Định sẵn khu vực bị cúp điện

Bà con nông dân ở ấp 4, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi (TP.HCM) phải sử dụng điện cho máy vắt sữa bò nhưng nhiều ngày qua khu vực này thường xuyên bị cúp điện đột xuất làm ảnh hưởng đến năng suất và làm hư sữa không bán được (ảnh chụp chiều 24-9 khi khu vực này đã có điện)

Việc cúp điện như trên đã được các công ty điện lực định trước.

Cúp điện nhiều vì không được ưu tiên

Nhiều bà con ngụ tại hai phường Bình Hưng Hòa, Bình Hưng Hòa A (Q.Bình Tân), xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè) và một số phường ở quận 7, Thủ Đức… bức xúc phản ảnh với báo Tuổi Trẻ rằng những khu vực này thường xuyên bị cúp điện trong vòng hai tuần lễ qua. Chị Đặng Thị Phương Yến (ngụ 52/40/8 đường số 8, KP8, P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân) cho biết hầu như ngày nào khu vực nhà chị cũng bị cúp điện 1-2 lần.

Cá biệt có ngày bị cúp điện 4-8 lần. Ngày 21-9, khu vực này tiếp tục bị cúp điện hai lần, từ 8g30-10g30 rồi 13g-17g. “Nhà tôi may gia công cho các công ty nhưng điện chập chờn lúc có lúc không như vậy không làm ăn gì được. Trễ thời gian giao hàng bị người ta cự nự hoài, kiểu này chắc tôi phải bỏ nghề” – chị Yến than.

Ông Đặng Hồng Khoán, một người dân gần đó, nói: “Cúp điện liên tục nhưng chúng tôi không được báo trước để chủ động trong sinh hoạt, gọi điện hỏi thì nhân viên ngành điện trả lời chung chung do bị sự cố nguồn và không hứa khi nào mới hết cúp điện kiểu này”.

Theo Công ty Điện lực Bình Phú (thuộc Tổng công ty Điện lực TP), nguyên nhân dẫn đến tình trạng cúp điện như trên do thiếu nguồn làm bật rơle 81. Một cán bộ Tổng công ty Điện lực TP giải thích: rơle 81 là thiết bị cắt điện tự động trên hệ thống lưới điện. Khi xảy ra tình trạng thiếu nguồn (nhu cầu vượt khả năng cung ứng), rơle 81 sẽ tự động cắt điện nhằm hạn chế xảy ra sự cố quy mô rộng trên hệ thống lưới điện. Khi rơle 81 bật xuống (cắt điện) thì sẽ có nhiều khu vực bị cúp điện được mặc định sẵn.

Rơle mặc định

Khi rơle 81 bật xuống do thiếu nguồn sẽ có nhiều công ty điện lực bị ảnh hưởng như: Điện lực Chợ Lớn quản lý lưới điện khu vực Q.5, Q.8, Điện lực Bình Phú (Q.6, Bình Tân), Điện lực Bình Chánh (huyện Bình Chánh), Điện lực Duyên Hải (huyện Nhà Bè, Cần Giờ)… Các công ty điện lực nói trên đăng ký những tuyến dây cụ thể sẽ bị cúp điện nếu xảy ra thiếu nguồn. Nếu việc cúp điện trên một số tuyến dây vẫn chưa cân bằng được giữa cung và cầu thì lần lượt nhiều tuyến dây khác đã được cài đặt sẵn tiếp tục tự động cắt điện…

Theo tìm hiểu của chúng tôi, các công ty điện lực phân loại ba nhóm khách hàng có thứ tự ưu tiên cung cấp điện khác nhau. Nhóm thứ nhất là các cơ quan hành chính quan trọng, nhóm thứ hai thuộc đối tượng sản xuất (thường là các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu vực nhà máy xí nghiệp tập trung…) và nhóm thứ ba thuộc đối tượng thắp sáng sinh hoạt. Khi xảy ra thiếu nguồn thì nhóm thắp sáng sinh hoạt sẽ bị cúp điện trước tiên.

Tùy theo tình hình thiếu điện nhiều hay ít mà phạm vi cúp điện xảy ra trên diện rộng hay hẹp. Mặt khác, việc cúp điện sẽ được mặc định sẵn theo từng tuyến dây (được cài sẵn các tần số). Chính vì vậy, khi xảy ra tình trạng thiếu nguồn thì tuyến dây được mặc định sẵn tự động cắt điện.

Có thể dẫn chứng tuyến dây Bá Trạc cung cấp điện cho khu vực P.1, Q.8 tự động cắt điện từ 13g40-16g18 trong ngày 21-9 do thiếu nguồn là một trường hợp được mặc định từ trước. Việc cúp điện kiểu này có thể xảy ra nhiều lần trong ngày. Hầu hết các công ty điện lực đều cho rằng đây là sự cố bất khả kháng nên ít khi thông báo cho người dân biết trước.

Chưa công bằng

Ông Đặng Hồng Khoán cho rằng ngành điện mặc định sẵn khu vực của ông bị cúp điện là không công bằng. Theo ông Khoán, trước tình hình thiếu điện, người dân chia sẻ với ngành điện, nhưng việc cúp điện phải hợp lý và được chia sẻ luân phiên chứ không thể nhằm một khu vực cúp mãi được. “Chúng tôi cũng ký hợp đồng mua bán điện đàng hoàng như những hộ dân khác, vậy tại sao mỗi lần thiếu nguồn chỉ khu vực tôi chịu cảnh cúp điện?” – ông Khoán bức xúc.

Công ty Điện lực Bình Phú cho biết đã có văn bản gửi Tổng công ty Điện lực TP xin điều chỉnh tần số tại một số tuyến dây đã được mặc định sẵn để tình trạng cúp điện tránh lặp lại nhiều lần. “Hi vọng một, hai ngày tới những khu vực trên được điều chỉnh. Tuy nhiên lúc đó tình trạng cúp điện mặc định sẽ chuyển sang khu vực khác, chứ không thể không cúp điện nếu không giải quyết được vấn đề về nguồn” – một cán bộ Công ty Điện lực Bình Phú nhận định.

Ông Đặng Văn Cư, giám đốc Công ty Điện lực Duyên Hải, cho biết tuyến dây cung cấp điện trên đường Lê Văn Lương (đoạn thuộc xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) đã nhiều lần bị cúp điện do mặc định trước khi rơle 81 bật xuống vì thiếu nguồn. “Người dân phản ảnh chuyện này nên mấy ngày trước chúng tôi đã xin điều chỉnh tần số rơle và khu vực trên đã giảm cúp điện. Tuy nhiên ngày 21-9, do thiếu nguồn lớn nên tình trạng cúp điện tiếp tục lan rộng ra khu vực xã Phước Kiển” – ông Cư cho biết.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một cán bộ Tổng công ty Điện lực TP cho biết sẽ kiểm tra lại tình trạng cúp điện xảy ra nhiều lần tại một số khu vực mà Tuổi Trẻ thông tin. Trước đó, Sở Công thương TP đã yêu cầu Tổng công ty Điện lực TP và các đơn vị trực thuộc khẩn trương rà soát, chấn chỉnh công tác ngừng, giảm mức cung cấp điện và báo cáo sở trước ngày 25-9 do có nhiều phản ảnh, khiếu nại của người dân.

QUANG KHẢI/Báo Tuổi Trẻ

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Cà phê, Nông dân 24G và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s