Cẩn thận với cán bộ phun thuốc diệt bọ xít… dởm

Chị P.T.O, 38 tuổi, ở xóm 1, xã Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội kể, cách đây vài ngày, trong lúc chị đang ở nhà thì thấy có 5 thanh niên đi xe máy xưng danh là cán bộ của trạm y tế xã đến phun thuốc diệt muỗi, diệt côn trùng. Thấy hóa chất được pha sẵn trong bình đồng chị O. lo sợ sẽ độc hại nhưng những người này khẳng định: “Hóa chất chỉ diệt côn trùng, muỗi có hại chứ không gây độc cho người”. Sau khi phun xong, chị O. phải nộp cho 5 “cán bộ xã” 240.000 đồng tiền hóa chất.

Hóa chất phòng chống dịch bệnh được phun miễn phí cho người dân
Ảnh: Trung Kiên

Còn gia đình ông N.V.T, 65 tuổi, xóm 1, Cổ Nhuế lại bị mất trộm tiền. Ông T. kể: “Tôi còn đang lưỡng lự vì sợ bị lừa, nhưng thấy nhà cô O. đã phun, nghĩ là người của trạm y tế xã nên mở cửa cho vào nhà”. Những đối tượng này còn yêu cầu ông T. đưa lên tầng hai, là nơi sinh hoạt, phòng ngủ của gia đình để phun thuốc. Đến khi vợ chồng người con trai đi làm về, cả nhà mới té ngửa vì hơn 2 triệu đồng để trong chiếc túi treo ở cánh tủ đã không cánh mà bay. Nhà ông T., chị O. là hai trường hợp trong rất nhiều gia đình ở xã Cổ Nhuế bị nhóm đối tượng này vào nhà đòi phun thuốc diệt muỗi, diệt côn trùng.

Một cộng tác viên y tế xóm 1, xã Cổ Nhuế cho biết: “Mỗi lần phun thuốc chống dịch bệnh sẽ có người của trạm y tế xã đi cùng với cộng tác viên y tế đến từng nhà để phun và thường phun hóa chất bằng máy. Thấy có người đeo bình đồng phun ở nhà ông T., tôi thấy lạ vì không có lịch thông báo phun hóa chất của trạm y tế xã nên vội chạy sang nhưng những kẻ giả danh đã kịp cao chạy xa bay”.

Bà Nguyễn Thị Long Hoa, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Cổ Nhuế cảnh báo, nếu tổ chức phun hóa chất trạm y tế xã sẽ thông báo rộng rãi đến người dân và sẽ có đại diện của chính quyền, cán bộ của trạm đi cùng.

Trước tình trạng có kẻ giả danh cán bộ y tế xã để lừa tiền, bà Hoa cho biết trước mắt sẽ họp các cán bộ và các cộng tác viên y tế trên toàn xã để thông báo lại cho người dân cảnh giác. Đồng thời cũng sẽ báo cáo lên UBND xã để có biện pháp xử lý. Ông Nguyễn Nhật Cảm, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, khẳng định mục đích của việc phun hóa chất là phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân và người dân không phải đóng bất kỳ một chi phí nào. Khi có kế hoạch phun hóa chất, ngành y tế dự phòng sẽ làm việc với các cơ quan chức năng trên địa bàn và thông báo rộng rãi đến người dân để cùng hợp tác thực hiện.

Xuân Trường/Báo Đất Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s