộ NN-PTNT đã bác đơn của công ty về việc xin UBND tỉnh Vĩnh Long cũng như Bộ NN-PTNT cho gia hạn thời gian tiêu hủy rùa để công ty này xuất qua nước thứ ba là Trung Quốc. Theo ông Hiền, nếu Caseamex không thực hiện sẽ tiến hành cưỡng chế tiêu hủy.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin chi tiết về việc tiêu hủy rùa tai đỏ này

Theo phương Nguyên/Báo Tuổi Trẻ

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s