Người sở hữu rừng sưa tiền tỷ

Chỉ vài năm nữa hơn 1ha rừng sưa đỏ ở Lâm Đồng của ông Hoàng Đắc Thắng, xã Kiền Bái, huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng sẽ cho thu tiền tỷ.

Ông Hoàng Đắc Thắng thu hàng trăm triệu đồng từ bán cây sưa giống.

Chuyện ông Thắng đi đi về về từ Hải Phòng vào Lâm Đồng để chăm cho khu đồi sưa quý hiếm của mình được vợ ông ví như cơm bữa. Là người đam mê với trang trại, ông Thắng vào Lâm Đồng từ cái thời dân Bắc kéo vào Nam làm kinh tế mới cuối những năm 90.

Ông cũng là người Hải Phòng đầu tiên thành công trong việc ươm giống cây sưa đỏ và hiện giờ ông sở hữu hàng nghìn giống cây sưa đỏ quý hiếm… để cung cấp cho Hải Phòng và các tỉnh lân cận như Thái Bình, Nam Định, Quảng Ninh…

Ông cho biết, giống sưa đỏ cho giá trị kinh tế cao hơn sưa trắng, trung bình 1m3 gỗ sưa đỏ có giá 7 tỷ đồng. Gỗ sưa thớ mịn, vừa cứng vừa dẻo, có nhiều hoa văn đẹp, mùi thơm, nhẹ nhàng nhưng quyến rũ.

Những năm gần đây, gỗ sưa trở nên “sốt” nên các lái buôn săn lùng, đốn hạ. Với giá trị siêu lợi nhuận, cùng với cơn sốt gỗ sưa, người dân ra sức lùng sục, tàn phá giống cây quý hiếm này để lấy gỗ bán cho các lái thương Trung Quốc. Những đợt “sưa tặc” lộng hành rộ lên, bà con đua nhau mua sưa giống về trồng. Hàng nghìn cây sưa giống nhà ông Thắng cũng không đủ cung cấp cho thị trường.

Năm 2007, mặc dù chưa có một chút hiểu biết về giống sưa hiếm này nhưng ông đã say mê tìm tòi những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về nó. Ông sưu tầm đủ các loại sách báo nói về kỹ thuật trồng sưa.

Khi đã hiểu căn bản về giống cây trồng quý hiếm này, ông quyết định đầu tư trên 20 triệu đồng mua 2kg hạt giống ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc về trồng. Sau vài tháng hạt bắt đầu mọc và cuối năm ông đã có cây giống để bán. Vào đúng dịp sốt cây giống, tính ra 2kg hạt giống cho ra trên 20.000 cây con, thời điểm đó bán mỗi cây sưa giống giá 50.000 đồng, ông đã có vài trăm triệu đồng.

Ngoài cung ứng giống, ông còn nhập giống cây con ở Vĩnh Phúc về bán. Ông bảo: “Có những thời điểm tôi xuất sang Hải Dương với số lượng 3.000 cây với giá 30.000 đồng/cây cho một lái buôn.

Kỹ thuật trồng, chăm sóc cây sưa rất đơn giản, không tốn nhiều công sức mà lợi nhuận của sưa cao hơn rất nhiều cây trồng khác. Vì vậy, tôi thay rừng cà phê trước đây bằng rừng sưa. Hiện, tôi có 1ha sưa 3 – 4 năm tuổi trồng xen kẽ với đồi cà phê ở Lâm Đồng”. Cứ đó mà tính ra, ông đang nắm trong tay tiền tỷ từ giống cây quý hiếm này.

Theo Bùi Hương/Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s